TOP 10 BOARD GAMES US NỔI BẬT THÁNG 9 - Phần I

Đăng ngày 02/10/2017

1. CITIES OF SPLENDOR

 

Vậy là bản mở rộng Cities of Splendor của board game đề cử Spiel này đã chính thức phát hành. Phải nói là chưa từng thấy expansion nào lại thay đổi gameplay nhiều đến vậy. Bởi vì bạn sẽ có đến 4 cách chơi khác nhau! Nói cách khác, đây là 4 expansion trong 1. Bạn cần chơi mỗi bản này riêng biệt nhau.

 

 

Đầu tiên là The Cities thay thế những thẻ quý tộc bằng thẻ city. Bạn cần thỏa mãn điều kiện của chúng để thắng.

Kế đến là Trading Post là những điểm bonus kiếm được bằng cách đạt được tổ hợp bài nào đó.

The Orient thêm đến tận 3 bộ bài, mỗi bộ đặt bên cạnh 3 tầng bài cơ bản. Lật ngửa lên 2 trong số các lá bài này, chúng có những năng lực đặc biệt khác nhau.

Bản mở rộng The Strongholds đưa cho mỗi người chơi 3 tòa tháp. Khi bạn lấy được lá bài mới, bạn phải đặt một tòa tháp trên một lá bài ngửa trên bàn. Bạn sẽ trở thành người duy nhất có thể mua nó. Bạn cũng có quyền di chuyển một trong tòa tháp của mình từ lá bài này đến lá bài khác hoặc tống khứ tòa tháp của người khác. Ngoài ra, khi 3 tòa tháp của bạn trên cùng một lá bài, bạn có thể mua nó ngay sau khi hành động thông thường, cho phép bạn đạt đến 2 lá bài trong cùng lượt!

 Nói chung là chơi bộ này cảm thấy như đang chơi game mới luôn. Đáng mua!

 

 

2. ESCAPE ROOM: THE GAME

 

 Đã bao giờ bạn muốn chơi trò chơi thực tế Escape Rooms nhưng lười và... không có tiền chưa? Đây, xin giới thiệu cho bạn một board game được chuyển thể từ dòng game này, với đầy đủ các tính năng giải mã hấp dẫn, cho phép bạn trải nghiệm đúng kinh nghiệm của Escape Room!

 

 

Escape Room: The Game có đến 4 viễn cảnh độc đáo tăng dần theo độ khó, đó là Prison Break, Virus, Nuclear Countdown, và Temple of the Aztec. Mỗi viễn cảnh chiếm 60 phút - cũng là khoảng thời gian giới hạn. Bằng cách sử dụng những kỹ năng suy luận, phán đoán, giải mã những hình ảnh, ký tự, chìa khóa, bản đồ, bạn sẽ thách thức các câu đố được sắp đặt! Tiến từ cấp độ này đến cấp độ khác để cuối cùng thoát ra khỏi phòng!‼️

Nếu câu đố quá hack não đối với bạn, bạn có thể rút 1 thẻ Hint để được gợi ý. Khi có bạn nghĩ mình đã có câu trả lời hãy gắn 4 chìa khóa vào... nhưng nếu sai, thời gian sẽ rút ngắn đi dần... hãy cẩn thận.

Đương nhiên là game này sẽ bị giới hạn giá trị chơi lại. Nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm nhiều Room khác, có thể cập nhật thêm nhiều bản mở rộng mới.

P/s: Dùng trò này mà lôi kéo lũ bạn đam mê Escape Room vào board game thì hết ý !


 

3. CENTURY: SPICE ROAD

 

 Dạo này “Splendor” khá hot nên Ad post luôn một tự game liên quan, cũng nổi đình đám năm 2017 này, đó là Century: Spice Road - Con đường Gia Vị.

 

 

Người ta ví đây như là phiên bản đời 2 của Splendor, không phải là không có lý do. Bởi game play cũng dạng “học siêu tốc” nhưng chiều sâu khủng và giá trị chơi lại cực cao. Và quan trọng nhất, chơi rất “feel” giống Splendor - trao đổi sản phẩm, từ cái này sang cái kia, kiếm sản phẩm, mua card dành điểm chiến thắng,...

 Một điểm giống khác của Century: Spice Road với Splendor là tiến trình xây dựng hệ thống “nền tảng” từ các lá bài, cho đến khi đạt mức độ nào đó thì hệ thống đó tự vận hành.

 Đôi khi bạn cũng sẽ bị “nữ thần may mắn” bóp nếu các lá bài ra không như ý, hoặc một người nào đó may mắn có được lá bài mong muốn. Nhưng vì chơi khá nhanh nên ngay lập tức bạn sẽ muốn chơi lại ngay.

 Thế nhưng gọi đây là bản sao của Splendor không chỉ đáng... mà là quá đáng, bởi chiều sâu của nó còn hơn Splendor (cơ bản) một mức độ.

