BÀI HỌC KINH TẾ RÚT RA TỪ CỜ TỶ PHÚ

Đăng ngày 23/10/2017

Cờ Tỷ Phú (monopoly) là một trò chơi cổ điển trong hơn 100 năm. Đây là một trò chơi kinh doanh bất động sản mà hầu hết mọi người chơi cho vui và có cơ hội trở thành một ông trùm bất động sản. Nhưng nếu bạn đã chơi Cờ Tỷ Phú đủ lâu, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng trò chơi cung cấp rất nhiều kiến thức và bài học tài chính có thể được áp dụng cho thế giới thực của tài chính và đầu tư.

Cờ Tỷ Phú Việt Nam của BGVN cũng áp dụng những luật chơi và mô hình giống của bản Monopoly truyền thống vì thế nó hội tụ đầy đủ các tính chất cũng như ý nghĩa sâu xa nhất của trò chơi đầy lý thú này!

Hôm nay hãy cùng BGVN điềm qua 5 bài học quý giá không chỉ giúp bạn tăng cơ hội chiến thắng trong trò chơi mà còn tăng khả năng hiểu biết tốt hơn về các nguyên tắc tài chính và đầu tư tiềm năng. 

BÀI HỌC THỨ NHẤT: LUÔN GIỮ TIỀN MẶT

 

Bài học đầu tiên và cũng là bài học quan trọng nhất trong cả trò chơi và thế giới tài chính. Để giành chiến thắng trong Cờ Tỷ Phú bạn phải là người chơi cuối cùng còn lại, nói cách khác, người cuối cùng có tiền. Vì vậy, nếu bạn vô vọng di chuyển quanh bàn Cờ Tỷ Phú và mua tất cả mọi thứ nhìn thấy, khi thời gian đến để bạn phải trả nghĩa vụ tài chính cùng lúc đó bạn có thể sẽ hết tiền mặt.


Không có tiền mặt có nghĩa là bạn phải bắt đầu bán những tài sản (tài sản) mà bạn có được với mức chiết khấu sâu cho những gì bạn đã trả cho chúng. Nói một cách dễ hiểu hơn “Bạn mua cực kì đắt và bán cực kì rẻ”.


Trong trò chơi, bạn được phép thế chấp chúng với giá thấp hơn để đối mặt với giá trị . Một khi quá trình này xảy ra, trừ khi bạn may mắn, đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi bạn phá sản.

 


 

Nguyên tắc này thực tế đã được áp dụng trong các vấn đề tài chính thế giới. Hoa Kỳ, quốc gia đã lãnh hậu quả đầu tiên cho những hậu quả xảy ra trong thời kỳ suy thoái khi tiền mặt không có sẵn. Khi thời kỳ suy thoái kinh hoàng lên cao, người ta đã tiêu tiền như điên, với thói quen chi tiêu tín dụng. Tuy nhiên, khi thị trường nhà đất bị phá sản và cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ bùng nổ, những người không có tiền mặt đã “khủng hoảng thật sự”.

Hiệu ứng của Cờ Tỷ Phú đã diễn ra như sau:
Không có tiền mặt, mọi người đã phải "bán tháo" những gì họ sở hữu ở mức chiết khấu cao. Không thể thực hiện thanh toán thế chấp, người đã bị buộc phải bán ngôi nhà của họ với số tiền “ít hơn” đáng kể so với những gì họ đã trả tiền cho nó, hoặc tệ hơn, những họ bị tịch thu trên tài sản. Giá trị tài sản hoàn toàn không còn ý nghĩa.


