[Review] KakerlakenPoker - Bài nói dối

Đăng ngày 09/07/2015

Bài Nói Dối - Kakerlakenpoker
Summary

Thể loại: Đánh Bài
Số người chơi: 2 - 6
Thời gian chơi: 20 phút

Overview

Kakerlakenpoker là một trò chơi mang tính chất “lừa tình” – nghĩa là bạn luôn tìm cách đánh lạc hướng đối phương câu trả lời của bạn, sao cho nếu đối phương đoán sai, bạn thắng. Khi bạn nói dối hãy để đối phương tin rằng bạn nói thật, và khi bạn thành thật hãy để đối phương nghĩ rằng bạn đang lừa họ - đó là toàn bộ phương châm của Kakerlakenpoker, một trò chơi ranh mãnh và quỷ quyệt!


 


Gameplay

Một bộ bài có 64 lá bài - 8 lá mỗi loại động vật, được xào kỹ và chia ra cho tất cả mọi người. Người chơi đầu tiên chọn một lá bài từ trên tay mình, úp xuống rồi đưa đến trước khu vực chơi của bất kỳ người nào, sau đó gọi ra một cái tên động vật. Ví dụ, A đưa một lá bài trước B và nói “con gián”. Khi đó B sẽ có hai lựa chọn:

1) Chấp nhận lá bài, tuyên bố “nói thật” hoặc ‘nói dối”. “Nói thật” có nghĩa B tin rằng lá bài A đưa đến thật sự là “con gián”, “nói dối” có nghĩa là B nghi ngờ đó không phải là con gián. Sau đó B lật lá bài lên, nếu B đoán đúng rằng A nói thật hay nói dối, A sẽ nhận lá bài đó. Nếu B đoán sai, B phải là người nhận bài.

2) Thay vì chấp nhận lá bài và tuyên bố như trên, B có thể nhìn hé bí mật lá bài đó, rồi chuyển đến một người chơi khác chưa nhìn thấy lá bài. Sau đó B xác nhận lại “con gián” hoặc gọi tên một con vật khác!
 

Hình ảnhChơi tiếp tục như vậy cho đến khi người cuối cùng nhận bài (người duy nhất vẫn chưa nhìn thấy lá bài), chỉ còn lựa chọn 1). Người bị nhận lá bài bắt đầu một vòng mới bằng cách chơi một lá bài trên tay và đưa đến một người khác, tiến trình lặp lại như trên. Trò chơi kết thúc khi một người bị nhận 4 lá bài giống nhau của một con vật (4 lá gián, 4 lá dơi,…), người chơi này bị thua cuộc. Hoặc khi một người chơi không còn bài để chơi khi bắt đầu một vòng mới, người này cũng thua cuộc và tất cả người chơi còn lại ăn mừng với nhau!

Kakerlakenpoker là một trò chơi tâm lý đơn giản, nhưng cần phải rất tinh tế để chơi. Bạn cần phải quan sát từng cử chỉ, ánh mắt, lời nói, hành động và cả tính cách của đối phương để đưa ra quyết định – liệu người này đang nói dối hay nói thật! Đương nhiên để lừa được đối phương bạn cũng phải rất ranh ma và quỷ quyệt, bạn có thể dùng một bộ mặt đầy cảm xúc để đánh lạc hướng đối phương hoặc một bộ mặt “lạnh như tiền” chỉ để làm cho đối phương khó phán đoán và bối rối. Nhưng cơ hội luôn là 50-50, chỉ cần chọn một trong hai câu trả lời, vì vậy bạn không thể chắc chắn điều gì được! 
 

Hình ảnhKakerlakenpoker mang đầy tương tác giữa người chơi, có thể nói toán bộ trò chơi là một quá trình tương tác lẫn nhau. Bất ngờ đến khi bạn tin chắc vào câu trả lời của mình để rồi cuối cùng nhận ra rằng đối phương quá tinh ranh! Điều đó tạo nên niềm vui và những tiếng cười giòn giã cho mọi người. Nhịp điệu nhanh của trò chơi tạo ra nhiều điều thú vị liên tục, giữ người chơi ở một mức độ chú ý nhất định.

Không có nhiều yếu tố chiến thuật trong game, nếu bạn muốn một game trí tuệ và chiến thuật, hãy chơi Chess (Cờ Vua), Kakerlakenpoker đơn thuần là phán đoán tâm lý, lừa dối và cười đùa, đừng trở nên quá nghiêm túc khi chơi game và bạn sẽ nhận ra trò chơi này thú vị đến dường nào, thậm chí bạn sẽ muốn chơi lại ngay sau khi một ván vừa kết thúc.

Conclusion

Ai có thể biết được những con vật thường bị cho là kinh tởm trong đời sống hàng ngày như gián, ruồi, chuột,… lại có thể mang lại nhiều niềm vui và hài hước như thế, bạn chỉ có thể tìm thấy điều đó trong Kakerlakenpoker! Khi sở hữu một bộ trò chơi gọn nhẹ, tiện dụng, bạn có thể mang nó đi đến bất cứ đâu và chơi với bất cứ người nào, để thể hiện khả năng "lừa tình" siêu cấp của bạn.

BoardgameVN
 
Ưu điểm: 
+Đơn giản, rất dễ học
+Tương tác cao
+Chơi nhiều người
+Học cách phán đoán tâm lý
 
Khuyết điểm:
+Dễ bị dồn ép một người
+Không thích hợp để trẻ con nói dối
 
Đánh giá: 7.5/10