Tinh thần dân tộc trong VBG - cuộc thi sáng tạo Board game lớn nhất Việt Nam

Đăng ngày 02/07/2017

Cuộc thi sáng tạo boardgame lớn nhất Việt Nam – VBG đã được đăng cai mùa đầu tiên bởi 3 nhà tổ chức: Cộng đồng Boardgame lớn nhất Việt Nam - BoardgameVN, Viện Goethe và gamegeek.asia. Trải qua 2 vòng thi từ những ngày đầu tháng 5, đến nay vòng chung kết đã được diễn ra vào sáng ngày 1 tháng 7 năm 2017 tại hội trường Viện Goethe với sự tham dự của 20 thí sinh xuất sắc nhất trên toàn quốc.

Cuộc thi thiết kế board game VBG lần thứ 1 đã diễn ra vô cùng tốt đẹp

Trò chơi với bàn chơi (Board game) là một hình thức giải trí mới mẻ, với lối chơi đa dạng và tương tác cao, đang thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia trong thời gian gần đây. Đây là thể loại trò chơi sử dụng các vật dụng nhỏ và tiện mang theo như bàn cờ, xúc xắc, quân cờ, các lá bài... để người chơi có thể thực hiện từng bước theo luật lệ riêng mỗi trò và giành chiến thắng. Có nhiều thể loại board game, từ nhập vai cộng đồng, phân tích tâm lý cho đến suy luận logic hay chỉ đơn giản là kích thích trí tưởng tượng.

Tuy nhiên, hầu hết những trò chơi phổ biến với các bạn trẻ lại mới chỉ là sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài, do các tác giả nước ngoài sáng tạo dựa trên các nét văn hóa của họ. Bởi vậy, cuộc thi sáng tạo boardgame VBG Design Contest 2017 ra đời nhằm mục đích tìm ra những cá nhân và đội nhóm có khả năng thiết kế nên những sản phẩm trí tuệ không chỉ mang giá trị giải trí vui vẻ, gắn kết mọi người mà còn đem lại rất nhiều bài học lịch sử văn hóa Việt khi tham gia và nhập vai vào trò chơi.

Trò chơi Tet Holiday của Nguyễn Việt Anh - thí sinh tham gia VBG

20 bài dự thi lọt vào vòng chung kết đã làm cho 4 ban giám khảo là những chuyên gia đến từ Việt Nam và Đức hết sức bất ngờ bởi sự nhiệt tình, tinh thần cống hiến và khả năng sáng tạo của mỗi thí sinh. Nhiều trò chơi được dựa trên các sự kiện lịch sử như cuộc vượt ngục tại nhà tù Phú Quốc năm 1969 hay Chính biến Thiên Hưng thời Lê Sơ là những kết hợp nhuần nhuyễn giữa giáo dục và giải trí. Khi tham gia nhập vai vào trò chơi, người chơi thậm chí có thể hiểu và ghi nhớ hơn những đặc điểm kinh tế văn hóa xã hội của nước Việt và người Việt suốt chiều dài lịch sử.

4 giám khảo chuyên gia gồm Nguyễn Kỳ Quang, Nguyên Trường, Marcel và Martin Pittenauer

Các bài dự thi được trình bày gồm bộ trò chơi mô phỏng, một tài liệu hướng dẫn luật chơi và bài thuyết trình trực tiếp của thí sinh. Với những tác giả không thể có mặt tại Hà Nôi, bài dự thi được gửi qua đường bưu điện và bài thuyết trình được quay video. Sau nhiều giờ phút “cân não” của các bạn thí sinh và ban giám khảo, kết quả chung cuộc được công bố: giải ba được trao cho “Hà Nội – Huế - Sài Gòn” của Trần Quang Huy, giải nhì thuộc về Nguyễn Việt Anh với “Tet holiday” và giải nhất là boardgame “Núi và Nước” của Dương Viết Dũng.

Dương Viết Dũng giành giải nhất với trò chơi Núi và Nước

Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức BoardgameVN cùng Viện Goethe và gamegeek.asia đã bước đầu xây dựng được một cộng đồng người chơi không chỉ dừng lại ở việc yêu thích board game mà đã từng bước tiến đến việc sáng tạo ra những tựa game mang tính thương mại cao đậm chất Việt, cho người Việt. Xuất phát từ những giải đấu quy mô vừa và nhỏ tại các cơ sở board game địa phương, cuộc thi sáng tạo VBG Design Contest 2017 là bước tiến mạnh mẽ trên con đường đưa board game Việt vươn xa đến tầm thế giới. Thực sự đã đến lúc cần có những trò chơi mang bản sắc riêng, nội dung phong phú đa dạng, thấm nhuần nét văn hóa đặc trưng lâu đời của dân tộc Việt được quan tâm và phát triển thành thương hiệu thực thụ.

Thông tin chi tiết xin liên hệ :

Công ty TNHH BoardgameVN

Số 41/1/168 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội.

Tel : +84 4 3221 6276

Fax : +84 4 3556 4141

Email : [email protected]

BoardgameVN