[HƯỚNG DẪN YU-GI-OH] PHẦN II - CÁC LOẠI BÀI CHƠI (P2)

Đăng ngày 25/12/2017

Xem lại Phần I / Phần II.A / Phần II.B
-----------------------------

4. Quái Thú Pendulum/Pendulum Monster:

Dạng quái thú xóa nhòa khoảng cách giữa Monster Card và Spell Card. Chúng có thể được triệu hồi như các quái thú, hoặc có thể được sử dụng như Spell để kích hoạt effect pendulum, cũng như tạo scale để triệu hồi Pendulum/Pendulum Summon.

 

 

Pendulum Monster sẽ có 3 phần: effect khi sử dụng như Spell Card (đặt giữa 2 mũi tên xanh và đỏ trong hình), Scale (là số của 2 mũi tên xanh, đỏ), effect khi sử dụng như Monster Card.

 

CÁCH THỰC HIỆN PENDULUM SUMMON

 • Trong Main Phase của bạn, sử dụng Pendulum Monster như Spell Card và đặt chúng ở các Pendulum Zone (2 Spell&Trap Cards Zone ở xa nhất bên trái và bên phải).
 • Một lần mỗi lượt của bạn, trong Main Phase, bạn tuyên bố Pendulum Summon, sau đó triệu hồi đặc biệt từ trên tay của bạn, cũng như các quái thú face-up trong Extra Deck với Level nằm giữa hai con số được đặt ở các Pendulum Zone của bạn.
  Chú ý: các quái thú Pendulum được triệu hồi đặc biệt theo cách này từ Extra Deck phải được triệu hồi vào Extra Monster Zone hoặc các Main Monster Zone của bạn được Link Monster chỉ vào.

 


 

5. Quái Thú Xyz/Xyz Monster:

 

Dạng quái thú có thể được triệu hồi đặc biệt từ Extra Deck khi có các quái thú sở hữu cùng Level với nhau. Khác với các quái thú thông thường có Level, các quái thú Xyz sở hữu Rank (là các ngôi sao đếm từ trái qua).

 

 

CÁCH THỰC HIỆN XYZ SUMMON

 • Chọn Xyz Monster từ Extra Deck của bạn có thể được triệu hồi khi có đủ các Materials cần thiết face-up trên sân. Đặt chồng các Materials lên nhau, tuyên bố Xyz Summon.
 • Đặt Xyz Monster đó lên sân và đặt lên phía trên của chồng quái thú bạn vừa xếp. Quái thú Xyz có thể được triệu hồi vào Extra Monster Zone hoặc Main Monster Zone có Link Monster chỉ vào.

 

 

Chú ý: khi bạn cần Detach Materials từ các Xyz Monster, bạn sẽ lấy 1 trong các Materials đang đặt dưới quái thú Xyz và gửi xuống GY. Các lá bài được đặt dưới quái thú Xyz sẽ không được coi như là đang ở trên Field, thay vào đó chúng sẽ được coi như đang ở Limbo Zone (sẽ được đề cập rõ ràng hơn ở các bài viết tiếp theo).


 

 

6. Quái Thú Synchro/Synchro Monster:

Các quái thú được triệu hồi đặc biệt từ Extra Deck khi trên sân sở hữu quái thú Tuner, và các quái thú non-Tuner. Để xem một quái thú có phải quái thú Tuner hay không, hãy đọc ở dòng Type của quái thú đó.

 

 

CÁCH THỰC HIỆN SYNCHRO SUMMON

 • Trong Main Phase của bạn, bạn có thể tuyên bố Synchro Summon khi trên sân sở hữu 1 quái thú Tuner, và các quái thú non-Tuner có tổng số Level bằng với Level của Synchro Monster bạn muốn triệu hồi đặc biệt từ Extra Deck. Hãy kiểm tra kĩ tổng số này trước khi tuyên bố Synchro Summon.
 • Gửi các quái thú mà bạn đã đếm tổng số đó xuống GY, triệu hồi đặc biệt Synchro Monster bạn chọn từ Extra Deck lên Extra Monster Zone hoặc Main Monster Zone đang có Link Monster chỉ vào.

  

7. Quái Thú Fusion/Fusion Monster:

Các quái thú được triệu hồi đặc biệt từ Extra Deck khi thực hiện Fusion các Materials với nhau. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ các quái thú được yêu cầu khi thực hiện Fusion Summon!

