Luật chơi Tam Quốc Sát (Phần II)

Đăng ngày 19/08/2017

Phần I

-----

5.  Những dạng lá bài dùng để chơi

Ở phần này mình sẽ liệt kê ra các dạng của các bài chơi và trả lời luôn các câu hỏi các bạn thường gặp.


A. Bài cơ bản

Gồm Sát (thường, lôi và hỏa), Ngự, Đào và Rượu.

Hỏa Sát và Lôi Sát dùng như Sát thường nhưng khi có thêm hiệu ứng từ các lá khác (combo) thì sẽ được tăng thêm sát thương.


B. Bài công cụ

Gồm 2 dạng: Công cụ phi thời gian và công cụ thời gian


Công cụ thời gian gồm 3 lá: Thiểm Điện, Lương Binh Thốn Đoạn và Lạc Bất Tư Thục

Khi sử dụng các lá này người bị tác dụng sẽ phải lật “Phán Xét” để sử lý tác dụng của lá ấy.

Công cụ thời gian sẽ tồn tại đến khi được sử lí xong hoặc bị hủy bỏ.


Lật “Phán Xét” là gì?

Đơn giản là bạn bốc 1 lá trên cùng của chồng bài chơi (lá này gọi là “lá Phán Xét”), sau đó so sánh chất (cơ, rô, bích và chuồn) hoặc điểm (từ A tới K) của lá đó với effect của lá công cụ kia. Sau đó thực hiện hoặc không theo effect, đồng thời bỏ lá phán xét đi.

Ngoài ra nguồn “Phán Xét” có thể đến từ các kĩ năng của tướng nữa. Hãy chú ý!


Công cụ phi thời gian:

Các lá công cụ còn lại ngoài 3 lá trên.
Các lá này sẽ có tác dụng lên 1 lá bài, 1 người chơi, 1 phe hoặc cả bàn chơi. Những lá này sau khi dùng xong sẽ bỏ vào chồng bài bỏ.

 


C. Bài trang bị


Mỗi người chơi sẽ được trang bị tối đa 5 loại trang bị: Chiến mã cộng , Chiến mã trừ, Vũ khí, Phòng cụ và Bảo Vật.

Các lá trạng bị sẽ được đặt trong vùng trang bị của bạn, nó sẽ ở đó sau khi sử dụng và có thể sử dụng nhiều lần trong lượt. Khi lắp một loại trang bị mới, trang bị cùng loại sẽ mất đi và bỏ vào chồng bài bỏ.


Trang bị - Chiến mã (ngựa)

Mỗi người sẽ được trang bị 1 ngựa cộng và 1 ngựa trừ. Không được trang bị 2 ngựa cộng hoặc 2 ngựa trừ.

Ngựa cộng: Sẽ tăng cự li của bạn so với người khác đi 1

Ngựa trừ: Sẽ giảm cự li của bạn so với người khác đi 1

 

Trang bị - Vũ khí

Khi bạn trang bị sẽ được tăng tầm đánh và được thêm kĩ năng của vũ khí đó. Mỗi vũ khí sẽ có tầm đánh và kĩ năng khác nhau.

Vũ khí thiên về tấn công.


Trang bị - Phòng cụ

Phòng cụ khi sử dụng sẽ tăng mức độ bảo vệ cho bạn

 

Bảo Vật

Bảo Vật là trang bị mới được thêm ở phần mở rộng, trang bị này khá mạnh.


D. Lá Dã Tâm Gia


Lá này được phát để đánh dấu người nào thuộc phe Dã Tâm, người chơi này sẽ là 1 phe riêng hoàn toàn. Người chơi phe Dã Tâm sẽ phải tiêu diệt tất cả người chơi khác thì mới dành chiến thắng, tất nhiên 2 Dã Tâm sẽ là 2 phe khác nhau.

Bạn sẽ trở thành Dã Tâm Gia khi nào? Đó là khi số người chơi của 1 phe đã lộ mặt lớn hơn nửa số lượng người chơi trong ván ấy.
Một ví dụ để dễ hiểu là, có 6 người chơi, 3 người đã lộ mặt và đều là phe Thục, bạn là người thứ 4 và cũng là phe Thục, khi lộ diện (lật tướng) bạn sẽ là phe Dã Tâm. Người tiếp theo lật tướng và cũng là phe Thục tiếp tục là phe Dã Tâm thứ 2.6.  Những khái niệm khó hiểu và kí hiệu trên lá bài

 • Bạn chỉ được dùng 1 lá “Sát” trong một lượt (trừ khi bạn có kĩ năng dùng được nhiều lần). Các lá còn lại sử dụng thoải mái

 • Khi bạn hết máu, bạn sẽ không chết ngay mà rơi vào trạng thái hấp hối. Bạn phải ưu tiên hồi máu trước, để hồi máu bạn phải có “Đào” hoặc “Rượu” (hoặc được đồng đội cho “Đào”). Nếu không có bạn sẽ ngỏm củ tỏi.

