Những board game có chế độ Campaign

Đăng ngày 01/04/2017

Campaign là một chuỗi những sê-ri các chuyến phiêu lưu nối tiếp, trong đó nhân vật của bạn phát triển theo từng tình tiết câu chuyện. Đây là một yếu tố thường thấy trong video game, nhưng ở board game thì khá là hiếm, vì thường nó sẽ yêu cầu cùng những người chơi cũ có mặt để chơi tiếp. Mặc dù vậy, những game này có giá trị chơi lại rất cao và tạo ra cảm giác RPG thực sự. Hãy điểm qua một số gương mặt có cơ chế đặc biệt này nhé.

1. HeroQuest

Đây có lẽ là một trong những game cổ xưa nhất có chế độ này. Từ năm 1989, HeroQuest tạo nên một trào lưu nhập vai trong board game với lối chơi độc đáo xây dựng Campaign. Bộ cơ bản của game có một tập sách gồm các chuyến phiêu lưu khác nhau, có cốt truyện liên kết lại. Sau khi kết thúc mỗi chuyến phiêu lưu, bạn nhận được phần thưởng, tiền, phép để nâng cấp nhân vật của mình, mua sắm các loại vũ khí chuẩn bị cho trận chiến tiếp theo. Campaign có thể được mở rộng thêm với hàng loạt bản mở rộng của HeroQuest với các quái vật, tính năng mới.

2. Descent: Journeys in the Dark

Bạn có thể chơi Descent như một buổi one-shot kết thúc ngay lập tức, hoặc chơi nó với chiến dịch Campaign như gợi ý trong luật. Hệ thống sử dụng xí ngầu để kích hoạt các kỹ năng đặc biệt trong Descent là rất thông minh, cho nhiều lựa chọn. Tiến sâu vào các hang động, dungeon, tìm ra sào huyệt của trùm cuối và tiêu diệt hắn là nhiệm vũ cao cả của mỗi Hero!

3. Arcadia Quest

Để chơi một Campaign của Arcadia Quest, những người chơi cần liên lạc với nhau và sắp xếp các buổi kế tiếp. Vì toàn bộ trang bị, mất mát, tiền bạc của quest trước đó đều được giữ lại ở quest sau. Để hoàn thành một quest bạn cần đạt được một chuỗi các nhiệm vụ mà quest đó yêu cầu. Một điểm đặc biệt của tựa game này đó chính là bạn có thể chọn con đường mà campaign bạn đi theo, vì vậy nó sẽ không cố định, và mỗi lần chơi lại campaign sẽ trở nên rất khác.

Arcadia Quest rất đang hot trong hiện tại, hàng loạt các bản mở rộng expansion của nó vẫn được săn đón khắp nơi trên thế giới.

4. Mice and Mystics

Bạn có thể đạt được trải nghiệm về nhập vai rất tốt trong Mice and Mysctics, một game về những chú chuột giải cứu vương quốc hiểm nghèo khỏi các thế lực độc ác. Câu chuyện của Mice and Mysctics rất hứng khởi, hấp dẫn, được mô tả qua lời văn trong sách Campaign, dẫn dắt từ đoạn này đến đoạn khác và lên đến cao trào gặp “trùm cuối”. Một điểm trừ của board game này chính là giá trị chơi lại của nó, mặc dù trong suốt gameplay bạn có thể chơi nhiều chiến thuật đa dạng.

5. Star Wars: Imperial Assault

Trong board game dựa trên bộ phim nổi tiếng Star Wars này, có đến 2 chế độ để chơi đó là Campaign và Skirmish. Ở chế độ Campaign hai thế lực Imperial và Rebel đối đầu nhau và cùng phát triển, tiến bộ qua từng câu chuyện, vén màn từng tình tiết tiếp theo. Chế độ Skirmish là hai bện đối đầu nhau qua các mục tiêu khách quan, ở đây rất nặng yếu tố chiến thuật khi bạn có thể xây nên bộ bài command của riêng mình.

6. Dungeons and Dragons

Sê-ri D&D được thể hiện dưới dạng board game, với các bản như Castle Ravenloft, Wrath of, Ashardalon, The Legend of Drizzt sử dụng hệ thống combat của 4e. Chắc chắn D&D luôn tuyệt vời nhất khi chơi dưới dạng Campaign, khi các nhân vật ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn, khám phá những chuyến phiêu lưu ngang bằng với trình độ mới và không bao giờ dừng lại.

Khác với RPG, hệ thống của D&D board game không yêu cầu một Game Master quản lý, mà tự thân các quái vật được mặc định sẵn cách chúng di chuyển và tấn công.

7. Pathfinder Adventure Card Game

Mỗi chiến binh trong card game nhập vai đồng đội này được tượng trưng bởi một bộ bài, họ có thể đạt được phép thuật, kỹ năng mới qua suốt cuộc chơi. Mục tiêu để đánh bại tên trùm trước khi một số lượt băng qua. Trên đoạn đường đó người chơi chạm trán nhiều cạm bẫy, quái vật trong bộ bài đối lập. Rất nhiều bản mở rộng để bổ sung và thêm phong phú cuộc hành trình của bạn trong Pathfinder Adventure Card Game đủ để làm hài lòng trải nghiệm RPG chất nhất của bạn.

BoardgameVN