Review: Resistance - Cuộc cách mạng vĩ đại

Đăng ngày 03/07/2015
 
Tổng quan
 
Resistance là một game thuộc thể loại nhập vai giấu mình (hidden role), trong đó bạn được giao một vai trò bí mật và một nhiệm vụ tương ứng. Có hai phe đối đầu nhau, tạm gọi là phe Chính Nghĩa và phe Gián Điệp. Phe Chính Nghĩa có mục đích lật đổ chính phủ quyền lực đàn áp dân chúng, phe Gián Điệp là người của chính phủ cực đoan cài vào để phá hỏng kế hoạch của phe Chính Nghĩa. Và trận chiến bắt đầu, liệu phe Chính Nghĩa có đạt được thắng lợi cách mạng hay phe Gián Điệp sẽ lộ mặt và phá tan kế hoạch đó?
 
 
Cách chơi
 
Bạn được chia một lá bài nhân vật bí mật mà sẽ cho bạn biết mình là ai – Chính Nghĩa hay Gián Điệp. Sau khi tất cả mọi người nhắm mắt lại, hai (hoặc ba tùy vào số lượng) người chơi có lá bài Gián Điệp mở mắt ra nhìn nhau và nhận diện. Cả hai Gián Điệp nhắm mắt lại và tất cả mọi người mở mắt ra. Quá trình này diễn ra trong khoảng 10 giây và có thể chọn một người bất kỳ dẫn hiệu lệnh. Vì vậy cả hai Gián Điệp biết nhau nhưng phe Chính Nghĩa không biết ai là Gián Điệp và ai là Chính Nghĩa! Vòng chơi bắt đầu khi một người ngẫu nhiên được chọn và đưa lá bài "đội trưởng chỉ huy", đội trưởng sẽ được thay thế theo chiều kim đồng hồ ở các vòng sau. Người đội trưởng lúc này giao nhiệm vụ cho một người đáng tin cậy bằng cách đưa cho người đó một lá bài “thi hành nhiệm vụ”. Ở mỗi vòng chơi sẽ có số người thực thi nhiệm vụ khác nhau, nhưng luôn từ hai người trở lên thực hiện một nhiệm vụ. 
 
 
Những người chơi còn lại sẽ bàn bạc, thảo luận với nhau và quyết định có nên tin tưởng những người đã được giao nhiệm vụ hay không. Quyết định này thật sự quan trọng bởi vì biết đâu trong số người được giao nhiệm vụ sẽ có một tên Gián Điệp, và hắn ta sẽ phá hỏng mọi thứ! Tin ai và nghi ngờ ai, tất cả đều phụ thuộc vào bạn. Tất cả người chơi, kể cả người được giao nhiệm vụ sau đó sẽ bỏ phiếu (vote) bằng 2 lá bài – một lá “đồng ý” và một lá “từ chối”. Tất cả úp bài xuống và cùng mở ra, nếu số lượng đồng ý là ưu thế thì những người được chọn sẽ thi hành nhiệm vụ. Nếu không, lá bài đội trưởng sẽ được băng qua trái và tiến trình lặp lại như trên. 
 
Nhiệm vụ bắt đầu! ... Mỗi người được chọn để thi hành nhiệm vụ sẽ được phát 2 lá bài – “thành công” và “thất bại”, mà sẽ quyết định vận mệnh của cả 2 phe. Sau khi nhận bài, mỗi người làm nhiệm vụ sẽ bí mật chọn ra một trong 2 lá và giấu lá còn lại. Chính Nghĩa luôn luôn phải chọn lá “thành công”, tuy nhiên Gián Điệp có thể chọn “thành công” hoặc “thất bại”. Tại sao Gián Điệp lại chọn “thành công”? Có thể hắn muốn chiếm lòng tin của mọi người rằng hắn thật sự là một Chính Nghĩa chăng? Hoặc hắn không muốn lộ mặt quá sớm? Sau đó một người khác xào tất cả lá bài đã được chọn, mục đích là không cho biết ai đã chọn lá bài nào.
 
 
Kết quả! .... Nếu tất cả lá bài được chọn đều là “thành công”, phe chính nghĩa đã chiến thắng ở vòng chơi này. Tuy nhiên, nếu chỉ cần ít nhất một lá bài là “thất bại”, kết quả của nhiệm vụ cũng là thất bại. Có vẻ như lợi thế của Gián Điệp là lớn hơn, nhưng nó đã được cân bằng khi về mặt quân số phe chính nghĩa là nhiều hơn. Vì vậy gián điệp cũng hẳn rất cẩn thận khi lựa chọn kết quả đấy. 
 
