[Review] Werewolf Ultimate Deluxe Edition - Ma Sói Ultimate

Đăng ngày 07/08/2017

1. Giới thiệu

Werewolf Board Game - một trò chơi đã quá phổ biến và chắc chắn có thể coi đây là một trong những board game nhập môn đáng để chơi nhất. Werewolf (hay Ma Sói) có rất nhiều các phiên bản trên thị trường hiện tại, trong ấy các phiên bản phổ biến có thể thể kể đến là Werewolf Character, werewolf one night ultimate, werewolf one night daybreak,.. Mỗi bản lại có 1 lối chơi riêng tuy nhiên cốt lõi vẫn là cuộc chiến của dân làng và ma sói.

 

Hôm nay chúng ta cùng đến với một phiên bản nữa của ma sói mà theo mình đánh giá là đầy đủ, đẹp nhất và tất nhiên hay nhất - Werewolf Ultimate Deluxe Edition (thường được biết với cái tên Ma Sói Ultimate).

 

2. Cốt truyện

Cũng như mọi phiên bản ma sói khác, ma sói ultimate lấy bối cảnh khoảng giữa thế kỉ thứ 5 trước công nguyên, thời kì đỉnh điểm của những nhân vật siêu phàm ma sói và ma cà rồng.

Địa điểm của trò chơi diễn ra tại một ngôi làng nhỏ nằm ven sông, nơi mà cuộc sống vốn rất yên bình và cứ trôi đều qua tứng ngày. Cho tới một ngày, một thế lực bỗng xuất hiện - Ma Sói; Cuộc sống ở đây đã đảo lộn hoàn toàn.

Một ngôi làng yên bình trước khi sóng gió ập đến...

Khi ánh trăng tròn lên cao, màn đêm buông xuống cũng là lúc lũ Ma Sói hiện nguyên hình và đi giết người. Tuy nhiên người dân cũng không thể bỏ trốn khỏi vùng đất này do một sợi dây rằng buộc vô hình (một lý do không bao giờ được tiết lộ mà chỉ có những trưởng lão trong làng mới có thể biết). Cuộc sống của người dân làng bỗng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Nghi ngờ - tin tưởng, yêu thương - oán hận, bảo vệ - hãm hại,... các cảm xúc khác nhau như một loại virus lan truyền khắp cả làng.

 


Tiếng rống khi biến hình xé toạc màn đêm tĩnh lặng,..

Nhưng, không chỉ có loài sói mới có năng lực đặc biệt, ông trời cũng không phụ lòng người, một số người dân trong làng cũng có những năng lực đặc biệt xuất hiện theo cùng lũ sói như một lẽ tự nhiên.
Cùng với đó là những phiên tòa phán xét sau khi có người chết vào các đêm trăng tròn. Tất cả đều có thể nói dối, nói thật, biện hộ, thuyết phục,.. nhằm tìm ra chân tướng lũ sói hoặc đơn giản chỉ để bảo vệ người mình yêu thương. Nhưng cuối cùng vẫn phải có người phải bị chọn ra và xử tử dù có là người hay sói. Đó là “LUẬT” và “LUẬT” thì không thể thay đổi.

Cuộc chiến sẽ chỉ kết thúc khi lũ sói bị tiêu diệt hết hoặc dân làng bị ăn thịt hết. Một cuộc chiến sinh tử thật sự.

 

3. Thành Phần - Thiết Kế

Bộ Werewolf Ultimate Deluxe Editon (Ma Sói Ultimate) đã được BGVN việt hóa 100% để tiện lợi nhất cho người chơi Board Game Việt Nam.
Hộp đựng cực kì chắc chắn và đúng với phong cách của Ultimate. Về thành phần thì bộ Ultimate này rất đầy đủ, bao gồm:

  • Một quyển hướng dẫn siêu chi tiết. Từ giới thiệu game, mô tả cho đến những setup đơn giản nhất cho người mới chơi, cùng đó là các chức năng đặc biệt của từng nhân vật, chi tiết đến không ngờ.

  • Một tờ note cho quản trò. Tờ note này tổng hợp hết các nhân vật và chỉ số của chúng, cực kì tiện lợi cho quản trò trong việc setup và hướng dẫn game (Chỉ bộ Ultimate này của BGVN mới có)

  • 78 lá bài với hơn 40 chức năng đặc biệt được việt hóa hoàn toàn (đã bao gồm cả bản mở rộng Expansion Sói)

Chất lượng thì miễn bàn, lá bài dày và màu sắc in sắc nét. Rất tuyệt !

