[Review] Tam Quốc Sát - Loạn Thế Tranh Hùng

Đăng ngày 02/09/2017

1. Giới thiệu

Tam Quốc Sát là một thể loại Card Game được ra mắt vào năm 2010 của tác giả KayaK và do nhà phát hành Yoka Games phát triển tiếp. Nhưng thực sự game chỉ bắt đầu nhận được sự tán đồng và hưởng ứng từ người chơi từ năm 2015. Cũng trong năm này “Sát” đã trở thành 1 hiện tượng và đạt được danh hiệu Board Game hay nhất năm do độc giả bình chọn.

 

 

Tam Quốc Sát - Hiện tượng Card Game 2015

 

Tam Quốc Sát du nhập vào Việt Nam cũng bắt đầu từ năm 2015 và trở thành một trò chơi khá phổ biến cho các nhóm mỗi khi offline. Với cách chơi khá giống với Bang và có thể coi đây là bản “Super nâng cấp” của Bang. Tuy thế, vì tính chất phức tạp và đôi phần khó hiểu của game khiến cho các bạn mới hơi khó tiếp cận lúc đầu nhưng đến lúc thực sự hiểu game thì nó lại trở nên quá “gây nghiện” cho người chơi do giá trị chơi lại của nó quá cao.

Vậy “Tam Quốc Sát” là gì? Tại sao nó “hot” thế? Okay chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn nha.

2. Cốt truyện

 

Đúng như tên gọi, Tam Quốc Sát - Nội Chiến lấy bối cảnh thời kì chiến tranh loạn lạc của trung quốc bấy giờ do nhà Hán bị suy tàn, các thế lực nổi lên như một lẽ dĩ nhiên cùng nhau tranh hùng tranh bá, mưu đồ thống nhất thiên hạ. Các thế lực chính vẫn được giữ nguyên như Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung; Ngụy - Ngô - Thục - Quần Hùng.

 

Dù là mục tiêu thống nhất thiên hạ hay phục hưng nhà Hán thì cũng chỉ có 1 cách, “sát” hết tất cả thế lực khác mình. “Mưu sự tại nhân - Thành sự tại thiên”, “kẻ thắng làm vua kẻ thua làm giặc” đơn giản nhưng mưu lược vô cùng.

 

Game sẽ tái hiện chân thực nhất cho bạn những cuộc chiến thư hùng thời tam quốc nội chiến này.

 

Chiến đấu, chiến đấu và chiến đấu

 

3. Thành phần - Thiết kế

 

Bộ Tam Quốc Sát (TQS) của BGVN đã được VIỆT HÓA hoàn toàn và làm lại dựa trên bản gốc để có thể phù hợp nhất với những người chơi Việt.

Thành phần của bộ “Sát” này phải gọi là rất rất đầy đủ, vì so với bộ gốc thì TQS của BGVN đã bao gồm cả bộ cơ bản Nội Chiến lẫn 2 bộ mở rộng, chi tiết gồm:

 • 1 quyển hướng dẫn

 • 271 lá bài sử dụng trong đó có

  • 84 lá tướng + 4 lá tướng chủ

  • 163 lá sử dụng cùng

  • 12 lá máu

  • 4 lá dã tâm

  • 4 lá lệnh dùng cho phần chơi tướng chủ

 • 1 bộ sticker nhỏ nhỏ xinh xinh các tướng yêu thích (nếu may mắn mua được phiên bản đặc biệt)

Chất lượng của bộ Tam Quốc Sát này thật sự tuyệt vời khi được đầu tư kĩ lưỡng về cả chất liệu bài chơi lẫn hộp đựng game. Rất đẹp !

 

Bộ Tam Quốc Sát: Nội Chiến (full)

 

4. Cách chơi

 

Trong game bạn sẽ được hóa thân thành các nhân vật nổi tiếng (đại tướng thống lĩnh 3 quân như Lữ Bố, Quan Vũ,.. hay chủ tướng mưu đồ như Lưu Bị, Tôn Quyền,... gian hùng Tào Tháo,... hay các quân sư mưu lược Chu Du, Gia Cát Lượng,.. thậm chí đến cả các tuyệt sắc giai nhân Điêu Thuyền, Chân Cơ,... và rất rất nhiều các nhân vật khác nữa.

