Ma Sói - một vở kịch đáng xem

Đăng ngày 11/05/2017

Ma Sói, nhiều hơn là một game, và nhiều hơn là chiến thắng, đó chính là trải nghiệm của bạn trong suốt quá trình chơi. Nó là một vở kịch được tạo nên bởi tất cả người tham dự, trong đó mỗi người là một nhân vật quan trọng bất kể vai trò của họ khác nhau. Và ở cuối trò chơi, bức màn sự thật được vén nên, như một bộ phim được hoàn thành để mọi người cùng tận hưởng, chia sẻ với nhau. Giá trị của Ma Sói, vượt xa giới hạn của thắng thua trong trò chơi.

Bạn có ái ngại khi bị giết chết/ loại ra khỏi game Ma Sói không? Nếu không thì chúc mừng bạn, chắc hẳn bạn đang là một khán giả tuyệt vời. Với những người yêu thích tựa game ẩn vai trò này, thì việc chết chóc không phải là vấn đề, vì họ không quan tâm đến việc thắng hay thua trò chơi này. Cái mà người ta muốn tìm đến là kinh nghiệm trải qua suốt game - những màn đối đầu bằng lời lẽ, lập luận, những pha trả đũa, căng thẳng, sự lắng dịu, từ tốn của trầm ngâm suy nghĩ,... tất cả các câu chuyện đó mà họ là một phần tham gia. Nếu đã đạt được niềm vui thích khi nghe kể chuyện đó, thì họ luôn thắng bất kể kết quả trò chơi.

Yếu tố hấp dẫn nhất của câu chuyện mang tên Ma Sói đó là sự bí ẩn. Không ai, trừ quản trò biết mọi chuyện đang xảy ra cho đến khi kết thúc. Giống như khi bạn coi một bộ phim có tình tiết phức tạp, sê-ri phim kinh dị Saw chẳng hạn, mà khi cuối game mới xâu chuỗi lại những sự kiện trước đó một cách logic. Cảm giác rất ấn tượng đúng không nào? Điểm khác biệt ở đây chính là câu chuyện này không có một đạo diễn, hay kịch bản cứng nhắc cho trước nào, mà trong quá trình chơi chúng ta tự tạo nên nó bằng vô số các lựa chọn khác nhau. Vở kịch này là độc đáo vì nó chỉ xảy ra đúng một lần duy nhất và không bao giờ nhàm chán vì nó sẽ không lặp lại lần nữa.

Nếu bạn đã từng chơi Ma Sói vaì lần, chắc hẳn bạn cũng có những câu chuyện hết sức khó tin đến nỗi bạn phải gán cho nó hai chữ “huyền thoại”, hay “kinh điển”, hay “vi diệu”. Ví dụ một kịch bản thế này:

“Bắt đầu khi phe sói vừa vào đã cắn trúng phù thủy làm phù thủy mất bình. Phe dân có bảo vệ xài một bài rất hay làm sói cắn không được 3 đêm liên tiếp - đó là tìm ra được tiên tri, thông đồng với tiên tri để bảo vệ ra giả làm tiên tri, sói cắn bảo vệ nhưng bảo vệ đã bảo vệ mình nên không chết. Đêm 3 sói cắn tiên tri thật, bảo vệ lại bảo vệ tiên tri. Sáng 3 bảo vệ focus một sói với vai trò tiên tri, đêm 4: sói lại cắn bảo vệ nhưng bảo vệ vẫn không chết. Phe sói lần lượt bị giết vào sáng nhưng sai lầm của dân bắt đầu hiện ra khi: một vài thanh niên cosplay/ mạo nhận quá nhiều, sói giết sói con sau đó đổi mạng sói con lấy cả hai mạng tiên tri và bảo vệ. Thợ săn ghim cặp đôi có sói. Từ đêm  6 trở di dân bắt đầu treo lẫn nhau. Sau đêm 7 còn đúng 1 con sói trùm con sống (nhờ sói cosplay cupid ). Đến sáng ngày thứ 8 còn đúng 3 người là 1 dân, 1 siêu dân và 1 sói trùm, siêu dân bị cắn vào đêm 8, nếu sáng ngày 8 không treo thì tối nay sói sẽ thắng. Sau một hồi hack não lẫn nhau cuối cùng siêu dân cũng được khai sáng và bầu sói. Kết cục, dân thắng.”

Và còn vô số những kịch bản không tưởng khác đang chờ bạn khám phá...

Nếu Ma Sói là một vở kịch, thì quản trò là người chỉ đạo nhịp điệp cho vở kịch đó, là người tổ chức, đưa các thứ vào nề nếp, tránh tình trạng mất trật tự. Ngoài ra, người quản trò còn là nhà soạn kịch theo nghĩa viết lại cấu trúc tình tiết đã diễn ra, thuật lại chính xác cho mỗi người khi trò chơi kết thúc.

Vở kịch Ma Sói này, dù căng thẳng, kịch tính, khốc liệt đến đâu, thì mục đích cuối cùng của nó vẫn là giải trí vui vẻ. Những gì còn đọng lại sau khi hạ màn cuối cùng, đó chính là những cảm xúc trong mỗi cá nhân, được chia sẻ với cảm xúc chung của tập thể. Và chúng ta cùng tự chúc mừng cho vai diễn xuất sắc của mình, và chúng ta đã tạo ra một câu chuyện hấp dẫn ly kỳ như thế. Vậy thì, tại sao chúng ta không chia sẻ câu chuyện đó với nhau? Câu chuyện Ma Sói của bạn là gì? Hãy để cả thế giới biết đến nó!

BoardgameVN

Đặt mua Ma Sói tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/ma-soi-characters-86