 

Cực kì nhiều nhân vật và chức năng

4.Cách Chơi

Trò chơi có thể chơi từ 5 cho tới 75 người. Quá thoải mái cho bất cứ nhóm nào muốn một buổi party vui vẻ đáng nhớ.

Trong game bạn sẽ được phát cho 1 lá nhân vật. Từ đó xác định bạn sẽ thuộc về phe “Dân Làng”, phe “Sói” hay phe “thứ 3”. Tất nhiên bạn không được để lộ nhân vật của mình rồi.

Mọi người sẽ ngồi thành vòng tròn và game sẽ được điều hành bởi “Quản trò”.

Ban đêm:

Quản trò gọi các chức năng đặc biệt dậy, từng nhóm chức năng sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình. Những người không có chức năng, tất nhiên sẽ có một lợi thế là được ngủ lâu hơn, tuy nhiên đừng ngủ luôn nhé chúng ta còn đang chơi mà.

Mọi người sẽ tỉnh dậy khi “Quản trò” đã cho làm tất cả các “hoạt động” cần thiết vào ban đêm và thông báo đã đến giờ thức dậy.

Ban ngày:
“Quản trò” sẽ thông báo số người chết. Sau đó cho mọi người tiến hành tranh luận và bầu cử. Bất cứ ai cũng có quyền nói những gì mình muốn để đổ tội, để bào chữa hay đơn giản troll game. Tất nhiên, những người chết thì không thể nói.

Trò chơi sẽ kết thúc khi:

  • Số sói bằng số người - Phe Sói thắng

  • Sói chết hết - Phe Dân thắng

  • Phe thứ 3 thắng khi hoàn thành nhiệm vụ của riêng mình

 

Hãy cẩn thận, Sói có thể ở ngay cạnh bạn

5. Nhận xét

Ma Sói Ultimate là một game thực sự không thể bỏ qua với những bạn đam mê board game cũng như những bạn mới bắt đầu “lò mò” đến thể loại nhập vai - tranh biện này.


Ma sói nói thật ra có rất nhiều cách chơi, chơi cho vui vẻ cãi nhau chí chóe cũng được, chơi theo kiểu try-hard cho những người thích căng thẳng hại não cũng được, mà chơi theo kiểu kết hợp lại càng hay. Đặc biệt hơn số lượng chơi từ 5-75 người sẽ giúp game phù hợp với bất cứ nhóm nào cuối tuần muốn gặp nhau để “gắn kết”.

 

Rất hợp cho một offline cùng những người bạn cũ và mới 

 

 

Ma sói càng chơi nhiều càng hay, sau mỗi ván ta lại tích được thêm các kinh nghiệm của mình, tăng suy luận, tăng tư duy, tăng khả năng thuyết phục và phản biện,... bạn có thể học được rất nhiều qua trò chơi chứ không hề đơn thuần là chơi cho vui.

 

Thậm chí, nếu bạn là “Quản trò” còn được chứng kiến nhiều và học được nhiều hơn nữa cơ, hãy làm “Quản trò” ít nhất một lần bạn sẽ hiểu.

 

6. Kết luận

Werewolf Ultimate Deluxe Edition (Ma Sói Ultimate) thật sự không chỉ là một board game, nó còn là cái gì đó quá tuyệt vời mà bạn có thể dùng cho một buổi party với nhóm bạn của mình. Còn chờ đợi gì nữa mà không lên lịch và rủ ngay hội bạn để làm một “làng quẩy sói” ngay nào.

 

Ma sói càng chơi nhiều càng hay, sau mỗi ván ta lại tích được thêm các kinh nghiệm của mình, tăng suy luận, tăng tư duy, tăng khả năng thuyết phục và phản biện,... bạn có thể học được rất nhiều qua trò chơi chứ không hề đơn thuần là chơi cho vui.

 

Ma sói càng chơi nhiều càng hay, sau mỗi ván ta lại tích được thêm các kinh nghiệm của mình, tăng suy luận, tăng tư duy, tăng khả năng thuyết phục và phản biện,... bạn có thể học được rất nhiều qua trò chơi chứ không hề đơn thuần là chơi cho vui.

BoardgameVN

Đặt mua Ma Sói Ultimate Deluxe tại: http://boardgame.vn/ma-soi/ma-soi-ultimate-deluxe-663