 

 Lữ Bố và Điêu Thuyền - Couple ưa thích của nhiều player 

 

Mỗi game bạn sẽ được sử dụng 2 tướng cùng phe để có thể thực hiện dã tâm của mình. Nhiệm vụ tiên quyết của bạn là tiêu diệt tất cả các đối thủ (khác phe) của mình và giành chiến thắng. Bên cạnh đó cũng phải đề phòng những kẻ có dã tâm ẩn náu trong chính phe của mình.

 

Với 84 tướng (chưa tính 4 tướng chủ), mỗi tướng lại có những kĩ năng khác nhau, sinh lựu khác nhau và với việc kết hợp 1 couple cho mỗi game, bạn sẽ không phải lo về việc làm mới game hay sự nhàm chán cho mỗi lần muốn chơi, thật sự có quá nhiều lựa chọn.. Kĩ năng của tướng sẽ không được dùng cho đến khi bạn lộ tướng (lật mở tướng) nhưng cũng đồng nghĩa là bạn phải lộ phe và sẽ là tâm điểm của sự chú ý, đương đầu nhiều thế lực hơn; Vì thế, việc tính toán ẩn nấp hay lộ diện cũng rất quan trọng.


Cùng với đó bằng việc sử dụng các lá bài tượng trưng cho các hành động bạn muốn thực hiện, mỗi lá lại có 1 chức năng riêng, nhiều lá kết hợp lại ra các combo khác nhau,..

 

Game quả là có quá nhiều thứ để phải tính toán và học hỏi. Tuy vậy đến lúc thuần thục rồi thì bạn thật sự sẽ “nghiện” game này lúc nào không hay.

 

5. Nhận xét

 

Tam Quốc Sát thật ra không quá khó để học và chơi, tuy thế đúng như tính chất của thời Tam Quốc, cuộc chiến không bao giờ đơn giản là cuộc chiến. Các chiến thuật, những mưu đồ, tính toán, dè chừng, quyết đoán,... đều phải được rèn luyện qua “từng trận chiến” chứ không phải đơn thuần trong giây lát.

 

Trong game bạn không phải cứ ghét ai là “Sát” thích ai thì “Đào” mà tất cả đều phải có tính toán. Đôi khi tất cả đối thủ hết máu nhưng chưa chắc đã là “thiên cơ”, kể giúp mình lúc đầu chưa chắc đã là bạn,... tất cả đều chỉ ngã ngũ khi game kết thúc. “Kẻ thắng là kẻ đúng, kẻ thua luôn sai” - định luật bất biến khi chơi Board Game Tam Quốc Sát.

 

Ngoài ra, trong game, bạn còn phải vận dụng toàn bộ các kĩ năng mà bạn có, từ khả năng giao tiếp thuyết phục đến khả năng quyết định trong thoáng chốc, từ khả năng suy luận ai là ai đến kĩ năng sáng tạo khi bạn tạo ra các combo liên hoàn có thể đả thương tối đa đối thủ.

 

Với vô vàn chiến thuật, kế sách, các cặp tướng không trận nào giống trận nào, quả thật Tam Quốc Sát đem lại giá trị chơi lại quá lớn. Và mỗi trận chiến qua đi bạn lại tích lại thêm được nhiều kinh nghiệm quý báu.

Một Board Game tuyệt vời cho những buổi offline

 

6. Kết luận

 

Tam Quốc Sát tuy nói là một game phát triển lên từ Bang nhưng hệ thống gameplay của nó quá tuyệt vời. Ngoài ra Tam Quốc Sát được update liên tục khiến cho game sẽ không bao giờ có thể lỗi thời được.

 

Với giá trị chơi lại và nhận lại rất cao, quả thực Tam Quốc Sát là một trong những board game rất phù hợp với những buổi offline hàng tuần cho nhóm của bạn.

 

PRE-ORDER TAM QUỐC SÁT PHIÊN BẢN VIỆT HÓA  BẢN QUYỀN CHÍNH THỨC TỪ YOKAGAMES TẠI >>> https://goo.gl/nb8Zpu

 BoardgameVNP