7 nguyên tắc bất thành văn trong Ma Sói

Đăng ngày 09/05/2017

1. Giữ trật tự, chú ý trong đêm

Để mà một game Ma Sói diễn ra suôn sẻ, thì việc nhắm mắt và gọi thứ tự trong đêm cực kỳ quan trọng. Nếu một cá nhân làm sai thì game hỏng ngay và phải gọi lại từ đầu. Cho nên, quy luật thứ nhất là “bạn cần tuyệt đối ghi nhớ và chú tâm đến thứ tự nhân vật của mình” - trừ khi bạn là dân đen “vô dụng”.

Cái thứ hai trong giai đoạn này, chính là không phát ra bất kỳ tiếng động lạ lùng nào. Có hai cách khắc phục điều này, cách thứ nhất là ghi trong luật chơi: mọi người vỗ tay hay đạp chân đều tạo ra nhịp để khử âm thanh. Còn cách thứ hai phổ biến hơn, chắc chỉ có Việt Nam mới dùng - đó là cả đám tám chuyện, nói nhảm suốt buổi trong khi quản trò đang đọc thứ tự. Mà nhiều khi buồn cười không tả nổi.

2. Không khai thác thông tin ngoài lề

Thông tin ngoài lề tức là bất kỳ cái gì không liên quan đến luật chơi. Ví dụ như phản ứng của một người khi nhận lá bài nhân vật. Bạn không thể nói: “Đó, hồi nãy nó nhận lá bài xong mặt buồn hiu như canh thiu, chắc chắn là dân thường rồi!”. Hoặc là thông tin tìm thấy trong buổi tối đi ngủ, bạn không thể nói rằng do nghe tiếng động bên trái lúc Sói gọi dậy nên bạn chắc người bên trái là Sói được. Vì thông tin đó không phải là một phần của cuộc chơi. Những gì liên quan đến cuộc chơi và được phép bàn đến không hề dính líu gì với buổi đêm cả.

Ma Sói đã tiền định rằng tất cả buổi đêm phải không tiết lộ thông tin gì, thì khi đó mới bắt đầu chơi được. Bạn chỉ được phép khai thác các thông tin ban ngày, khách quan. Thậm chí , nếu bạn biết được điều gì xảy ra trong đêm trước đó thì cũng nên im lặng, coi như bạn may mắn, chứ nó không phải là chuyện để bàn.

Một thông tin ngoài lề khác, là tính cách của một người chơi và tiểu sử của các ván trước đó. Những thứ này là hoàn toàn chủ quan và không phải thuyết phục khi bạn lập luận chơi Ma Sói. Nhưng tùy sở thích của từng nhóm có thể sử dụng cả thông tin này, giống như trong Poker bạn cần biết tính cách của đối phương để xem xét đặt cược.

3. Giữ nó là một “game” đúng nghĩa

Bạn có hiểu từ "game" là gì không? Có nghĩa là chơi, bạn chỉ chơi thôi, chứ không phải đang cãi nhau! Thế mà có rất nhiều người rất cay cú khi chơi Ma Sói, coi như bảo vệ, đấu tranh để sống còn vậy, cực kỳ nghiêm túc. Và khi bạn quá nghiêm túc, thì bạn không còn chơi nữa. Cái chúng ta nói ở đây là, hãy coi Ma Sói như một trò chơi và đừng quá quan trọng hóa tính cách bản thân. Khi một người đang tố cáo, chỉ trích bạn thì người đó đang nói về nhân vật trong trò chơi, chứ không phải là BẠN.

Việc quá cay cú, ăn thua, thậm chí đôi khi nóng nảy làm game mất vui. Vì vậy, bạn muốn mình và mọi người cùng vui thì đừng quá cay cú.

4. Biết lắng nghe người khác

Nguyên tắc tiếp theo, quan trọng trong Ma Sói, cũng như trong cuộc sống của bạn, đó là lắng nghe. Có 2 lý do, thứ nhất bạn có thêm thông tin và giúp bạn chơi tốt hơn. Thứ hai, là bạn sẽ tôn trọng những người chơi khác, học cách tiếp cận kiên nhẫn. Chẳng ai thích một người cứ huyên thuyên, chứng tỏ mọi thứ khi chơi cả. Hãy lắng nghe mọi người, vì chúng ta đang chơi cùng nhau.

5. Đừng đổ thừa

ss.png

Ma Sói là một game tập thể, đồng đội. Nên đừng có kiểu như nếu thắng thì cho là do bạn, còn nếu thua thì đổ thừa cho đồng đội mình. Bạn nên tự nhận lấy trách nhiệm khi chơi, dù kết quả là gì. Việc đổ thừa sau khi trò chơi kết thúc thật sự rất nguy hiểm, vì khi đó bạn không còn chơi nữa và bạn đang thật sự công kích bạn bè của mình đấy. Cảnh tượng này đã nhiều lần xảy ra và, thực sự thì, nó khá là tiêu cực.

6. Chấp nhận cái chết

Dù chết đầu hay chết cuối, thì bạn cũng cần xem cái chết như một phần của Ma Sói, không khác được. Chết thì không còn chơi nữa, nhưng ít ra bạn cũng có thể ngồi nhìn mọi người chơi và học hỏi. Và, ở lại với mọi người, đừng tìm ra chỗ khác mà chơi game khác, sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của người khác lắm. Nếu ai cũng bỏ đi hết thì số lượng càng ngày càng thưa và rất chán. Ở lại, cổ vũ cho mọi người, thì lần sau họ cũng sẽ làm vậy với bạn khi đến lượt bạn chơi.

7. Tôn trọng người quản trò

Chúng ta thường nghe mọi người thường nói câu này khi chơi Ma Sói: “Quản trò là cha mẹ”. À, thiệt ra các bạn quản trò hay nói nhất. Mà cũng đúng, nếu bạn không tôn trọng cái người đã hy sinh cho bạn chơi thì bạn cũng không nên ngồi đó làm gì. Việc nghe lời người quản trò giúp cho game ổn định hơn, và mọi người sẽ chơi game vui hơn, có trật tự hơn nhiều.

Đây là 7 nguyên tắc không hề ghi trong bất kỳ luật chơi nào cả, nhưng nếu bạn đã từng chơi Ma Sói, bạn sẽ thấy những nguyên tắc này là hoàn toàn cần thiết và nên được tuân thủ ngầm. Vì vậy, lần tới, hãy gợi ý cho nhóm của bạn chơi theo cách này nhé.

BoardgameVN

Đặt mua Ma Sói tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/ma-soi-characters-86