 

Thị trường chứng khoán cũng lãnh chịu những hậu quả tương tự. Khi thị trường tín dụng thắt chặt, nhiều nhà đầu tư tranh nhau huy động tiền mặt. Họ chỉ có lựa chọn duy nhất là bán chứng khoán với bất kỳ giá nào. Nhu cầu khát tiền mặt này gây ra tình trạng bán tháo, khiến thị trường giảm khủng khiếp vào năm 2008. Điều này khiến cho những người làm việc chăm chỉ, chịu khó mất gần như tất cả, hoặc tất cả, tài sản đầu tư. Mặt khác, những người có tiền mặt trong tay lại có cơ hội mua tài sản, chứng khoán, bất động sản, trái phiếu với giá rẻ bèo. Cuối cùng họ là người chiến thắng trò chơi và kiếm được nhiều tiền nhất.

 

BÀI HỌC THỨ HAI: LUÔN KIÊN NHẪN

 

Để giành chiến thắng ở Cờ Tỷ Phú, bạn phải kiên nhẫn và có một kế hoạch cho trò chơi. Bạn không thể thắng bằng cách mua mọi mảnh bất động sản bạn đến; bạn phải có một cách tiếp cận chung về cách bạn muốn tiến hành. Nếu bạn thiếu kiên nhẫn và bắt đầu mua mọi thứ trên bàn chơi mà bạn đi đến, bạn sẽ nhanh chóng thấy mình hết tiền, và do đó, không thể làm bất cứ điều gì ngoại trừ chờ đợi may mắn. Vì vậy, bạn phải kiên nhẫn và biết khi nào mua và khi nào cần vượt qua.

 

Tương tự, nếu bạn mua mà không có kỷ luật khi đầu tư, bạn sẽ được đặt cược kết quả của bạn với hy vọng rằng thị trường hoạt động thật may mắn với mình. Các nhà đầu tư thành công không đầu tư dựa vào may mắn, họ đầu tư với cách tiếp cận có kỷ luật. Sự kiên nhẫn là một phần không thể tách rời của cách tiếp cận đó.

 


Trong thời kỳ bùng nổ Internet vào cuối những năm 1990, Warren Buffett đã chế giễu vì không đầu tư vào các công ty Internet trong khi các nhà đầu cơ xung quanh lại thu được lợi nhuận ba chữ số. Một số ít may mắn “vào và ra” đúng lúc; tuy nhiên, đối với phần lớn, kết quả là tổn thất đau đớn. Buffett đã thực hiện sự kiên nhẫn trong nhiều năm trong khi mọi người khác đang theo đuổi cổ phiếu Internet. Cuối cùng, khi thị trường và các nhà đầu tư hết tiền, đáy đã nhanh chóng rơi nhanh chóng, việc này đã “dọn dẹp” phần lớn các nhà đầu tư không kiên nhẫn và kỷ luật.


 

BÀI HỌC THỨ BA: TẬP TRUNG VÀO DÒNG TIỀN

 

Cờ Tỷ Phú là một trò chơi đơn giản: bạn bắt đầu với một số tiền và mục tiêu của bạn là trở thành người chơi cuối cùng có tiền. Cách bạn giành chiến thắng trong Cờ Tỷ Phú là bằng cách thu thập tiền thuê tài sản, hoặc dòng tiền. Không nhiều người biết điều này, nhưng các tài sản có giá trị nhất trên bàn Cờ Tỷ Phú, với dòng tiền mặt tốt nhất là bốn tuyến đường sắt; nếu bạn có thể sở hữu cả bốn địa điểm này, bạn đã đặt mình ở một vị trí rất tốt và có cơ hội thắng cực kì cao.  Khi sở hữu cả 4 công ty, bạn thu được 200$ cho 1 lần thuê xe, tương đương mức thu hồi 25% vốn.


Tôi nhận ra đây có thể là một cách kỳ quái để xem một trò chơi, nhưng đó chính là lý do tại sao Cờ Tỷ Phú cung cấp một số bài học tài chính và đầu tư có giá trị.

 

 

Theo thời gian, giá trị tài sản tăng lên nhờ dòng tiền chúng tạo ra. Thậm chí, đơn giản như những tài khoản tiết kiệm hay trái phiếu tiết kiệm sẽ có giá trị hơn nếu nó kiếm được nhiều tiền hơn, có tỷ suất sinh lời cao hơn. Trong đầu tư, các khoản đầu tư thành công nhất đến từ những công ty có thể tạo ra dòng tiền ngày càng tăng. Các công ty như Coca-Cola, Johnson&Johnson và IBM đã đầu tư rất thành công trong nhiều thập kỷ vì dòng tiền luôn tăng trưởng.


