Review: Bom Lắc - Trò chơi Định Mệnh!

Đăng ngày 03/07/2017

Bạn đã chán chơi những trò hardcore với luật phức tạp, yêu cầu suy nghĩ nhiều ư? Bạn chỉ muốn một game siêu đơn giản chỉ để xả xì-trét nhanh chóng? Bạn muốn cùng nhiều bạn bè giải trí với những tràng cười ngớ ngẩn? Xin giới thiệu bạn một tựa game “thần thánh” như vậy đó là: BOM LẮC - Trò chơi Định Mệnh.

Đầu tiên chúng ta có thể nói đây là một board game rất độc đáo ở nhiều khía cạnh:

Tên gọi: Bom Lắc? Nghe như bạn chuẩn bị để quẩy party rồi vậy, lắc, lắc, lắc,… ôi không! ý tôi là bạn lắc xí ngầu cơ. Nhưng cái tên này thực sự nghe hài hước như chính bản chất của trò chơi này vậy.

Thiết kế: Hình khối lập phương của hộp giống như một quả Bom thực thụ, minh họa chính xác nhất thông điệp của game. Thiết kế màu và cấu trúc, hình vẽ đều nổi bật để… gây cảm giác nguy hiểm! Bạn có ấn tượng chứ? Chỉ cần để chiếc hộp này ở bất kỳ nơi đâu, nó cũng trở thành một vật trang trí tốt. Uầy, chúng ta đang nói Bom Lắc là một game...

Cách chơi: Điều độc đáo nhất ở đây chính là lối chơi Bom Lắc không hề đụng hàng với bất kỳ tựa game nào khác. Bởi ý tưởng của nó là quá đơn giản, đơn giản đến mức chưa ai từng nghĩ ra!

Bạn thảy 1 xí ngầu, kết quả bao nhiêu đưa cho người chơi khác theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại - bạn chọn hướng để đưa. Hãy nói, bạn gieo 3 thì đưa cho người bên trái hoặc bên phải. Đến lượt người đó cũng gieo xí ngầu và đưa,... Cứ chơi như vậy cho đến khi một người gieo ra 1 thì Bùm!!! bị nổ loại khỏi cuộc chơi (người vừa nổ đưa xí ngầu cho một trong hai người bên cạnh gieo tiếp). Người còn sống sót cuối cùng chiến thắng! À quên mất, nếu còn ít hơn 6 người chơi thì số nào cao hơn số người chơi cũng coi như nổ (ví dụ còn 5 người thì số 1 và 6 thì nổ, 4 người thì là 1,5,6,..). Khi còn 2 người thì luật đặc biệt: Chẵn thì sống, Lẻ bị nổ.

Đấy, như vậy thôi, bạn có thể giảng luật của Bom Lắc trong vòng vài giây, để rồi nhìn những người khác đưa mắt và hỏi trong ngơ ngác: “Thế thôi à?”. Yeah, hãy chơi nào!

Khoan, chúng ta hãy để cập đến các chức năng đặc biệt trước đã. Đây chính là sức sống của trò chơi này và là những gì làm cho nó trở nên rất thú vị. Mỗi người được phát một chức năng bí mật lúc ban đầu, và bạn có quyền kích hoạt nó vào thời điểm được ghi trên lá bài (có thể là trong lượt bạn, khi bị nổ, sau khi gieo,...). Có hai loại chức năng: Màu đỏ - những lá rất mạnh nên chỉ sử dụng một lần rồi bỏ, và màu xanh: có thể sử dụng nhiều lần kể từ khi được kích hoạt.

Những chức năng này tạo ra vô số các bất ngờ trong game khi chúng có thể tương tác với nhau theo cách mà bạn không hề ngờ đến! Đôi khi gây ra một chuỗi các combo rất là “khó đỡ”. Vô số tình huống khác nhau tùy thuộc vào những người chơi giữ chức năng nào. Điều đó tạo ra độ đa dạng rất cao cho Bom Lắc, dẫn đến giá trị chơi lại nhiều lần. Một ván Bom Lắc có thể chơi rất nhanh, nhưng đừng lo vì bạn có thể ngay lặp tức bắt đầu ván mới với những chức năng khác.

Chắc lúc này bạn đang nghĩ đây là một game hoàn toàn hên xui? Đúng vậy. Thế nên slogan của nó “Trò chơi Định Mệnh” là vậy. Bom Lắc không phải là một game chiến thuật, nó là một game party chơi nhóm, hỗ trợ lên đến 50 người! Chơi Bom Lắc không phải là để tìm ra ai chiến thắng, mà là để trải nghiệm sự ngớ ngẩn, nhảm nhí thể hiện trên xí ngầu và các chức năng. Bạn không cần phải suy nghĩ gì cả, chỉ việc thảy xí ngầu và nhìn xem điều gì xảy ra thôi. Giống như việc bạn ngồi xem một bộ phim trong sự thư giãn vậy, bạn thưởng thức Bom Lắc và các tình huống bất ngờ gây cười. Khác ở chỗ, trong một trò chơi thì bạn cũng là người tạo ra kịch bản đó, qua các lựa chọn kích hoạt chức năng của mình. Bạn vừa chơi và vừa xem cách trò chơi xảy ra.

Bom Lắc là một party game theo đúng các tiêu chuẩn: Đơn giản, dễ học, chơi nhanh, đông người, tương tác cao và hài hước. Đương nhiên nó không phải là một trò chơi dành cho tất cả mọi người, nhưng là dành cho đa số. Vì xu hướng game hiện nay ở Việt Nam chính là party, Bom Lắc được tạo ra để đáp ứng nhu cầu đó. Đây là một game thuần Việt hoàn toàn (bạn có thể đọc được chữ trên thẻ bài bằng tiếng mẹ đẻ đấy), được thiết kế bởi tác giả Nguyên Trường và độc quyền bởi BoardgameVN. 

Bom Lắc đã khai thác thành công khía cạnh nhảm nhí, ngớ ngẩn trong board game để tạo nên những tràng cười đau cả bụng. Nếu bạn có một nhóm từ 6 người trở lên, và muốn hủy hoại tình bạn một cách nhanh chóng nhất. Bom Lắc là lựa chọn độc đáo nhất dành cho bạn!

BoardgameVN

Đặt mua Bom Lắc tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/party-games/bom-lac-636