 

 

CÁCH THỰC HIỆN FUSION SUMMON

 • Kiểm tra kĩ các quái thú yêu cầu của quái thú Fusion mà bạn muốn triệu hồi từ Extra Deck. Khi đủ các quái thú cần thiết, kích hoạt lá bài cho phép bạn thực hiện Fusion Summon.
 • Gửi các quái thú yêu cầu xuống GY, sau đó triệu hồi đặc biệt quái thú Fusion mà bạn muốn từ Extra Deck lên Extra Monster Zone hoặc Main Monster Zone có Link Monster chỉ vào. Sau cùng gửi lá bài cho phép bạn Fusion Summon xuống GY.

 

 

 

8. Quái Thú Ritual/Ritual Monster:

Những quái thú được đặt trong Main Deck và được triệu hồi khi đủ các điều kiện và cấp độ của các quái thú hiến tế/Tribute.

 


 

CÁCH THỰC HIỆN RITUAL SUMMON

 • Sở hữu Ritual Spell Card và Monster được đề cập trong lá Ritual Spell đó. Cùng với đó là trên sân/tay sở hữu những quái thú đủ để thực hiện việc hiến tế để Ritual Summon. Kích hoạt Ritual Spell.
 • Gửi từ trên tay hoặc sân các quái thú hiến tế xuống GY và Ritual Summon quái thú Ritual tương ứng từ trên tay xuống sân. Sau cùng, đặt Ritual Spell vừa sử dụng     ống GY.

 


TỔNG KẾT
 

Tổng kết về những cách có thể đưa quái thú lên sân chơi, có thể tạm chia chúng vào 2 nhóm nhỏ:

 

1. Có thể thực hiện 1 lần mỗi lượt.

 • Normal Summon: đặt quái thú từ trên tay xuống sân ở tư thế face-up Attack Position.
 • Normal Set: đặt quái thú từ trên tay xuống sân ở tư thế face-down Defense Position. Quái thú này sẽ không được coi như là đã được triệu hồi, và sẽ được triệu hồi khi Flip Summon, hoặc được lật ngửa lên bởi đòn tấn công hoặc Effect của các lá bài khác. Chú ý: trong một lượt, nếu bạn đã Normal Summon thì sẽ KHÔNG được Normal Set và ngược lại. Bạn cũng không thể đặt quái thú từ trên tay xuống sân ở trạng thái face-up Defense Position giống như Anime/Manga trừ khi dưới Effect hoặc điều kiện đặc biệt khác.
 • Tribute Summon: với quái thú có Level từ 5 trở lên, bạn cần phải hiến tế/tribute Monster khác trước khi có thể Normal Summon/Set chúng. Monster có Level 5,6 cần tribute 1 Monster khác, Monster có Level từ 7 trở lên cần tribute 2 Monster khác.

 


 

2. Có thể thực hiện nhiều lần mỗi lượt.

 • Flip Summon: bạn có thể lật một Monster từ trạng thái face-down Defense Position sang face-up Attack Position mà không sử dụng Effect của card nào khác, khi đó quái thú sẽ được coi là đã được Flip Summon. Monster không thể được Flip Summon trong lượt được Set xuống sân.
 • Special Summon: khi quái thú xuất hiện trên sân chơi mà không được Normal Summon/Normal Set, chúng sẽ được tính là Special Summon. Bạn có thể Special Summon không giới hạn số lần bạn muốn trong 1 lượt. Pendulum Summon, Xyz Summon, Synchro Summon, Fusion Summon hay Ritual Summon đều được coi là Special Summon.
 • Special Summon bởi Card’s Effect: các quái thú có thể được triệu hồi đặc biệt lên sân chơi nhờ Effect của các lá bài khác. Tuy nhiên sẽ có một chút khác biệt với Special Summon đã được đề cập ở phần b, bạn không thể sử dụng Card’s Effect để Special Summon những quái thú ở phần b nếu như trước đó chúng không được Special Summon đúng cách. VD: bạn sử dụng Starlight Road và Special Summon “Stardust Dragon” từ Extra Deck lên sân, sau đó “Stardust Dragon” bị tiêu diệt bởi battle, thì bạn sẽ không thể sử dụng “Monster Reborn” hay “Call of The Haunted” để triệu hồi đặc biệt “Stardust Dragon” từ GY lên sân được.

   

--------

Như vậy là đã hết phần bài viết về các Monster, bài viết sắp tới sẽ về Spell/Trap. Mọi người cùng đón đọc nhé.

 

BOARDGAMEVN
(Người viết Vulinh Chelsea)

 

>> Xem ngay bộ sưu tập Yu-Gi-Oh! OCG chính hãng tại ĐÂY