 

BÀI HỌC SỐ 4: TÀI SẢN TỐT KHÔNG CÓ NGHĨA SINH LỜI TỐT

 

Hầu hết người chơi Cờ tỷ phú muốn sở hữu khu Park Place và Boardwalk vì sinh lợi cao. Nhưng chúng cũng đắt đỏ nhất. Nhiều người chơi thua vì sở hữu những tài sản đắt đỏ nhất mà họ không quan tâm tới chi phí, chỉ quan tâm tới dòng tiền. Tập trung vào dòng tiền mà không chú ý tới chi phí duy trì dòng tiền đó thì không khác gì vừa chơi vừa bịt mắt.

 

 

Những người thắng Cờ tỷ phú thường đầu tư về dài hạn. Trong đầu tư, các khoản đầu tư tốt nhất thường là những công ty bị định giá thấp mua với giá hời. Sở hữu khu Boardwalk và Park Place không phải là cách để bạn thắng Cờ tỷ phú; mà bạn thắng là nhờ kiếm được nhiều tiền nhất. Trong đầu tư, bạn thắng là nhờ mua rẻ và bán đắt. Khi tập trung vào tài sản đắt nhất, rủi ro cho bạn là bội chi và nguy cơ thua lỗ.

 

BÀI HỌC SỐ 5: KHÔNG BAO GIỜ CHO HẾT TRỨNG VÀ MỘT GIỎ

Bạn sẽ không thắng nhiều trong Cờ tỷ phú bởi chỉ sở hữu một tài sản và cho thuê nó. Và bạn cũng khó có thể thắng nếu mua mọi thứ tại ô dừng chân và đầu tư dàn trải. Đôi khi, bạn có thể may mắn khi mọi đối thủ sẽ dừng chân trên bất động sản của bạn. Nhưng thường thì người chiến thắng sẽ dàn trải tài sản trên khắp bàn cờ và có nhiều cơ hội thu phí cho thuê.

 

 

Nguyên tắc tương tự áp dụng trong đầu tư. Nếu đặt cược tất cả vào 1 hoặc 2 cổ phiếu, bạn đang tự đặt mình trước nguy cơ mất sạch nếu có vấn đề gì không ổn xảy ra. Đồng thời, bạn sẽ làm sụt giảm lợi nhuận nếu sở hữu 100 cổ phiếu khác nhau. Hãy đa dạng hoá một cách thông minh. Nhiều nghiên cứu cho thấy đa dạng hoá danh mục đầu tư không mang lại nhiều lợi ích sau khi đã có 15 – 20 loại cổ phiếu. Vì thế, đừng đặt cược vào 1-2 tài sản hoặc có gắng dàn trải tới 50 tài sản.


 

KẾT LUẬN

Tất nhiên, một Board Game như Cờ Tỷ Phú không nên được xem như là một cách giáo dục toàn diện về tài chính và đầu tư vì nó chắc chắn có những sai sót. Tuy nhiên, nó có một số bài học quý giá để giảng dạy, chẳng hạn như để lan rộng ra ngoài hội đồng thông minh, giữ tiền mặt, tập trung vào dòng tiền, kiên nhẫn và chú ý đến giá cả. Sử dụng năm bài học này như một bài đăng hướng dẫn để quyết định đầu tư thông minh và thành công hơn là một điều gì đó hoàn toàn hợp lý.

 

 

----

 

BOARDGAMEVN

(Nguồn: investopedia)

 

 

Vậy bạn đã chơi Cờ Tỷ Phú chưa, nếu chưa hãy tham khảo ngay bộ Cờ Tỷ Phú Việt Nam siêu đẹp tại LINK