Luật chơi Ma Sói Ultimate

Đăng ngày 11/08/2017

1. Giới thiệu

Werewolf Board Game - một trò chơi đã quá phổ biến và chắc chắn có thể coi đây là một trong những board game nhập môn đáng để chơi nhất. Werewolf (hay Ma Sói) có rất nhiều các phiên bản trên thị trường hiện tại, trong ấy các phiên bản phổ biến có thể thể kể đến là Werewolf Character, werewolf one night ultimate, werewolf one night daybreak,.. Mỗi bản lại có 1 lối chơi riêng tuy nhiên cốt lõi vẫn là cuộc chiến của dân làng và ma sói.

 

Hôm nay chúng ta cùng đến với một phiên bản nữa của ma sói mà theo mình đánh giá là đầy đủ, đẹp nhất và tất nhiên hay nhất - Werewolf Ultimate Deluxe Edition (thường được biết với cái tên Ma Sói Ultimate).

2. CỐT TRUYỆN

 

Cũng như mọi phiên bản ma sói khác, ma sói ultimate lấy bối cảnh khoảng giữa thế kỉ thứ 5 trước công nguyên, thời kì đỉnh điểm của những nhân vật siêu phàm ma sói và ma cà rồng.

Địa điểm của trò chơi diễn ra tại một ngôi làng nhỏ nằm ven sông, nơi mà cuộc sống vốn rất yên bình và cứ trôi đều qua tứng ngày. Cho tới một ngày, một thế lực bỗng xuất hiện - Ma Sói; Cuộc sống ở đây đã đảo lộn hoàn toàn.

Một ngôi làng yên bình trước khi sóng gió ập đến...

 

Khi ánh trăng tròn lên cao, màn đêm buông xuống cũng là lúc lũ Ma Sói hiện nguyên hình và đi giết người. Tuy nhiên người dân cũng không thể bỏ trốn khỏi vùng đất này do một sợi dây rằng buộc vô hình (một lý do không bao giờ được tiết lộ mà chỉ có những trưởng lão trong làng mới có thể biết). Cuộc sống của người dân làng bỗng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Nghi ngờ - tin tưởng, yêu thương - oán hận, bảo vệ - hãm hại,... các cảm xúc khác nhau như một loại virus lan truyền khắp cả làng.

Nhưng, không chỉ có loài sói mới có năng lực đặc biệt, ông trời cũng không phụ lòng người, một số người dân trong làng cũng có những năng lực đặc biệt xuất hiện theo cùng lũ sói như một lẽ tự nhiên.
Cùng với đó là những phiên tòa phán xét sau khi có người chết vào các đêm trăng tròn. Tất cả đều có thể nói dối, nói thật, biện hộ, thuyết phục,.. nhằm tìm ra chân tướng lũ sói hoặc đơn giản chỉ để bảo vệ người mình yêu thương. Nhưng cuối cùng vẫn phải có người phải bị chọn ra và xử tử dù có là người hay sói. Đó là “LUẬT” và “LUẬT” thì không thể thay đổi.

Cuộc chiến sẽ chỉ kết thúc khi lũ sói bị tiêu diệt hết hoặc dân làng bị ăn thịt hết. Một cuộc chiến sinh tử thật sự.

 

3. CÁCH CHƠI MA SÓI ULTIMATE

Với phiên bản Ma Sói Ultimate này bạn có thể chơi lên tới 75 người tối đa và tối thiểu là từ 5 người. Để chơi game tất nhiên bạn sẽ cần 1 quản trò nữa. Trong game có rất nhiều chức năng khác nhau và nhiệm vụ để thắng của các phe sẽ khác

 

 Sau đây mình sẽ giới thiệu qua cho các bạn về các nhân vật và phe 

 

 Đầu tiên: Phe Dân làng.

Để thắng bạn cần tìm ra những con Sói và treo cổ chúng.

Phe Dân Làng sẽ có lá bài màu xanh.
Dân làng sẽ không có chức năng gì đặc biệt (có chăng là khả năng ngủ xuyên đêm của mình).

Bên cạnh đó trong phe Dân làng sẽ có thêm các nhân vật có chức năng đặc biệt để bạn dễ dàng tìm ra và tiêu diệt đối thủ hơn.

 

Một số nhân vật Phe Dân Làng


 

Tiếp đến: Phe Sói.

Để thắng bạn cần ẩn mình và đi săn những con mồi (Phe Dân làng) của mình trong mỗi đêm. Những con Sói sẽ phải tự thống nhất trong đêm để chọn con mồi của mình và kết liễu nó.
Phe Sói sẽ có màu Đỏ.

Cũng như phe Dân Làng, phe Sói cũng có những con Sói đột biến giúp tăng sức mạnh cho phe của mình, thật đáng sợ !

Một số nhân vật phe Sói

 

Cuối cùng: Phe thứ 3.

Nếu bạn rơi vào phe này, bạn sẽ phải làm nhiệm vụ riêng của mình để có thể dành chiến thắng.

Bạn có thể là phe Dân Làng lúc đầu, cũng có thể là phe Sói, cũng có thể là 1 phe riêng biệt hẳn, nhưng bạn vẫn là phe khác nên hãy luôn nhớ đến mình là ai và nhiệm vụ của mình là gì. Đừng quên!
Phe thứ 3 sẽ có màu giống phe lúc đầu mình theo hoặc cũng có thể màu khác hẳn.

Một số nhân vật phe thứ 3

 

 Vậy là sơ bộ về các nhân vật, tiếp đến mình sẽ hướng dẫn các bạn thiết lập game cơ bản.

 

Đầu tiên, mọi người sẽ ngồi thành vòng tròn và game sẽ được điều hành bởi “Quản trò”.

