7 BÀI HỌC BỔ ÍCH CHO TRẺ QUA CỜ TỶ PHÚ

Đăng ngày 02/11/2017

Cờ Tỷ Phú là một trong những trò chơi mang tính biểu tượng nhất của mọi thời đại. Ngoài việc đây là một trò chơi tuyệt vời để tận hưởng cùng người thân, nó cũng có thể dạy chúng ta rất nhiều về tài chính cá nhân và đầu tư. Mặc dù các khái niệm này có thể cảm thấy “chỉ độc quyền” cho người lớn, nhưng có một số nguyên tắc cơ bản mà bạn có thể dựa vào cờ tỷ phú để dạy cho con bạn. Điều tuyệt vời về trò chơi này là nó có rất nhiều tình huống sẽ phát sinh tự nhiên trong thời gian chơi trò chơi và mỗi tình huống đều có ý nghĩa của nó.

Hôm nay hãy cũng BGVN điểm qua những bài học bổ ích nhất mà bạn có thể dạy trẻ trong lúc chơi Cờ Tỷ Phú nha.

1. KỸ NĂNG TÀI CHÍNH CƠ BẢN

 

Cờ Tỷ Phú chỉ là một trò chơi đơn giản, tuy nhiên trẻ em sẽ phải chịu trách nhiệm về các giao dịch tài chính như mua và trao đổi. Điều này rất tốt cho thực hành các kỹ năng toán học cơ bản nhưng cũng cảm nhận được sự khác biệt với mệnh giá khác nhau của tiền tệ.

 

2. TẦM QUAN TRỌNG CỦA GIỮ TIỀN MẶT

 

Bình thường những đứa trẻ đều thích việc có nhiều (về mặt số lượng) của tất cả mọi thứ. Những đứa trẻ sẽ muốn mua tất cả mọi thứ chúng nó thấy có thể thấy một cách nhanh nhất và có quyền sở hữu tất cả trong Cờ Tỷ Phú. Tuy nhiên, bọn trẻ sẽ nhanh chóng học được rằng chúng nó sẽ  không thể đáp ứng các “nghĩa vụ tài chính” của mình vì “các bé” đã tiêu tiền nhanh hơn “các bé” làm. Đây là thời điểm tuyệt vời để khuyến khích trẻ suy nghĩ về tương lai và lên kế hoạch cho phù hợp.

 

3. QUẢN LÝ LUỒNG TIỀN BẰNG THU NHẬP

 

Tôi đã thấy bài học này trên một bài đăng trên blog có tên là " "5 Educational Board Games for Money Management"" tại Money Crashers. Khi bạn "Qua Điểm Bắt Đầu" bạn đang kiếm được mức lương của bạn. Đó chính là việc trả tiền lương cơ bản của bạn. Sử dụng điều này để nói về giá trị cuộc sống trong thế giới hiện thực, cách nhận "lương" sống động và cả việc trả thuế thu nhập nữa. Bạn không phải sử dụng tất cả các từ “cao cấp” dành cho người lớn; hãy sử dụng những từ dễ hiểu với trẻ. Ví dụ như: Trẻ của bạn sẽ nhận được phần thưởng (tiền tiêu vặt) nếu như làm tốt các công việc nhà chẳng hạn.


 

4. CUỘC SỐNG ĐẦY BẤT NGỜ

Sẽ có hai bài học: Bài học về tiền và bài học cuộc sống. Mọi người đều bắt đầu với cùng số tiền nhưng từ đó có điều gì đó có thể xảy ra. Người chơi có thể bắt đầu trước nhưng lại có thể gặp “vận rủi” với các thẻ “cơ hội” hay “khí vận” xấu, hay ngược lại, một số người lại rất may mắn. Nhưng nếu không thử thì sẽ không có cơ hội. Điều quan trọng là khuyến khích con bạn khai thác những cơ hội đang đến theo cách của chúng và không làm nản lòng khi mọi thứ trở nên khó khăn.


 

5. MỌI NGƯỜI ĐỀU CẦN MỘT KHOẢN DỰ TRỮ KHẨN CẤP

Thẻ Cơ Hội trong Cờ Tỷ Phú luôn có 2 mặt. Hãy dạy con cái của bạn biết rằng luôn luôn nên để dư ra một phần thu nhập của mình dành riêng cho trò chơi phòng bị cho "trường hợp khẩn cấp." Nếu bạn không có tiền để trả cho một cái gì đó như sửa chữa khách sạn, hoặc thuê đường sắt, bạn buộc phải bán một số tài sản của bạn với một giảm giá cao.


 

6. LẬP NGÂN SÁCH

 

Khi con của bạn bắt đầu tích lũy tài sản trên Cờ Tỷ Phú thì trò chơi sẽ trở nên phức tạp hơn. Bọn trẻ sẽ suy nghĩ về các khoản tiền mặt chúng có thể nhận được và cần phải có để đáp ứng đủ khi đi quanh bàn chơi Cờ Tỷ Phú (ví dụ như tiền lương tiếp theo của chúng) mà không vị vượt quá “ngân sách”, phải lên các  kế hoạch trước cho thuế và thu nhập, thanh toán khi họ rơi vào tài sản của người chơi khác, vv

 

7. NGHỆ THUẬT ĐÀM PHÁN

Trò chơi cung cấp cơ hội đàm phán với người chơi khác để bán hoặc bảo vệ tài sản và thậm chí thoát khỏi tù (bạn có thể giữ thẻ “Ra tù miễn phí” và bán nó cho người chơi khác). Ở đây, bọn trẻ có thể khám phá khả năng của chúng để đạt được một “thỏa thuận” mà cả 2 bên cùng có lợi. Đây cũng là thời điểm tốt để bạn dạy con bạn rằng mỗi người luôn thiếu hoặc thừa thứ gì đó và  việc “thỏa thuận” sẽ luôn giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn.

Quản lý tiền bạc là một trong những kỹ năng sống thường bị lãng quên hoặc bỏ qua vì nó cảm thấy như một chủ đề chỉ dành cho người lớn. Thực tế là, trước đó nếu bạn bắt đầu thiết lập một số nguyên tắc cơ bản với con cái của mình thì chúng sẽ hiểu rõ hơn về tiền trước cả khi bắt đầu kiếm tiền và điều này thực sự rất có ích.
Qua “Cờ Tỷ Phú” một board game thú vị và bổ ích bạn sẽ dễ dàng hướng dẫn được cho bọn trẻ rất nhiều điều đấy.


---

BOARDGAMEVN

(Miton / Blog.getwela.com)

 

Nếu bạn chưa có Cờ Tỷ Phú

Hãy tham khảo ngay phiên bản Cờ Tỷ Phú Việt Nam siêu đẹp tại LINK