TOP 10 BOARD GAMES US NỔI BẬT THÁNG 9 - Phần II

Đăng ngày 03/10/2017

PHẦN I

---

 

6. CODENAMES

 CODENAMES lấy cốt chuyện là cuộc chiến giữa 2 nhóm siêu điệp viên mã xanh và mã đỏ. Mỗi nhóm sẽ có một Leader có nhiệm vụ hướng dẫn team của mình tìm ra những "tệp tài liệu thông tin mật" mà quân mình đang nắm giữ bằng những mật mã bí mật. Vì trong giới điệp viên đầy rẫy những thiết bị nghe lén nên các Leader chỉ có thể nói những từ ẩn ý và những đồng đội phải đoán ra được ý nghĩa của từ ấy.

 

 

 Mục tiêu của game: Giành được hết các tệp tài liệu trước đội còn lại.

 Cách setup: Đầu game mỗi đội sẽ cử ra một đội trưởng (leader) hai người thống nhất và chọn một tấm thẻ Map trong chồng thẻ và chỉ 2 người được xem. Thẻ Map này sẽ chỉ ra địa điểm của người đang giữ tài liệu mật. Sẽ có 25 tấm thẻ chức năng được xếp thành 5x5 làm map.

 Cách chơi rất đơn giản nhưng mang tính chiến thuật và tương tác cao. Mội đội trưởng sẽ chỉ được nói một từ và một số, đó sẽ là manh mối duy nhất để các điệp viên cùng team mình đoán. Con số còn tượng chưng cho số lần đoán tối đa.

 Cái hay chính là có vô vàn các thẻ để chơi và tới 25 thẻ map, nên các ván chơi sẽ không bao giờ bị lặp lại. Muốn chiến thắng cần có sự liên kết và "hiểu ý" lẫn nhau giữa các thành viên trong một team.

 Về mặt thiết kế thì game khá đơn giản không cầu kì vì Codenames là một game thuần về tương tác. Nhưng bù lại các thẻ game đều được thiết kế rất chắc chắn và cầm rất êm tay.

 Tổng thể: CODENAMES là một game chiến thuật nhóm nhẹ nhàng, rất phù hợp cho những buổi tụ họp offline đấy !

 

7. SCYTHE

 Scythe đặt người chơi vào bối cảnh vùng lãnh thổ Nga những năm 1920 sau Đại Thế Chiến I, nơi quanh năm tuyết phủ và những giao tranh nhỏ lẻ xen kẻ giữa nông dân chăm lo đồng ruộng. Có thể thấy độ khủng của các con Mech khi đi loanh quanh trên các cánh đồng bên cạnh những nông dân bé xíu tạo cảm giác rất khủng bố và ác liệt.

 

 

 Nhưng Scythe lại là euro-style game đúng nghĩa, Hero và Mech vừa bảo vệ vòng ngoài, vừa giúp nông dân cày cấy, di chuyển vật liệu, kiến thiết đất nước. Điểm chiến thắng của bạn sẽ đến từ 80% nền nông-công nghiệp, và 20% còn lại phụ thuộc vào sức mạnh quân sự của đất nước bạn.

 Scythe chia ra 5 dân tộc, hùng cứ 5 vùng đất khác nhau, cùng chung mục tiêu hướng về The Factory huyền thoại nằm giữa board. Nơi mà Hero của bạn khi đặt chân đến sẽ học được công nghệ sản xuất tiên tiến cho đất nước bạn. Dân Mông cổ (Crimea) có khả năng binh biến rất mạnh, dân Saxon lại chuyên dùng chiến tranh để ghi điểm, dân Xô Viết thì bào mòn sức dân đúng chất Cộng Sản để tăng gia sản xuất, dân Balan thì hiền hoà thiên về lòng dân hợp sức, còn dân Viking thì biến hoá khôn lường đâm sau lưng đối phương.

 Ngoài ra Scythe mang đến 5 bảng Action khác nhau, kết hợp 5 dân tộc khác nhau sẽ tạo ra 5x5 = 25 lối chơi, chiến thuật, độ phức tạp hoàn toàn khác mỗi khi chơi lại.

 Mục tiêu của game: Giành được điểm cao nhất sau khi đủ 6 thành tựu (ngôi sao)

 Về mặt thiết kế thì không còn gì để chê nữa. Đây chính là điểm nổi bật để đưa board game scythe của chúng ta đứng trên TOP của những BG hot nhất 2 năm gần đây. Từ board đến card đến cả những token hay túi zip đựng, tất cả đều rất được làm rất chi tiết tỉ mỉ và... nói chung là siêu đẹp.

 Scythe, đồ hoạ tuyệt vời, gameplay nhẹ nhàng mà có lực cuốn mạnh mẽ như thác nước đổ, người chơi chỉ mất 90 phút nhưng vẫn cảm được độ phê như vừa chơi xong các game dài 4-5h như Game of Throne, Thru The Ages...


