Trải nghiệm “lần đầu” với Uno mở rộng

Đăng ngày 28/02/2017

Chào các bạn, mình là sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân Văn, bên cạnh thời gian học thì board game là niềm yêu thích của mình. Hôm nay mình rất vinh dự được BoardgameVN mời để chia sẻ về câu chuyện gần đây của mình. Như bao câu chuyện board game khác, nó có màu của niềm vui và sự phẫn nộ… liên quan đến một trò chơi mới mà cũ - đó là Uno, nhưng ở phiên bản mở rộng.

Số là nhóm tôi chơi rất thân với nhau, thường chơi nhiều board game, trong số đó Uno là trò ưa thích nhất của chúng mình. Nhóm thường hẹn nhau vào chủ nhật để chơi Uno, nhiều lần đến mức mà bọn tôi gọi nó là “thứ Uno” luôn, kiểu như: “Ê, hôm Uno mua giùm tao quyển sổ tay nhé mày”, “Qua hai buổi Uno nữa là mình thi học kỳ”, hoặc “Uno này ở rạp có phim mới đó tụi bây!”, vâng vâng,... Và như thế ngày theo ngày, tháng theo tháng chúng tôi vẫn chơi Uno, đồng thời không quên nhiệm vụ “cải đạo” thêm nhiều thành viên của lớp, khoa rồi đến trường vào hội nữa.

Êm đềm trướng rủ màn che… cho đến một ngày tôi thực sự rất sốc, đến tận bây giờ vẫn còn sốc, khi nghe tin rằng Uno có bản mở rộng với nhiều chức năng thêm vào. Trên fanpage chính thức của BoardgameVN, tôi sững sờ khi nhìn thấy những lá bài lạ lẫm, nào là Wild Target Draw Four, Wild Random, Wild Battle, High Five, Skip Two. Tôi phải thốt lên rằng: WTF???. Với kiến thức bác học về Uno của mình, tôi ngay lập tức tự xác nhận rằng chưa có bản mở rộng nào như thế này từng xuất hiện trên thế giới cả! Đây là một trò đùa. Tôi khá thất vọng với hành động đùa giỡn này của một trang board game mà tôi tin tưởng nhất, những lá này đơn giản là không thể chơi được, làm sao nó có thể tương thích với Uno truyền thống cơ chứ? Tôi tức giận, tắt máy và đi ngủ ngay hôm đó.

Ngày Uno tới… Như thường lệ chúng tôi tới căn phòng trống gần sân trường là nơi sinh hoạt của nhóm, chỗ ấy cũng được gọi là “Uno” mỗi khi nhắc đến. Ấn tượng đầu tiên của tôi là hôm nay có vè đông thành viên hơn thường ngày, khi có đến 3 hay 4 tụ xuất hiện, mỗi tụ tầm 6 người, với vài người đứng ngoài coi. Tiến đến gần tụ của thằng bạn tri kỷ, len lỏi vất vả vào được nhóm đang chơi, vừa định xin một tay để chơi thì tôi giật mình bắn cả lên. Bạn tôi… bọn nó đã bị lừa! Chứng kiến tụi nó đang chơi những lá bài đặc biệt mà được gọi là Uno Battle mở rộng ấy, tôi cực kỳ hoang mang, một phần là do chưa nắm luật chơi, một phần là do không hiểu vì sao chúng nó có thể vừa chơi vừa cười khí thế như vậy - thậm chí còn nhiệt tình hơn so với những lần trước đây! Thế giới trong tôi bị lung lay dữ dội, trong ánh mắt sững sờ dõi theo mà thấy mình lạc lõng vô cùng.

 

Nhìn xung quanh, tôi chợt nhận ra tụ nào cũng đang chơi bản mở rộng ấy. Cảm thấy bất lực không thể can ngăn, đành chấp nhận học luật từ chúng và bắt đầu chơi thử. Rất dễ để nắm bắt luật của từng lá một, và cách chúng được chơi cùng với Uno cơ bản, thì ra không khó như tôi đã nghĩ. Luật chơi cơ bản là như nhau, nhưng tôi đang tò mò các lá đặc biệt này hoạt động như thế nào. Mỗi người được phát 7 lá và rút ra 1 lá ngửa lên, bắt đầu trò chơi. Tự nhiên tôi thấy rùng mình khi lướt nhìn những khuôn mặt của 5 đứa còn lại đang toát lên vẻ nguy hiểm với thỉnh thoảng một nụ cười nhếch mép… mình đã bỏ lỡ điều gì chăng?

