Lịch sử trò chơi board game Ma Sói

Đăng ngày 05/07/2017

Ma Sói (Werewolf) là một party game trong đó có 2 phe Dân Làng và Sói tiêu diệt lẫn nhau. Mỗi người có một chức năng đặc biệt được ẩn, nhiệm vụ là tìm ra ai là ai. Đây là trò chơi tương tác xã hội rất phổ biến trên toàn thế giới.

Phiên bản đầu tiên của trò chơi này gọi là Mafia, được tạo bởi Dmitry Davidoff vào năm1986.

Game Mafia đầu tiên được chơi vào 1987 tại Khoa Tâm lý học trường Đại Học Moscow State. Davidoff tạo ra trò chơi này với mục đích truyền tải những bài học về tâm lý của ông.

Sau đó trò chơi này bắt đầu lan tỏa nhanh trong các trường học và Đại học ở Nga. Trong những năm 1990 nó được chơi cả ở các nước Châu  u và Hoa Kỳ.

Đến 1997, Andrew Plotkin đã chuyển đổi bối cảnh trò chơi thành Ma Sói. Ông cho rằng Mafia không phù hợp với nhiều nền văn hóa, và Ma Sói thì phù hợp hơn để mô tả những kẻ thù ẩn giấu mà trông rất bình thường suốt ban ngày.

Vào tháng chín năm 1998 trò chơi được giới thiệu đến Graduate College tại Đại học Princeton, tại đây nó được phát triển rất nhiều biến thể khác nhau. Bối cảnh Ma Sói cũng được sát nhập vào nước Pháp và trở thành tựa game phổ biến The Werewolves of Millers Hollow.

Werewolves of Millers Hollow là một trong những phiên bản phổ biến nhất của Ma Sói, nó hỗ trợ từ 8 đến 47 người chơi. Trò chơi này từng được đề cử cho giải thưởng cao quý nhất dành cho board game - Spiel des Jahres.

Vào tháng tám năm 2000, buổi “chơi trên diễn đàn” đầu tiên của Ma Sói được thực hiện. Kể từ đó nó lan tỏa nhanh vào các cộng đồng online rộng lớn.

Năm 2008, xuất hiện Ultimate Werewolf, đây được coi là phiên bản hoàn thiện nhất của Ma Sói với bao gồm rất nhiều nhân vật và cân bằng tốt.

Trong cuối năm 2013, giải vô địch Ma Sói đầu tiên được thực hiện.

2014, một phiên bản của Ma Sói đó là One Night, được xuất bản bởi Bézier Games để khắc phục những nhược điểm của Ma Sói như loại người chơi, cần quản trò, cần đông người.

Tại Việt Nam, phong trào Ma Sói bắt đầu thực sự mạnh mẽ và phổ biến từ năm 2012, với nhiều cộng đồng chơi ở những quán cafe. Tính đến nay Ma Sói đã khẳng định được vị thế của nó trong số các bạn trẻ người Việt, đây được coi là một trong những board game phổ biến nhất hiện tại.

Ma Sói được bình chọn là một trong 50 trò chơi có ảnh hưởng đến lịch sử và văn hóa nhất bởi about.com.

BoardgameVN

Đặt mua Ma Sói tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/all-games/ma-soi-characters-86