Mỗi người sẽ được phát cho 1 lá nhân vật. Từ đó xác định bạn sẽ thuộc về phe “Dân Làng”, phe “Sói” hay phe “thứ 3”. Tất nhiên bạn không được để lộ nhân vật của mình rồi.

Việc “tạo ra một làng” sẽ dựa vào “Quản Trò”. Và để tiện lợi cho Quản trò, trong bộ game đã có thêm 1 tờ Note các nhân vật và 1 tờ hướng dẫn siêu chi tiết. Quản trò sẽ chọn trong chồng bài ra các nhân vật mình muốn và bằng với số người chơi. Ngoài ra, “Quản trò” sẽ phải cân đối các chức năng theo số điểm của mỗi nhân vật trong tờ Note.
Số điểm tổng càng dần về 0 thì game càng cân bằng.

Nếu nhóm có nhiều người không biết rõ nhau, phe Sói sẽ có lợi hơn, “Quản trò” nên để thêm +5 điểm để tăng sức mạnh phe người. Và ngược lại.
Tất cả đều phụ thuộc vào “Quản trò” nên nếu bạn là “Quản trò” cần chú ý đến phần này để game thật hấp dẫn.

 

Với bí kíp này bạn chỉ cần 1 tờ giấy trắng để ghi chép thêm là quá đủ

 

 Sau khi đã ổn định. Trò chơi sẽ diễn ra dưới sự điều khiển của “Quản Trò”

 

Đêm đầu tiên:
Khi tất cả đều đi ngủ (nhắm mắt), Quản trò sẽ gọi các chức năng đặc biệt dậy. Các nhân vật sẽ thực hiện chức năng của mình trong im lặng và theo hướng dẫn của quản trò.

VD: Khi Quản trò gọi: “Sói thức dậy đi”. Những con sói sẽ mở mắt nhìn nhau.
Quản trò nói tiếp: “Sói hãy ơi hãy tìm con mồi của mình đi”. Những người trong vai trò sau khi thống nhất (tất nhiên trong im lặng) sẽ chỉ tay về phía con mồi của mình. Quản trò sẽ note lại nạn nhân, sau đó Quản trò: “Sói ơi, đi ngủ đi” và các con Sói sẽ đi ngủ.
Tương tự với các chức năng đặc biệt khác.
Thứ tự gọi sẽ tùy thuộc vào cách setup game của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm ở cuối sách hướng dẫn.

 

Ngày đầu tiên:

Quản trò sẽ thông báo người chết và thống nhất mọi người thời gian bàn luận cũng như cách để vote một người lên giàn treo cổ. Tùy thuộc vào việc bạn chơi có lộ chức năng hay không mà quản trò sẽ tiết lộ danh tính của người chết.

 

VD: Thời gian để bàn luận là 3-5p. Sau đó mọi người sẽ có 5-10s để vote người mình muốn. Sau đó người đó sẽ có 30s-1p để thanh minh. Cuối cùng mọi người sẽ cùng đưa ra quyết định muốn cứu hay treo cổ người này.
Ngày đầu tiên này khá quan trọng vì mọi người vẫn chưa có manh mối gì về nhau. Vì thế Quản trò có thể linh hoạt cho mọi người nhiều thời gian hơn để có thể tự giới thiệu về nhau và bàn bạc để thêm manh mối. Quản trò sẽ không tham gia vào các cuộc bàn luận của mọi người nhưng sẽ nhắc nhở nếu sai qui định và quản lý thời gian chặt chẽ.

Nếu không ai bị vote lên giàn treo cổ, mọi người sẽ ngay lập tức đi ngủ.

 

Những đêm tiếp theo:

Quản trò vẫn gọi các chức năng  khả năng đặc biệt dậy và cho họ sử dụng. Lưu ý nếu chơi theo luật ẩn vai trò, bạn sẽ phải gọi những nhân vật có chức năng đặc biệt đã chết dậy để không gây lỗi cho game.

 

Những ngày tiếp theo:

Quản trò sẽ thông báo người chết. Người đó tất nhiên sẽ thành hồn ma và không được nói một lời nào hết. Người đó có thể ngồi lại chỗ của mình nhưng phải giữ im lặng tuyệt đối.

 

Kết thúc game:

Game sẽ kết thúc khi người dân treo cổ được hết Sói, hoặc số Sói bằng số dân, hoặc phe thứ 3 hoàn thành nhiệm vụ của mình.

 

 Cuối cùng là phần tổng kết.

Phần thú vị nhất trong Ma Sói Ultimate theo mình là phần này. Đây sẽ là phần giúp mọi người hiểu rõ mọi chuyện xảy ra cũng như học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm từ mọi người cũng như những sai lầm mắc phải. Cùng lúc này Quản trò có thể thiết lập 1 game mới. Thật tiện dụng.

 

4. KẾT LUẬN

Werewolf Ultimate Deluxe Edition (Ma Sói Ultimate) thật sự không chỉ là một board game, nó còn là cái gì đó quá tuyệt vời mà bạn có thể dùng cho một buổi party với nhóm bạn của mình. Còn chờ đợi gì nữa mà không lên lịch và rủ ngay hội bạn để làm một “làng quẩy sói” ngay nào.

 

Ma sói càng chơi nhiều càng hay, sau mỗi ván ta lại tích được thêm các kinh nghiệm của mình, tăng suy luận, tăng tư duy, tăng khả năng thuyết phục và phản biện,... bạn có thể học được rất nhiều qua trò chơi chứ không hề đơn thuần là chơi cho vui.

 

 

BoardgameVN

Đặt mua ngay Ma Sói Character tại ĐÂY/ Ma sói Ultimate tại ĐÂY