Hàng loạt lá bài cùng màu hoặc cùng số được đánh xuống lần lượt với tốc độ nhanh, rồi khựng lại khi lá bài nguy hiểm đó xuất hiện... Draw Four. À không, không phải Draw Four, tôi đã nhìn nhầm, thật sự nó là Target Draw Four!!! Công dụng của lá này là chỉ định bất kỳ người nào để rút 4 lá, thật là nguy hiểm. Một cách phản xạ tôi cố né ánh nhìn của thằng đối diện vừa đánh lá Target đó, ngón tay nguy hiểm của nó bắt đầu đưa lên, di chuyển và trỏ vào… thằng bên trái tôi, phào. Bất ngờ xảy ra, thằng đó cũng đánh tiếp một lá Target Draw Four khác, theo luật cộng dồn, nó có thể chuyển 8 lá hiện tại sang bất kỳ ai! May thay, đối tượng lần này không phải tôi, mà là đứa bên phải tôi. Cuối cùng, bầu không khí chết lặng khi đứa bên phải nhẫn tâm đánh xuống một lá Draw Four thông thường, mà đẩy hết tất cả 12 lá cộng dồn sang tôi. Ngậm ngùi, nuốt đắng, tay bóc liên hồi, giờ đây trên tay tôi là cả một gánh nặng bao la.

Tốc độ game vẫn liên hồi, liên hồi, một lá Draw Two nào đó đánh ra làm cho đứa cạnh rút 2 lá bài, các lá Skip làm mất lượt, Skip Two làm mất lượt cả hai người, rồi Reverse,... rồi bỗng dưng mọi người cùng đập tay lên nhau khi lá High Five xuất hiện. Đau lắm, khi có đến 5 đứa đập tay trên mình, nhưng không sao, vẫn mỉm cười vì mình không phải là thằng rút bài. Lá Battle chơi ra tạo nên những chiến binh dũng cảm trên một đấu trường khốc liệt, nơi có kẻ thất bại ê chề rút 2 lá bài, kẻ chiến thắng vinh quang được bỏ 2 lá. Lá Random thỉnh thoảng tha mạng cho nạn nhân, nhưng có lúc dã man bắt nạn nhân rút đến 9 lá!

Toàn bộ điều này, tôi chỉ có thể nói, wow! Tất cả những chức năng vận hành trơn tru với nhau. Uno mở rộng thật sự tồn tại! Ở phiên bản này tôi cảm thấy đã tìm được sự thỏa mãn thật sự trong Uno, mà trước giờ tôi đã nghĩ đến giới hạn rồi. Tương tác người chơi thực sự rất nhiều vì bạn không chỉ giới hạn giữa hai người bên cạnh nữa. Chiến thuật cũng nâng cao khi có thêm nhiều lựa chọn mỗi lượt. Tôi yêu thích tất cả các chức năng trong bộ mở rộng này, và chắc chắn sẽ không chơi Uno nếu thiếu chúng nữa. Nó giống như là tôi đã tìm được hai cánh tay hoàn hảo cho bức tượng của Nữ Thần Vệ Nữ vậy. Nó có thể là mảnh ghép cuối cùng trong cuộc đời tôi.

Chốt lại, mình xin kết bài bằng một câu nói ấn tượng từ một bạn comment trên fanpage: “Cảm ơn BoardgameVN, cảm ơn tập thể những người đã chơi và hoàn thiện nên bản mở rộng Uno này, để em có ngày hôm nay, ngày mà bạn bè chúng nó không thèm nhìn mặt nhau nữa!”.

Chúc các bạn vui vẻ với Uno và bản mở rộng Battle!

BoardgameVN

Uno mở rộng là sản phẩm độc quyền do BoardgameVN thiết kế và sản xuất, bạn có thể đặt mua ở đâyhttp://boardgame.vn/all-games/uno-battle-expansion-508