 

8. KING OF TOKYO

 King of tokyo là trò chơi đối kháng giữa các người chơi mà trong đó mỗi người chơi sẽ điều khiển một con quái vật phá hoại thành phố để giành 20 điểm chiến thắng hoặc tấn công và tiêu diệt những con quái vật khác, để trở thành kẻ sống sót cuối cùng.

 

 

 Đầu mỗi lượt, bạn sẽ tung 6 xúc xắc, với 6 biểu tượng: 1, 2, 3 điểm chiến thắng, năng lượng, máu và tấn công. Trong 3 lượt tiếp đó, chọn giữ hoặc bỏ mỗi xúc xắc để tăng điểm chiến thắng, tăng năng lượng, hồi máu hoặc tấn công người chơi khác – khẳng định rằng Tokyo là lãnh thổ của riêng bạn.

 Người chơi hung tợn nhất sẽ chiếm được Tokyo, giành thêm điểm chiến thắng, nhưng không được hồi máu và phải đối mặt với toàn bộ quái vật khác một mình.

 Điều hay nhất trong trò chơi này là những thẻ bài đặc biệt bạn có thể mua được với năng lượng của mình. Các thẻ bài sẽ đem lại những năng lực tức thời hoặc vĩnh viễn, ví dụ như mọc thêm một đầu quái vật – cho phép bạn có thêm 1 xúc xắc, giáp bảo hộ, tia hủy diệt, và nhiều điều khác nữa.

 Đập phá và chiến đấu là nhiệm vụ duy nhất của bạn, hãy hoàn thành nó thật tốt để được tôn làm Vua của Tokyo nhé.

 King of Tokyo là một Board Game nhẹ nhàng và phù hợp cho mọi lứa tuổi. Tuy cách chơi đơn giản nhưng BG này sẽ đem lại cho bạn và nhóm của bạn những giờ phút siêu vui vẻ đấy.

 

9. MONOPOLY GAMER 2017

 

 

 Monopoly có sự góp mặt của các nhân vật Nintendo mà chúng ta vẫn hàng yêu thích. Thay vì các biểu tượng Bàn là, Ô tô, Cái mũ quen thuộc mà ta thường thấy tại các phiên bản Monopoly của Hasbro, trò chơi giờ gồm có các nhân vật của Super Mario.

 Điều đặc biệt là mỗi nhân vật có một chức năng rất đặc biệt !

 Ví dụ: Khi Mario ăn nấm, sẽ bay đến 9 tầng mây.

 Trò chơi cũng gồm cả màn đánh Boss để end game !

 Tiền bạc cũng không còn là vấn đề quá quan trọng; người chơi được nhận điểm bởi mua nhà, kiếm Đồng Vàng, đánh Bosses.

 Người chơi có nhiều điểm nhất dành chiến thắng.


 

10. SECRET HITLER

 Secret Hitler đã kết thúc dự án của nó với trên 1 triệu $ đến từ 30,000 backers để trở thành một trong những game HOT nhất Kickstarter năm 2016. Chắc hẳn bạn nào theo dõi cũng đã biết rồi.

 

 

 Trong bối cảnh của nước Đức những năm 1930, Những người chơi thuộc phe Giải Phóng hoặc Phát Xít, phe Phát Xít có một vai trò gọi là Hitler. Mọi người đều ẩn giấu bí mật. Phe Phát Xít cố làm rối loạn, trong khi đó phe Giải Phóng cố chiến thắng nhiều chính xác, đồng thời ngăn chặn Hitler trước khi quá muộn. Bối cảnh này của game khá là nhạy cảm, công kích, nặng nề - đơn giản vì trò chơi này đến từ một trong những cộng sự của Cards Against Humanity - với phương châm dùng sự "đen tối" để lôi kéo sự chú ý từ mọi người.

 Về lối chơi thì game này ảnh hưởng khá nặng từ Resistance/ Avalon. Nhưng theo ý đồ của tác giả thì muốn cho game mang tính suy luận hơn là đoán tâm lý xã hội, vì vậy đưa thêm nhiều thông tin vào - Thể hiện qua bộ bài Policy (cũng giống thẻ thành công/ thất bại trong Resistance nhưng sử dụng theo cách khác) và các chức năng đặc biệt khi game lên đến đỉnh điểm nào đó - cho phép nhìn bài một người, chọn bầu cử, hoặc thậm chí loại trừ một người khác!

 Có nhiều thông tin hơn, căng thẳng và kịch tính hơn, nhưng Secret Hitler cũng mang nhiều yếu tố ngẫu nhiên. Mặc dù sự ngẫu nhiên đó lại tăng đa dạng cho gameplay. Cảm giác chơi vừa giống và vừa khác với Resistance. Nhưng nếu bạn thích thể loại ẩn vai trò, Secret Hitler sẽ là một cơn gió mới hoàn toàn xứng đáng để trải nghiệm.

 
 

BOARDGAMEVN

(Người viết Miton)

 

  Hiện tại các Board Game trên không có sẵn, bạn nào muốn đặt mua có thể liên hệ trực tiếp page, chỉ tầm 1-2 tuần là hàng về rồi !
  Trong lúc đó bạn có thể tham khảo thêm các Board Game US khác tại LINK