Cơ chế trong Board game: Push Your Luck

Đăng ngày 12/04/2017

Push your luck (hay còn gọi là Press your luck) dịch nôm na là “hãy đẩy sự may mắn của bạn xa hơn”, là một cơ chế liên quan nhiều đến rủi ro trong board game. Trong cơ chế này, bạn càng mạo hiểm, “liều mạng” thì phần thưởng đạt được càng lớn, nhưng cơ hội thất bại càng cao. Bạn có thể được tất cả hoặc mất tất cả thông qua một vài hành động lặp đi lặp lại, mà đưa đến mỗi quyết định “dừng lại” hoặc “chơi tiếp”.

Hãy tưởng tượng bạn đang tham gia chương trình Ai Là Triệu Phú và bác Lại Văn Sâm đang hỏi bạn có muốn tiếp tục hay dừng lại, nếu tiếp tục và trả lời đúng, bạn sẽ có phần thưởng là blah blah, còn nếu thất bại bạn sẽ ra về với phần thưởng là blah blah. Đó chính là khi bạn đang quyết định có nên push your luck hay không.

Nói về board game trong một ví dụ dễ hiểu, của trò chơi xúc xắc đơn giản gọi là Pigs. Trong game này người chơi gieo một xúc xắc và nhận được số điểm tạo ra, người đó có thể gieo bao nhiêu lần tùy thích và cộng dồn các điểm của từng lần thảy lại; nhưng bất kỳ khi nào xúc xắc ra kết quả là 1 người đó sẽ mất tất cả điểm đã có được. Sau mỗi lượt gieo, người đó có quyền dừng lại hoặc gieo thêm xúc xắc lần nữa.

Hành động trong mechanic này thường lặp lại với 2 quyết định cơ bản đó - đừng hoặc không, thế nhưng độ kịch tính, căng thẳng lại tăng dần khi người chơi càng đạt được nhiều hơn, và càng có rủi ro mất mát nhiều hơn. Trong board game kinh điển Can’t Stop, mỗi lượt gieo 4 xúc xắc có thể đẩy quân cờ người chơi tiến xa hơn và mang nhiều lợi thế hơn so với người khác, nhưng mỗi lần tiếp tục thì rủi ro bị thụt lùi lại càng lớn. Cảm giác sau một hồi vất vả giành lấy lợi thế, cuối cùng bị đánh mất tạo ra một lỗ hổng rất gây sốc và tiếc nuối cho người chơi - mà là một yếu tố kích thích cảm giác mạnh trong thể loại game này. Và ngược lại, cảm giác đạt được một số lượng điểm lớn sau những lần mạo hiểm đương đầu với rủi ro cũng khá hài lòng, vì bạn biết dừng lại đúng lúc. Khi chơi Zuc Zac, bạn có 3 lượt thảy 5 xúc xắc và ở mỗi lượt bạn luôn phải chọn dừng lại hoặc không. Và hầu hết các game có cơ chế thảy xúc xắc nhiều lần như Zuc Zac đều thuộc mechanic này.

Mặc dù vậy xúc xắc không phải là phương tiện duy nhất để truyền tải mechanic này, nó còn xuất hiện ở những card game. Trong Dead man’s Draw bạn có thể rút bao nhiêu lá bài lần lượt cũng được, miễn là không có 2 lá nào giống nhau xuất hiện cùng lúc - khi đó bạn sẽ “vỡ nợ” và mất hết tất cả những lá bài đã thu thập được trước đó. Xác suất rút trúng bài trùng sẽ tăng dần cùng với số lượng bài đã xuất hiện trước trên bàn. Ở Exploding Kittens bạn luôn đối diện với lựa chọn nên chơi bài để bỏ qua lượt hay rút tiếp? Nếu bỏ qua lượt thì an toàn, nhưng nếu rút tiếp thì bạn càng có nhiều bài và mạnh hơn, nhưng lại có khả năng trúng bom!

Một cách vận dụng khá đặc biệt của Push your luck được sử dụng thành công trong No Thanks!, ở đây không phải xúc xắc hay bài, mà yếu tố tâm lý của con người mới tạo ra nguy hiểm cho bạn. Nếu bạn đã từng chơi trò này bạn sẽ biết một mánh khóe. Bạn sẽ muốn dụ người khác đặt thêm nhiều đồng chip xu trên một lá bài mà bạn muốn sau nhiều vòng, nhưng mỗi lần bạn chọn bỏ qua, bạn cũng có nguy cơ bị mất lá bài đó. Chip xu càng nhiều thì khả năng mất bài của bạn càng cao, và lòng tham của bạn thì đang muốn đánh cược!

Push your luck là một cơ chế được dùng để tạo ra các cụm từ đỉnh cao như “wao!”, “tuyệt vời!”, “không thể tin nổi!”, hay các từ vực thẳm như “quá đáng tiếc”, “giá như…”, “biết vậy dừng sớm hơn”. Sự thăng trầm cách biệt trong cảm xúc là những lợi thế mạnh trong cơ chế này. Push your luck như là lời thách thức tinh thần cho những người mạnh mẽ tự tin, hoặc là người thông minh nên cân nhắc thời điểm nào dừng lại bằng cách tính xác suất. Điểm yếu của nó là hầu như các game push your luck sẽ thiếu tương tác trực tiếp, và thường chỉ là những người chơi đang đua nhau về điểm số nơi mà lượt người này không liên quan lượt người kia. Sự lặp lại nhiều lần đôi khi gây ra nhàm chán và giảm giá trị chơi lại của một game.

BoardgameVN

Một số game thuộc cơ chế này là:

Zuc ZacDeadman's DrawNo Thanks!Diamant, Can't Stop, King of Tokyo, Ra, Pickomino, Zombie Dice