Bài học rút ra được từ Board Games Ma Sói

Đăng ngày 11/09/2017


 

Werewolf Board Game - một trò chơi đã quá phổ biến và chắc chắn có thể coi đây là một trong những board game nhập môn đáng để chơi nhất. Werewolf (hay Ma Sói) có rất nhiều các phiên bản trên thị trường hiện tại, trong ấy các phiên bản phổ biến có thể thể kể đến là Werewolf Character, werewolf one night ultimate, werewolf one night daybreak,..Mỗi bản lại có 1 lối chơi riêng tuy nhiên cốt lõi vẫn là cuộc chiến của dân làng và ma sói.

 

“Ma Sói” không chỉ mang đến cho chúng ta những giây phút vui vẻ cùng lũ bạn “thân ai nấy lo” mà còn giúp chúng ta phát triển các kĩ năng bản thân như suy luận logic, quan sát, phản biện,...

Ngoài ra qua mỗi ván chơi chúng ta lại update được thêm nhiều các kinh nghiệm khác nhau nữa. Hôm nay hãy cùng BGVN điểm qua 5 bài học quý giá nhất trong Ma Sói - một trong top những game “siêu phá hủy tình bạn” này nhé.

 

1.  Sống sót là điều quan trọng nhất !

Dù bạn là Ma Sói hay Dân Làng, bạn luôn luôn muốn mình sẽ là người sống sót. Nếu là Dân Làng tất nhiên sẽ cố gắng tránh bị ăn thịt và tìm cách tiêu diệt mối nguy họa ảnh hưởng tới mình. Còn “Ma Sói” nhìn theo góc độ nào đó sẽ không hề xấu xa, bọn họ chỉ đơn giản là muốn được “tồn tại”, việc đi “săn” là do không có máu họ sẽ chết, không lẩn trốn, giả dối thì họ sẽ bị treo cổ. Đôi khi nhìn họ thật đáng thương khi không được sống thật với chính bản thân mình.

 

Bài học đầu tiên: “Sống sót - Quy luật tất yếu trong tự nhiên.”


  

2. Tin tưởng và nghi ngờ là một cặp không thể tách rời !

Trước mặt thì thân thiện, cùng mình “đi khắp thế gian”, tuy nhiên đến đêm lại “thức tỉnh” và cắn chết mình bất cứ khi nào muốn. Bạn chết khi niềm tin vẫn còn nóng hổi trong lòng.

Trước mặt thì luôn “mạt sát” bạn, tạo khó khăn, rào cản để ngăn cản bạn, làm bạn ghi ngờ, chán ghét họ. Tuy nhiên lại luôn âm thầm giúp đỡ bạn, tạo các công cụ để bạn vượt qua các cơn hoạn nạn.

Vậy nên tin tưởng thì cứ tin tưởng nhưng vẫn nên chừa lại 1% để nghi ngờ, đừng bao giờ dùng hết 100% nhé.

 

Bài học thứ 2: “Tin tưởng và nghi ngờ, không phải tin tưởng hoặc nghi ngờ”


 

 

 

 

3. Kẻ thù của kẻ thù là bạn !?

Okay, ông cha ta thường nói kẻ thù của kẻ thù sẽ là bạn, tuy nhiên đến bây giờ, hay nhỏ hơn là trong “Ma Sói” liệu điều ấy có còn đúng. Xét chung quy thì nó vẫn chính xác đấy,  nhưng có một vài trường hợp như Vampire chẳng hạn. Đúng Vampire là kẻ thù của Ma Sói nhưng nó có phải là bạn của “Dân Làng” đâu cơ chứ !!

Vậy nên đừng cứ thấy ai chung thuyền, chung ý kiến với mình,... đã là bạn. Đôi khi, người ta là muốn mượn sức của mình, dùng mình như một công cụ thôi.

 

Bài học thứ 3: “Kẻ thù của kẻ thù chưa chắc là bạn”

 

 


 

4. Cơ hội chỉ đến một lần !

Trong khi chơi Ma Sói, bạn nghĩ bạn sẽ có nhiều cơ hội để thể hiện nếu có một chức năng đặc biệt nào đó ư? Bạn không nói lúc này thì lúc khác sẽ được nói ư? Bạn cần thời cơ để quyết định ư?... Câu trả lời đều là không !?

Đôi khi việc bạn cần suy nghĩ, chắc chắn,.. cho một việc gì đó là rất quan trọng. Nhưng nó có còn quan trọng nữa không khi mà thời điểm để giải quyết nó đã qua đi mất. Đôi khi liều là một kĩ năng cần thiết, bạn phải quyết định nắm lấy cơ hội của mình hoặc để nó trôi đi mà không tìm lại được.
 

Bài học thứ 4: “Cơ hội giống như bình minh. Nếu bạn chờ quá lâu, bạn sẽ bỏ lỡ nó”

 


 

 

 

5. Học tập từ những sai lầm !

Khi chơi “Ma Sói” không phải bao giờ bạn cũng có thể “hoàn hảo” không bao giờ mắc sai lầm. Điền quan trọng là sau ván chơi ấy bạn biết bạn sai ở đâu và sửa chữa.

Đỉnh cao hơn, chính là việc bạn học từ sai lầm của người khác. Bạn không bao giờ có thể chơi mọi ván ma sói,... hay làm đi làm lại các việc khác nhau để có thể nhận ra và sửa đổi. Cách tốt nhất là bạn nhìn nhận ra sai lầm của người khác mắc phải, từ đó, học tập những sai lầm ấy để tránh và tự khắc phục nếu mắc phải.

 

Bài học thứ 5: “Hãy học từ sai lầm của người khác. Bạn sẽ không bao giờ sống đủ lâu để mắc tất cả các sai lầm”

 


 

Và còn còn rất rất nhiều bài học nũa bạn có thể học được từ Board games “Ma Sói” này đấy, còn chờ gì nữa mà không “đi học” nào !?


 

BOARDGAMEVN

(Người viết Miton)

Đặt mua ngay Ma Sói Character tại ĐÂY/ Ma sói Ultimate tại ĐÂY