Ma Sói và Are you the Traitor? - Các mức độ Ẩn vai trò

Đăng ngày 27/03/2017

Ma Sói là một cái tên quá quen thuộc trong cộng đồng board game, thậm chí được biết đến với những người “ngoại đạo”, như một trò chơi ẩn vai hấp dẫn. Are you the Traitor? (AYT) cũng là một game ẩn vai trò với nhiều yếu tố tương tự, vậy nó sẽ được đón nhận như thế nào khi xuất hiện trước một tượng đài như Ma Sói? Những điểm gì là giống và khác nhau giữa hai tựa game ẩn vai này?

Đầu tiên, dễ nhận thấy điểm chung của hầu hết các game ẩn vai trò là tính tương tác xã hội. Đối với AYT và Ma Sói cũng vậy, mọi người chơi được thoải mái nói với nhau bất kỳ điều gì, nói thật-dối, lừa lọc lẫn nhau, giành lấy sự tin tưởng bằng thuyết phục, phán đoán hành động, cử chỉ, tâm lý. Có thể nói đây là điểm thu hút nhất của thể loại này, và cả hai game đây đều đạt được thành công đó.

Tuy nhiên, xét về mặt cấp độ suy nghĩ thì Ma Sói có phần cao hơn so với đàn em AYT. Chơi Ma Sói bạn có thể suy luận nhiều thứ phức tạp, thậm chí rất phức tạp tăng theo tương ứng với số vai trò tham gia cuộc chơi. Còn AYT, bạn cũng sẽ suy luận xem ai là ai, nhưng ở một mức độ đơn giản hơn, tìm ra ý định của mỗi người bằng lời nói từ họ, và đa phần chủ yếu dựa vào thái độ tâm lý quan sát được. Nói vậy không có nghĩa là Ma Sói sẽ tốt hơn AYT, nó chỉ khác về đối tượng chơi. Có những người không thích sự phức tạp nhưng chỉ muốn trải nghiệm khả năng phán đoán, thì AYT sẽ phù hợp hơn với họ. Bên cạnh đó cũng có những bậc lão làng thích trầm ngâm suy tưởng những logic, giả thuyết phức tạp nhất có thể.

AYT phù hợp với một nhóm ít người khi chỉ cần 4-10 người là có thể thưởng thức, Ma Sói bạn cần ít nhất 8 người trở lên mới có thể chơi tốt. Đối với những ai gặp vấn đề trong việc tìm người chơi thì có thể chọn AYT, nhưng để tạo nên một cuộc chơi “epic” thì Ma Sói sẽ phù hợp hơn. AYT cũng không cần một quản trò, không có loại trừ người chơi vì một ván kết thúc khá nhanh, mà có thể khiến bạn chơi lại nhiều lần.

Xét về độ đa dạng, có thể AYT không bằng Ma Sói khi đàn anh này có rất nhiều vai trò khác nhau, cung cấp thêm ở nhiều bản mở rộng. Vì thế AYT cũng sẽ giới hạn ở chiến thuật, nhưng chiến thuật trong AYT là dễ học, dễ khám phá, khiến cho người mới chơi không thấy bị bỡ ngỡ không biết làm gì như trong Ma Sói. Một lần nữa, AYT được xác nhận là một game ẩn vai trò dành cho newbie nhập môn.

Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy kinh nghiệm chơi Ma Sói ở AYT, và ngược lại, những người chơi AYT cũng có thể hiểu được Ma Sói dễ dàng. Nếu bạn định tổ chức một buổi offline về Ma Sói, có thể mang theo AYT theo cùng. Khi một số người bị loại giữa game Ma Sói, họ có thể nhanh chóng tụ lại và bắt đầu một game AYT nhanh chóng, giải sầu trong khi chờ đợi một ván Ma Sói mới. Một cách khác, bạn có thể muốn đào tạo những người bạn của mình thành dân chơi Ma Sói, bằng cách mời họ chơi AYT. Khi họ đã cảm thấy thân thuộc với cơ chế ẩn vai, tương tác kiểu này rồi thì bạn sẽ dễ dàng “dụ” họ chơi Ma Sói với vô vàn pha kinh điển!

BoardgameVN

Đặt mua Are you the Traitor? tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/are-you-traitor-528