 Các lá bài của nó có chức năng đặc biệt chứ không phải chỉ là điểm VP. Mỗi lượt bạn chỉ được chơi 1 lá bài, khi hết bài phải rest để phục hồi lại lên tay. Đây là điểm khác biệt: chơi bài. Số lựa chọn vì đó mà tăng hơn nhiều, cũng dễ dẫn đến chơi lâu nếu gặp các thánh “tê não”.

 Mức độ đơn giản không thay đổi, nhưng tăng chiều sâu. Nếu bạn thích kiểu game Splendor, có đến 99,9% cơ hội bạn cũng khoái “món gia vị” này.

 

 

4. CYCLADES

 

 Bạn thích Hy Lạp cổ đại? Bạn yêu thích những nhân vật trong thần thoại của người Hy Lạp? Bạn thích một game chiến tranh bằng card game?.. Bạn sẽ được thỏa mãn tất cả trong Board Game: Cyclades.

 

 

Clyclades là một quần đảo tại Hy Lạp. Nơi đây luôn diễn ra các trận chiến khốc liệt của 5 bộ tộc hùng mạnh Sparta, Athen, Thebe, Corinth và Argo. Cùng với đó họ được sự hậu thuẫn của chính vị thần mà họ thờ trên đỉnh Olympus. Ai? Ai sẽ là người sẽ giành chiến thắng?

Mục tiêu của game: Dành quyền lực tối cao khi là người đầu tiên xây dựng được 2 thành phố.

Cách chơi cũng khá đơn giản. Trong mỗi lượt đi, mỗi người sẽ thu gom vàng nhận được từ các đảo chiếm hữu, sau đó dùng tiền đó để “tế thần” để thêm sức mạnh cùng với đó là mua thêm các quân lính, quái vật để tăng sức mạnh cho vùng đất của mình.

Cái hay chính là sự thay đổi các vị thần được tế và các quái vật có thể mua, việc tính toán kĩ lưỡng sẽ đóng vai trò then chốt trong game nhưng đôi khi một vài sự may mắn có thể lật ngược tất cả.

Về mặt thiết kế thì game khá đẹp theo theme thời chiến của những vị thần Hy Lạp. Figure cũng được làm rất tỉ mỉ và sắc xảo cùng vời board cực kì chắc chắn.

 Một Board Game cực kì hợp cho một nhóm nhâm nhi vào một buổi tối vui vẻ 

 

 

5. 7 Wonder

 

 7 Wonders đúng như tên gọi là "cuộc chiến" giữa 7 quốc gia với 7 kì quan tương ứng. Cuộc chiến sẽ được quyết định bằng điểm, người có điểm cao nhất là người dành chiến thắng. Điểm được quyết định trên rất nhiều phương diện như sức mạnh quân sự, tinh thông công nghệ, các công trình, khả năng giao thương...

 

 

Mục tiêu của game: Giành được điểm cao nhất sau 3 vòng chơi

Cách chơi rất đơn giản nhưng mang tính chiến thuật và tương tác cao. Đầu lượt mỗi cấp độ (có 3 cấp độ) người chơi sẽ được nhận một số lượng thẻ, họ chọn 1 thẻ và làm 1 trong 3 hành động, bán thẻ lấy tiền hoặc dùng chức năng của thẻ hoặc dùng thẻ để làm nguyên liệu xây kì quan. Tất nhiên việc xây dựng cần đủ nguyên liệu mới có thể thực hiện, bạn có thể tự có hoặc thông qua việc giao tthương với người khác.

Cái hay chính là có rất nhiều loại bài và các chức năng khác nhau trong trò chơi. Bên cạnh đó sau mỗi lượt, họ sẽ truyền bài trên tay cho người kế bên nên việc suy tính chiến thuật cũng là điểm cực kì thú vị.

Về mặt thiết kế thì game rất đẹp dù chỉ bao gồm card game và một số token. Các kì quan đều được khắc họa rất chi tiết qua hình ảnh trên các lá bài chơi, có thể kể tên một số kì quan trong game như: Gardens of Babylon (Vườn treo Babylon), the Pyramids of Giza (kim tự tháp Giza), the Colossus of Rhodes (tượng thần Colossus ở Rhodes), the Temple of Zeus in Olympia (đền thần Zeus ở Olympia).

 Tổng thể: 7 WONDERS là một game chiến thuật nhẹ nhàng rất đáng để chơi. Game đứng TOP rất nhiều năm trên bảng xếp hạng của Boardgamegeek và hiện tại năm nay đang dừng ở vị trí 38.

 
 
 
--

BOARDGAMEVN

(Người viết Miton)

 

  Hiện tại các Board Game trên không có sẵn, bạn nào muốn đặt mua có thể liên hệ trực tiếp page, chỉ tầm 1-2 tuần là hàng về rồi !
  Trong lúc đó bạn có thể tham khảo thêm các Board Game US khác tại LINK