Bom Lắc - Tại sao sự nhảm nhí lại hấp dẫn như thế?

Đăng ngày 14/07/2017

Khi ban đầu nghe đọc luật của Bom Lắc tôi đã phải giật mình, đơn giản vậy thôi sao? Ý tưởng về việc thảy xúc xắc để loại dần cho đến khi một người còn lại thật sự làm tôi bất ngờ. Bởi vì nó độc đáo, đơn giản mà không ngờ tới được, có vẻ ngớ ngẩn nhưng rất thú vị. Tuy nhiên điều mà làm tôi ấn tượng nhất đó chính là 50 lá bài chức năng đặc biệt. Tôi tự hỏi liệu các lá bài này sẽ tương tác với nhau như thế nào, và nghĩ đến ngay một chuỗi các dây chuyền phản ứng từ các chức năng đó. Mua bộ Bom Lắc về thì điều đầu tiên tôi xem cũng chính là các lá chức năng và tìm hiểu trong sự thích thú trước khi chơi.

Một điều mà tôi thường hay nghe mọi người nói về Bom Lắc đó chính là, trò chơi này hoàn toàn phụ thuộc vào may rủi (chắc đó cũng là lý do nó gọi là “trò chơi định mệnh” haha). Tôi cũng thừa nhận, trong Bom Lắc thì lựa chọn của bạn gần như là không có, trừ việc bạn chọn hướng để đưa và lựa chọn trên các chức năng đặc biệt. Mặc dù các lựa chọn đó không mạnh để giúp bạn ảnh hưởng kết quả, nhưng đủ để cho bạn thấy có sự kiểm soát nào đó khi chơi. Nhưng, thật sự Bom Lắc là một “game of luck” đúng nghĩa. Vậy đó có phải là một điều không tốt? Không hoàn toàn, tôi nghĩ đó lại là một điểm mạnh của Bom Lắc.

Trên thế giới có rất nhiều game chỉ đơn thuần là may mắn 100%, nhưng những game đó vẫn có sự hấp dẫn riêng của nó. Đối với một game may mắn, hấp dẫn nằm ở chỗ nó không ép người ta phải suy nghĩ gì cả, và nó tạo ra rất nhiều hy vọng, bất ngờ. Nếu bạn đã chơi quá nhiều game hack não, suy luận, và cảm thấy việc chơi game đã trở nên cực nhọc, và bạn chỉ muốn tìm một thứ gì đó để thưởng thức một cách thư giãn, thì bạn cần Bom Lắc. Gieo xúc xắc và xem điều gì xảy ra, lo lắng việc bạn có bị nổ hay không, xem các chức năng tương tác, xem những tình huống hài hước và cực kỳ bựa mang đến nhiều tiếng cười. Thế đấy, bạn chỉ xem và thưởng thức nó! Nếu bạn muốn một game chiến thuật thì có rất nhiều lựa chọn ngoài kia, Bom Lắc là một game dùng may mắn để “giải sầu” và bạn sẽ thoải mái về điều đó.

Nói về sự nhảm nhí trong Bom Lắc, mà mô tả đằng sau hộp cũng có nhắc đến luôn. Kinh nghiệm chơi hàng chục ván của tôi khẳng định điều này là thật! Trò chơi này thật sự nhảm nhí,... nhưng, thật sự vui! Một người chết ngay từ lượt đầu, người không làm gì bỗng dưng thắng, một chức năng kích hoạt và xáo trộn mọi thứ, một chức năng trở nên phế vật, bạn chết mà không hiểu tại sao,... mọi thứ trở nên quá sai, nhưng cũng đồng thời quá đúng. Kịch bản đi theo một cách bạn không thể tưởng tượng ra. Trò chơi tiến triển hài hước, quá buồn cười đến nỗi mà bạn chỉ muốn thốt lên “ôi trời, nhảm nhí hết sức!”.

Tôi chưa bao giờ đủ điều kiện để chơi Bom Lắc với tối đa 50 người như luật chơi có nói, nhưng với một nhóm tầm mười mấy người nó thật sự đáp ứng tốt. Tốt nhất là chơi có hình phạt, uống nước chẳng hạn, vì đây vốn là một party game mà thắng thua không quan trọng. Đây không phải là một game chiều sâu để mà bạn có thể chơi nhiều lần liên tiếp trong một ngày, nhưng nó sẽ là một màn dạo đầu hoàn hảo trước khi bắt đầu những món chính. Bom Lắc rất thích hợp với những dịp tụ tập đông người và bạn muốn tất cả đều tham gia vào một trò duy nhất. Chắc chắn nó sẽ mang lại những kinh nghiệm chung đáng nhớ nhất cho nhóm bạn.

Nếu bạn nghĩ Bom Lắc là một game dựa may mắn hoàn toàn, bạn đúng. Nhưng nếu bạn nghĩ điều đó là không tốt, hãy nghĩ lại hai lần. Còn nói bạn nói Bom Lắc là một trò nhảm nhí, bạn sai… vì nó hết sức nhảm nhí!

BoardgameVN

Đặt mua Bom Lắc tại BoardgameVN: http://boardgame.vn/party-games/bom-lac-636