 • Tỏa định kĩ là kĩ năng bắt buộc phải thực hiện khi thỏa mã điều kiện yêu cầu của kĩ năng.

 • Hạn định kĩ là kĩ năng dùng một lần duy nhất.

 • Xoay ngang tướng:Dùng để đánh dấu bạn đã rơi vào trạng thái liên hoàn, bạn và những người cùng xoay ngang tướng sẽ chịu chung tác dụng của trạng thái liên hoàn (cùng chịu sát thương Lôi, Hỏa, các lá công cụ,... kĩ hơn có thể đọc lá Xích sắt liên hoàn)

 • Xoay dọc tướng: Bạn thoát khỏi trạng thái liên hoàn, trở lại như bình thường

 • Đặt chồng tướng: Bạn lấy chủ tướng đặt lên phó tướng và việc này biểu thị cho việc bạn bị mất 1 lượt. Đến lượt mình bạn bỏ tướng ra đặt lại như cũ và lượt sau bạn sẽ được chơi như bình thường.

 • Kí hiệu “Liên”: Của bản mở rộng Thế Bị Thiên. Các lá bài có kí hiệu “Liên”, bạn có quyền cho người chơi khác phe hoặc một người chơi chưa lộ phe. Nếu bạn đưa lá “Liên” cho một người khác phe bạn được rút 1 lá.

 • Đại thế lực: Nếu một phe có nhiều người lật mặt hơn các phe khác (ít nhất là 2), phe đó được gọi là “Đại thế lực. Nếu hòa cả 2 đều là “Đại thế lực”

 • Tiểu thế lực: Khi đã xuất hiện “Đại thế lực” mọi người chơi còn lại bao gồm cả người chơi lộ phe và chưa lộ phe đều là “Tiểu thế lực”.

 • Kí hiệu “Hoa Tiêu” (phía dưới cùng bên phải lá bài): Đây là những lá ở bộ mở rộng, bạn có thể loại ra nếu chơi ýt người hoặc là người chơi mới để có thể chơi dễ dàng hơn.
7. Kết luận

Tam Quốc Sát thật ra không quá khó để học và chơi, tuy thế đúng như tính chất của thời Tam Quốc, cuộc chiến không bao giờ đơn giản là cuộc chiến. Các chiến thuật, những mưu đồ, tính toán, dè chừng, quyết đoán,... đều phải được rèn luyện qua “từng trận chiến” chứ không phải đơn thuần trong giây lát.


Trong game bạn không phải cứ ghét ai là “Sát” thích ai thì “Đào” mà tất cả đều phải có tính toán. Đôi khi tất cả đối thủ hết máu nhưng chưa chắc đã là “thiên cơ”, kể giúp mình lúc đầu chưa chắc đã là bạn,... tất cả đều chỉ ngã ngũ khi game kết thúc. “Kẻ thắng là kẻ đúng, kẻ thua luôn sai” - định luật bất biến khi chơi Board Game Tam Quốc Sát.


Một Board game cực kì phù hợp cho các buổi offline hàng tuần..


Ngoài ra, trong game, bạn còn phải vận dụng toàn bộ các kĩ năng mà bạn có, từ khả năng giao tiếp thuyết phục đến khả năng quyết định trong thoáng chốc, từ khả năng suy luận ai là ai đến kĩ năng sáng tạo khi bạn tạo ra các combo liên hoàn có thể đả thương tối đa đối thủ.


Với vô vàn chiến thuật, kế sách, các cặp tướng không trận nào giống trận nào, quả thật Tam Quốc Sát đem lại giá trị chơi lại quá lớn. Và mỗi trận chiến qua đi bạn lại tích lại thêm được nhiều kinh nghiệm quý báu.


---

CÒN TIẾP

BOARDGAMEVN

PRE-ORDER TAM QUỐC SÁT PHIÊN BẢN VIỆT HÓA  BẢN QUYỀN CHÍNH THỨC TỪ YOKAGAMES TẠI >>> https://goo.gl/nb8Zpu