Review: Saboteur: The Duel - Cuộc đào vàng tay đôi

Đăng ngày 24/04/2017

Như ta đã biết, một trong những board game phổ biến nhất trong thể loại party đó là Saboteur, một trò chơi mà bạn là kẻ đào vàng, hoặc là kẻ phá đám nhưng không biết người khác là ai. Nếu bạn đã từng chơi Saboteur, bạn đã có thể trải nghiệm độ “bóp thắt” của game này như thế nào. Với phiên bản đặc biệt mới nhất Saboteur: The Duel, dành riêng cho chỉ 2 người, thì độ hấp dẫn của trò chơi này liệu có còn được giữ nguyên?

Hãy nói về một số thay đổi của bản Duel so với bản gốc. Đầu tiên, số lượng người chơi chỉ còn 2 người, vì vậy yếu tố ẩn vai cũng mất theo, bạn đã chắc chắn người kia là đối thủ của bạn rồi còn gì! Đây có thể nói là một thiệt thòi đối với những bạn mà thích sự giấu mặt, suy đoán của bản gốc. Nhưng đừng lo, vẫn còn nhiều thứ khác hấp dẫn ở đây,

Nhiều thứ khác, có nghĩa là… những lá bài đặc biệt. Có những loại con đường mới mà khi xây nên bạn sẽ ngay lập tức nhận được vàng, nếu thông một con đường từ nơi bắt đầu đến kết thúc. Còn có các lá bài gã Troll mà sẽ chặn đường bạn, nếu không trả cho hắn 1 tiền vàng, liệu có đáng? Hoặc bạn có thể dùng Troll để chặn người khác đương nhiên. Những lá bài có cánh cổng màu xanh dương hoặc xanh lá, chỉ cho phép người chơi màu đó đi qua. Còn có lá bài thang giúp bạn kết nối nhanh chóng thừ nơi bắt đầu đến nơi bạn đặt. Tất cả các lá chức năng như chặn người chơi, bản đồ, phá hủy đường,... ở bản gốc đều được giữ lại. Nhiều lá bài mới sẽ đem cảm giác mới mẻ, thú vị hơn, tuy không thay đổi nhiều game play. 

Vì chỉ có 2 người chơi, mức độ tương tác của game được đẩy mạnh. Bạn sẵn sàng không ngại để ném một chiếc rìu chặn đường đối thủ. Đó là yếu tố “tàn nhẫn” của game. Đương nhiên, bạn hoàn toàn có thể trả đũa lại bằng nhiều cách khác nhau.

Saboteur: The Duel có khá nhiều điểm cộng - nó là một game đơn giản, dễ học, chơi nhanh và tương tác nhiều, nhẹ nhưng đủ chiến thuật. Giá trị chơi lại của Saboteur The Duel là khá lờn vì mỗi lần chơi mục tiêu khác nhau, cấu trúc đường cũng sẽ khác, tạo ra nhiều tình huống đa dạng hơn. Yếu tố may mắn cũng không chiếm quá nhiều, đôi khi chênh lệch điểm giữa hai người chỉ là 1 đến 2 điểm, vì vậy giữ bạn tiếp tục chơi nhiều lần nữa.

Ngoài ra, chế độ chơi 1 người có thể giúp bạn giải trí chinh phục các cấp độ, khi mà bạn không thể tìm kiếm người nào đó để chơi. Cố đạt điểm cao nhất và chinh phục các danh hiệu!

Ở phiên bản Duel này, Saboteur có vẻ vừa quen mà vừa lạ. Cách chơi thì có cảm giác như nhau nhưng có nhiều thứ khá mới mẻ được đưa vào. Nếu bạn chưa chơi Sabotuer cơ bản, thì đây vẫn là một game 2 người hay để lựa chọn. Còn nếu bạn đã từng thử cảm giác bóp nhau trong game cơ bản, thì bản Duel này chắc chắn phải được sở hữu!

BoardgameVN

Ưu điểm:

+Đơn giản, dễ học, chơi nhanh

+Có chiến thuật hơn so với bộ gốc

+Rất hợp chơi 2 người, tương tác nhiều

+Giá trị chơi lại cao

Khuyết điểm:

+Mất yếu tố ẩn vai

+Chơi ít người

Đánh giá: 8/10

Đặt mua Saboteur: The Duel tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/saboteur-the-duel-541