Kết thúc nhiệm vụ và bắt đầu nhiệm vụ mới... Đánh dấu kết quả nhiệm vụ bằng những con dấu tròn tương ứng với kết quả thành công hay thất bại. Bắt đầu một nhiệm vụ/vòng mới, đưa thẻ đội trưởng qua cho người bên trái và lặp lại tiến trình. Phe Chính Nghĩa chiến thắng khi đạt đủ 3 con dấu “thành công”, tương tự phe Gián Điệp sẽ lộ mặt và tuyên bố thành công khi đã có đủ 3 con dấu “thất bại” trên bàn cờ. 
 
 
Trên đây là cách chơi cơ bản, bên cạnh đó trò chơi còn cung cấp những lá bài đặc biệt có các chức năng khác nhau như cho phép nhìn bài người bên cạnh, chuyển đổi đội trưởng, ... nhằm tạo nên nhiều chiến thuật trong lối chơi. Mặc dù chỉ game cơ bản thôi là đã có đủ các trò bịp bợm, lừa tình và suy luận thấu đáo rồi!
 
 
Đánh giá, cảm nhận
 
Resistance sẽ trở nên vô cùng quen thuộc nếu như bạn đã từng chơi trò chơi nổi tiếng Ma Sói (Werewolf) trước đó. Trên thực tế, Resistance được phát triển lên từ game Ma Sói. Tuy nhiên, nó đã khắc phục một nhược điểm đó là yếu tố loại bỏ người chơi. Nếu bạn đã từng cảm thấy bực tức khi bị loại khỏi từ đêm đầu tiên của Ma Sói, hay nản lòng khi chờ đợi hết cuộc chơi dài ròng rã để tham gia lại, thì bạn không cần phải bận tâm về điều đó với Resistance. Bởi vì trong Resistance, không người chơi nào bị loại trừ khi tất cả đều tham gia từ đầu đến cuối. Thậm chí giả sử bạn bị phát hiện là gián điệp quá sớm thì vẫn có nhiều cách để ảnh hưởng đến tiến trình chơi và kết quả. Một ưu điểm khác của Resistance là nó chỉ cần một số lượng người tương đối nhỏ (từ 5 đến 10 người) là có thể chơi, và thời gian chơi cũng rất nhanh chóng (khoảng 30 phút). Hơn nữa, Resistance không cần một người quản trò như Ma Sói, bất cứ ai cũng có thể đọc hiệu lệnh suốt tiến trình nhắm mắt.
 
 
Chiến thuật trong game hoàn toàn là từ óc quan sát và suy luận, đánh lạc hướng đối phương. Resistance là một game xã hội chính hiệu – nghĩa là bạn phải vận dụng những kỹ năng xã hội của mình để giao tiếp và tương tác với người chơi khác. Nếu bạn là Chính Nghĩa, cố gắng tìm ra tên nào là Gián Điệp đang ẩn giấu nhằm phá hoại cuộc cách mạng. Hãy nhớ lấy lần trước đó trong một nhiệm vụ mà có mặt hắn đã xuất hiện một lá bài “thất bại”. Hoặc những hành động, cử chỉ đáng ngờ, những lời biện minh lúng túng, ngượng nghịu của hắn và .... mọi thứ! Điểm mấu chốt vẫn là quan sát. Còn nếu là Gián Điệp, bạn có nhiều thứ phải làm đấy. Bạn cần tạo lòng tin cho mọi người, đánh lạc hướng họ trong khi vẫn phá ngầm bên dưới – đó là cả một nghệ thuật!
 
 
Resistance là một trong những game thuộc thể loại hidden role được đánh giá cao nhất trên thế giới hiện nay. Mặc dù có nhiều tranh luận và so sánh nó với Ma Sói, không thể nói game nào là tốt hơn – bởi mỗi cái đều có cái hay riêng của nó. Ma Sói thiên về phán đoán tâm lý, Resistance thì thiên về suy luận logic. Ma Sói có nhiều vai trò thú vị, Resistance thì trang bị các lá bài chức năng đặc biệt. Ma Sói phù hợp với một nhóm người đông, còn Resistance tốt nhất khi chơi ít người. Mỗi trò chơi sẽ đáp ứng một nhu cầu khác nhau, và cái nào hơn thì còn tùy thuộc vào tính cách của người chơi nữa.
 
Nếu bạn ưa thích thể loại game giấu vai trò, và muốn có cơ hội để thể hiện khả năng suy luận, thuyết phục, hay giả dối, đánh lừa, thì Resistance là một lựa chọn hàng đầu cho bạn!
 
BoardgameVN
 
Ưu điểm: 
+Thích hợp với những người thích chơi ẩn vai trò, suy luận
+Số người chơi hợp lý (5-10)
+Thời gian chơi nhanh
+Không loại trừ người chơi, không cần quản trò.
+Giá trị chơi lại cao
+Tương tác mạnh
 
Khuyết điểm:
+Những người mới chơi có thể chưa nhận ra nhiều thông tin và thấy game khá gượng ép
+Không chơi đông người (hơn 10) được
 
Đánh giá: 9.5/10