[HƯỚNG DẪN YU-GI-OH] PHẦN I - CÁC KHÁI NIỆM CƠ BẢN

Đăng ngày 08/12/2017

Yu-Gi-Oh! Được phát triển dựa trên hệ thống duel trong các series Yu-Gi-Oh! manga cũng như anime. Trong trò chơi này, người chơi sẽ kết hợp các lá bài quái thú (Monster Card), phép thuật (Spell Card) và cạm bẫy (Trap Card) nhằm đưa điểm gốc (Life Point - LP) của đối phương về 0 (hoặc các điều kiện chiến thắng khác như Exodia, Vennominaga, Final Countdown...). Bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn các card có thể sử dụng cũng như các card mới sẽ được phát hành liên tục.


Hôm nay hãy cùng BGVN đến với những khái niệm cơ bản cùng cách set-up của Card-game "siêu kinh điển" này nhé.


(Hướng dẫn chơi Yu-Gi-Oh! - dựa theo Master Rule 4 mới nhất phát hành vào tháng 3/2017)

 


  

 

A. Deck:

Mỗi người chơi sẽ có một phong cách riêng, có những lá bài yêu thích riêng và từ đó tạo nên 1 deck độc nhất của riêng mình. Tuy nhiên luôn cần tuân thủ những quy định sau:

 • Có từ 40 đến 60 lá.

 • Kết hợp cả Main Deck, Extra Deck, Side Deck thì mỗi lá bài chỉ được xuất hiện tối đa 3 lần.

 • Tuân thủ Banlist của format mà bạn tham gia. Tùy theo Banlist mà sẽ có các lá bài cấm (Forbidden), được sử dụng 1 (Limited), được sử dụng 2 (Semi-Limited).

 


 

B. Extra Deck:

Nơi sẽ chứa đựng các quái thú Fusion, Synchro, XYZ, là những quái thú bạn có thể triệu hồi đặc biệt khi đủ điều kiện tương ứng. Đây cũng là nơi mà các quái thú Pendulum sẽ tới sau khi rời khỏi sân chơi. Với Extra Deck sẽ có các quy định sau:

 • Extra Deck có tối đa 15 Monster. Có thể tùy ý kết hợp số lượng các quái thú Fusion, Synchro, XYZ miễn là tổng số không vượt quá 15.

 • Số lượng này không cộng vào Main Deck để tính giới hạn 40 đến 60 lá.

 

 

C. Side Deck:

Nơi có những lá bài có thể trao đổi với Main Deck, Extra Deck giữa các game trong thể thức đấu theo Match. Side Deck thường sẽ bổ sung những lá bài giúp cho deck của bạn mạnh hơn, hoặc có những lá bài giúp bạn khắc chế những deck khác, và đôi khi có thể thay đổi hoàn toàn chiến thuật chơi của bạn. Một Side Deck tốt có thể quyết định kết quả thắng thua của cả 1 trận chiến! Với Side Deck sẽ có những quy định sau:

 • Có từ 0 đến 15 lá.

 • Sau khi trao đổi với Main Deck, Side Deck thì số lượng card ở Side Deck phải giữ nguyên như ban đầu. 

D. Playmat:

Các lá bài được đánh sẽ đặt trên playmat. Những lá bài nằm ở nửa sân chơi của bạn là những lá bài do bạn điều khiển.

 

 

 • 1-Main Monster Zone: là nơi đặt monster của bạn. Bạn có thể đặt tối đa 5 monster. Đặt dọc khi quái thủ ở trạng thái tấn công (attack position), và đặt ngang khi quái thú ở trạng thái phòng ngự (defense position). Quái thú sẽ có 3 trạng thái ở các zone này: lật ngửa tấn công (face-up attack position), lật ngửa phòng ngự (face-up defense position), úp phòng ngự (face-down defense position).

 • 2-Spell&Trap Zone/Pendulum zone: là nơi đặt spell, trap của bạn. Bạn có thể đặt tối đa 5 lá, lật ngửa để kích hoạt chúng hoặc úp để đợi thời cơ. Pendulum Monster có thể đặt ở 2 Pendulum Zone, khi đó chúng sẽ được coi như Spell Card và sử dụng Pendulum Effect, cũng như tạo Scale. Nếu không đặt Pendulum Monster thì các Pendulum Zone có thể sử dụng như Spell&Trap Zone thông thường.

 • 3-Graveyard/GY: các monster sau khi rời field hoặc các spell/trap sau khi sử dụng sẽ gửi về GY. Các lá bài trong GY được đặt lật ngửa và 2 người chơi có thể kiểm tra bất cứ lúc nào. Lưu ý không tráo thứ tự của các lá bài trong GY.

 • 4-Deck Zone: đặt Main Deck của bạn ở đây và rút bài từ nó. Nếu bạn cần xem bộ bài của mình trong khi chơi, sau khi xem xong hãy tráo bộ bài và đặt lại vào Deck Zone.

 • 5-Field Zone: mỗi người chơi có thể sử dụng 1 lá bài sân chơi (Field Zone) để tạo môi trường thuận lợi cho các quái thú của mình. Để kích hoạt 1 Field Card mới, bạn sẽ send Field Card cũ vào GY.

 • 6-Extra Deck: bộ bài sẽ được đặt úp, bạn có thể kiểm tra Extra Deck của mình bất cứ lúc nào, còn đối phương sẽ chỉ được xem nếu có effect của các lá bài cho phép đối phương làm điều đó. Các lá bài Pendulum sau khi rời field cũng sẽ quay trở lại đây.

 • 7-Extra Monster Zone: các quái thú special summon từ Extra Deck sẽ được triệu hồi vào ô này, và các ô được Link Monster chỉ vào. Nếu không có Extra Link thì mỗi người chơi sẽ chỉ được sử dụng 1 ô Extra Monster Zone.

 

E. Phụ kiện khác:

 

 

 • Đồng xu, xúc xắc: một số effect của các lá bài có thể sẽ yêu cầu bạn tung đồng xu hoặc xúc xắc.

 • Counter và Token: một số effect sẽ cần bạn đếm số lượng bằng cách đặt Counter, và một số khác có khả năng triệu hồi các Token trong trận đấu.

 • Dụng cụ để tính Life Point: đây là một điều vô cùng cần thiết vì sẽ chỉ ra ai là người thắng cuộc. Các bạn có thể sử dụng một số app trên smartphone như Life Point Counter, Duel Calculator Cyrus, Duel Tools Pro…

 • Card Sleeve: dùng để bảo vệ lá bài của bạn khỏi bị cong, xước. Điều kiện là tất cả các sleeve phải giống nhau để đảm bảo không có gian lận trong thi đấu. Các bạn có thể tham khảo ở ĐÂY

 

 

---
Xem tiếp Phần II.A / Phần II.B
 

BOARDGAMEVN
(Người viết Vulinh Chelsea)

>> Xem ngay bộ sưu tập Yu-Gi-Oh! OCG chính hãng tại ĐÂY