Những board game sử dụng cơ chế Roll & Move thành công nhất

Đăng ngày 24/05/2017

Roll and Move hay còn gọi là cơ chế "thảy xúc xắc và đi" thường xuất hiện trong các game xưa mang nhiều may mắn như Monopoly, Life, Snakes & Ladders, Ludo,... Cơ chế này thường bị các game thủ hiện đại không coi trọng vì nó không mang nhiều chiến thuật, chỉ thuần giải trí. Nhưng có nhiều game đã biến đổi thành công và sử dụng Roll and Move rất khéo léo.

1. Talisman

Với tựa game này cơ chế Roll and Move có thêm bước cải tiến đó là chọn 2 chiều trái hoặc phải, thay vì chỉ gieo và đi một chiều như thông thường. Không nhiều hơn, đột phá lắm nhưng cũng có thêm lựa chọn. Dù gì Talisman là một game về phiêu lưu, và tính may mắn của nó đóng góp để tạo nhiều bất ngờ.

2. Backgammon

Trong Backgammon, bạn gieo 2 xúc xắc và di chuyển dựa trên mỗi xúc xắc hoặc tổng của cả hai. Có khá nhiều cách để sử dụng số bước đi theo nhiều kiểu kết hợp. Lệch về may mắn, nhưng Bacgammon vẫn có chiến thuật đủ để giữ bạn chơi lại nhiều lần. Đây không hổ danh là một hậu bối xuất sắc cải tiến từ những trò chơi hàng nghìn năm.

3. That’s Life

Với trò chơi này, bạn vẫn thảy xúc xắc và đi một chiều theo đúng số bước xuất hiện. Tuy nhiên, bạn có nhiều quân cờ để sử dụng. Lựa chọn quân nào đi đến đâu sẽ tạo nên khác biệt cũng như chiến thuật. Cơ chế Roll and Move được sử dụng thông minh trong tựa game đơn giản này.

4. Camel Up

Quán quân của giải thưởng Spiel des Jahres 2014 cũng sử dụng cơ chế Roll and Move này, nhưng kết hợp với việc đặt cược tạo ra nhiều thú vị không ít. Hơn nữa, số bước đi trên mỗi xúc xắc cũng giảm đi giúp người chơi kiểm soát tốt hơn.

5. Last Night on Earth

Có khá nhiều game Ameritrash sử dụng Roll and Move, và vì vậy ta có Last Night on Earth. Trong tựa game về Zombie này, bạn tung xúc xắc di chuyển, nhưng may mắn không nhiều vì bạn có thể xác định hướng đi của mình. Xúc xắc sử dụng theo cách này chỉ tăng thêm độ kịch tính của game.

6. Magical Athlete

Roll and Move là cơ chế cơ bản của thể loại đua xe, Magical Athlete cũng là một game đua xe như vậy. Và thậm chí nó chỉ có duy nhất 1 con đường đến đích. Điều gì tạo nên khác biệt? Đó chính là chức năng của mỗi nhân vật có tác dụng đến mặt xúc xắc và sinh ra nhiều hiệu ứng bất ngờ. Magical Athlete không đơn giản là một game đua xe, nó là một cuộc chiến.

7. Igel Ärgern

Igel Ärgern cũng là một game đua xe khác. Nhưng bạn có nhiều quân cờ để lựa chọn, và vị trí của các địa hình trên đường đua sẽ tạo ra thêm nhiều lựa chọn hack não.

BoardgameVN