[ĐẤU TRƯỜNG BOARD GAME] Chiến thuật cơ bản SPLENDOR

Đăng ngày 25/11/2017

Trong không khí đang cực kì sôi động của quá trình đăng kí giải đấu SPLENDOR - ĐẠI CHIẾN ĐÁ QUÝ (khu vực Hà Nội) lần I.

 

Đây là giải đấu mở màn cho "ĐẤU TRƯỜNG BOARD GAME" một hình thức cực kì mới và hứa hẹn sẽ trở thành một sân chơi mới của toàn bộ các bạn trẻ cũng như người choi board game.

 

Đã có rất nhiều bạn inbox hỏi ad về các vấn đề liên quan đến giải đấu như cơ cấu giải thưởng, cách thức xếp rank,... cho tới cả cách chơi của Splendor,... để chuẩn bị cho giải đấu.

 

Các bạn yên tâm để chuẩn bị tốt nhất cho giải đấu này BGVN sẽ dần dần thông tin tới các bạn nha.

 

Đăng kí ngay giải đấu tại đây: https://bgvn.typeform.com/to/rO6XC8
 

 

 

Hôm nay mình sẽ cùng các bạn nghiên cứu thử 2 chiến thuật cơ bản nhất trong SPLENDOR để có một cái nhìn tổng quan và chuẩn bị trước nha.

 

Thật ra Splendor là một game có rất rất nhiều chiến thuật và thiên về khả năng "tùy biến". Tuy nhiên, vẫn có 2 chiến thuật cơ bản mà bạn nên biết, nó cũng được rất "cao thủ" áp dụng khi chiến đấu với nhau là XÂY NỀN và MUA BÀI XỊN

 

 

I. XÂY NỀN

 

Đây là chiến thuật mà người mới chơi dễ nhận thấy nhất: Bạn mua dần từ những lá bài có ít giá nhất >> tích lũy >> xây hệ thống >> rồi đạt các lá bài có điểm cao hơn.

Ở chiến thuật này, bạn không thể bỏ qua các thẻ QUÝ TỘC được. Và bạn cần phải nhắm đến loại quý tộc nào cần, trước khi xây dựng. Toàn bộ NỀN của bạn đều hướng về quý tộc đó.

 

 

 

Ưu điểm: Bạn sẽ rất chắc chắn và không lo lắng “kẹt tiền” khi mà luôn tích trữ vốn sẵn, thoải mái mua sắm.

Khuyết điểm: Rất… lâu. Splendor là một game đua điểm, người nào nhanh hơn sẽ thắng, cho nên XÂY NỀN đừng lâu quá, bạn cần phải chắt chiu tính toán để mua bài. ĐỪNG THỪA, ĐỪNG THIẾU!

Đặc biệt nếu đối thủ đang xử dụng chiến thuật “MUA BÀI HỊN” bạn rất dễ bị đánh bại...

 

Khi chơi chiến thuật này bạn thường tập trung rất nhiều vào mình và đôi khi có thể thiếu đi sự quan sát người chơi đối thủ. Trong lúc bạn đang tính toán xây một TẤM NỀN vững chắc và nghĩ chỉ cần 2-3 lượt nữa là chiến thắng thì... có lẽ... ngay lượt sau đối thủ đã thắng và bạn còn chưa kịp làm gì. HÃY CẨN THẬN KHI SỬ DỤNG CHIẾN THUẬT NÀY

 

 

 

II. MUA BÀI XỊN

 

Bạn không cần quan tâm đến mấy thằng quý tộc nữa, thứ bạn cần mua là những lá bài CAO ĐIỂM ở TẦNG 3 hoặc 2. Xem kỹ nhé, mỗi lá tầng 3 trung bình 4, 5 điểm, giả sử chỉ cần đạt 3 lá 5 điểm thì bạn đã thắng rồi! Thắng với 3 lá? Nghe vô lý? Không đâu, nhiều lần theo kinh nghiệm của Ad nó đã xảy ra.

 

Với chiến thuật này, bạn cần phải biết “keo kiệt” tích lũy đồng tiền cho đến khi bạn đạt được lá cần thiết. Nếu có thể, hãy nhanh chóng “đặt cọc” lá đó trên tay và lấy 1 đồng vàng >> bạn vừa được an toàn không bị lấy lá đó, vừa có thêm 1 đồng vàng nữa, nên nhớ là bạn có thể sở hữu tối đa 3 đồng vàng >> vì vậy đạt được 1 lá có 7 tiền sẽ không khó.

 

 

Ưu điểm: Nhanh. Không cần phải phân tích nhiều. Trong các giải đấu Splendor, chiến thuật MUA BÀI HỊN luôn được ưu ái sử dụng. Và hầu như những người chiến thắng vào vòng chung kết đều sử dụng chiến thuật này.

 

Khuyết điểm: Rất… rủi ro! Bạn có thể dùng chiến thuật này “bịp bợm” những người mới chơi. Nhưng nếu ai có kinh nghiệm và biết điều bạn đang làm, họ sẽ ngăn chặn bạn bằng nhiều cách, lấy đi số ngọc bạn cần, hoặc “đặt cọc” lá bài bạn muốn >> đẩy bạn vào dòng kẹt vốn, ứ đọng tiền. Nên nhớ là việc tập trung ở hàng 3 đã hạn chế lựa chọn của bạn ở hàng 1 và 2 rồi.

 

Dương nhiên, chơi Splendor thì tính linh hoạt vẫn là quan trọng nhất. Bởi vì sự xuất hiện một lá bài nào đó có thể làm đảo lộn mọi thứ. Bạn cần biết khi nào nên thay đổi!

 

 

III. TỔNG KẾT:

 

Splendor không phải tự nhiên là một trong những tựa game được đề cử giải thưởng danh giá Spiel des Jahres 2014, Splendor thật sự gây nên một cơn sốt chưa từng có trong giới board game bởi tính chất đơn giản nhưng gây nghiện của nó.

 

Sự "tùy cơ ứng biến" là một trong những phẩm chất bạn sẽ được "tôi luyện" khi gia nhập vào thế giới "SPLENDOR" này. Muốn chơi giỏi, đầu tiên bạn cứ thử với những chiến thuật cơ bản, dần dần, bạn sẽ hình thành được chiến thuật của mình qua các trận chiến mà thôi.

 

CHÚC CÁC BẠN SỚM THÀNH CÔNG !

 

 

----

 

BOARDGAMEVN