Party game - Xu hướng board game hiện nay tại Việt Nam

Đăng ngày 20/06/2017

Trong những năm gần đây, thể loại board game ngày càng phát triển mạnh mẽ và không hề có dấu hiệu chững lại. “Board game” đã không còn là một thuật ngữ khó giải thích, mà đôi khi cũng chẳng cần giải thích làm gì, chỉ cần nhắc đến những tựa đề nổi tiếng như Uno, Mèo Nổ, Ma Sói,... là người ta tự hiểu. Trong cộng đồng đang lớn mạnh này, “khẩu vị” của mỗi người là khác nhau tương ứng với sự đa dạng trong thể loại game. Tuy nhiên, có một thể loại đặc biệt được ưa chuộng ở đất nước Việt Nam này, đó chính là Party game.

Nói một cách nôm na, đây là thể loại phù hợp ở các buổi Party - có những yếu tố như: hỗ trợ đông người chơi, luật đơn giản, dễ hiểu, dễ giải thích và chơi nhanh, tương tác nhiều. Lấy một ví dụ tiêu biểu là Ma Sói - một game được rất nhiều người biết đến. Sở dĩ Ma Sói thành công và có tuổi đời lâu như vậy ở Việt Nam, là nó đáp ứng đúng nhu cầu của con người ở đây, phù hợp với những phẩm chất, văn hóa nào đó của họ. Vậy thì tại sao người Việt lại chuộng những party game?

Một đặc điểm dễ thấy ở những người chơi board game Việt Nam đó chính là tính cộng đồng rất cao. Chúng ta thường chơi theo những nhóm, dạng offline vào cuối tuần và thường có định kỳ. Đặc biệt ở HCM xu hướng này rất rõ nét khi có tới hàng trăm nhóm đơn lẻ quy mô khác nhau. Trong một buổi offline như vậy thường có thể lên đến 20-30 người. Mà chúng ta thường không thích việc tách từng nhóm ra để chơi, trừ khi không còn lựa chọn khác. Nếu có thể, chúng ta chơi một game mà có càng đông người càng tốt. Một ván Ma Sói có thể quy tụ lên đến hàng chục người. Nó tạo ra một sự kết tinh mạnh trong hội, hơn là tách ra từng nhóm để chơi những game chỉ từ 3-4 người chơi.

Những game đơn giản như Uno dễ được chấp nhận vì nó dễ giải thích chỉ vài câu, và còn hỗ trợ lên đến gần 10 người chơi cùng. Nếu gộp nhiều bộ bài bạn có thể nâng con số này cao hơn. Đối với người Việt ta, đơn giản là càng đông là càng vui! Bởi vì chúng ta coi trọng sự giao tiếp xã hội nhiều hơn, cũng là văn hóa người Việt từ xưa đến nay luôn đoàn kết, gắn bó với nhau trong các hoạt động, cụ thể là giải trí.

Nếu bạn đặt nặng vấn đề chiến thuật, tư duy, thì party game không phải là thể loại dành cho bạn. Bởi vì số lượng người chơi thường tỷ lệ nghịch với chiều sâu chiến thuật và độ phức tạp của gameplay. Đông người sẽ khó kiểm soát và làm chủ thế trận. Nhưng các party game như Bang! được tạo ra không nhằm mục đích “hack não” người chơi, mà là để giải trí cho cộng đồng. Chỉ một chút chiến thuật vừa đủ là được chấp nhận. Quan trọng là nó phải vui và tạo ra một không khí thực sự sôi động như một buổi tiệc.

Tuy nhiên, một  vấn đề là không có nhiều game có thể đáp ứng một số lượng người rất đông như vậy. Việc tìm hiểu và chọn game của các nhóm có khi gặp nhiều khó khăn. Nhận biết điều đó, BoardgameVN đã cho ra mắt một sản phẩm board game thể loại party trong thời gian tới mang cái tên rất ấn tượng - Bom Lắc! Đây là trò chơi rất phù hợp với xu hướng hiện nay khi có thiết kế bắt mắt, nhỏ gọn, với luật chơi vô cùng đơn giản học trong 5 phút, chơi nhanh, vui, đặc biệt có thể lên đến 50 người tham gia! Liệu Bom Lắc có thể giải quyết bài toán party game cho thị trường Việt Nam? Chứng ta hãy cùng chờ đợi trong tháng 6 này. 

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm về danh sách các game có thể hỗ trợ chơi đông người tại đây. Tóm lại, Party game thực sự là một xu hướng được ưa chuộng hiện nay, và đó là một dấu hiệu đáng mừng khi đây là thể loại có sức lan tỏa board game nhanh nhất!

BoardgameVN

Đặt mua Bom Lắc tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/party-games/bom-lac-636