[HƯỚNG DẪN YU-GI-OH] PHẦN III - BÀI PHÁP THUẬT VÀ CẠM BẪY

Đăng ngày 19/01/2018

Xem lại Phần I / Phần II.A / Phần II.B
-----------------------------

B. Bài Pháp Thuật và Cạm Bẫy - Spell & Trap Cards

 

1. Spell Card

Là các lá bài có khung màu xanh lá, thường có chức năng tăng cường sức mạnh cho các quái thú, phá hủy lá bài của đối phương, tìm lá bài trong deck...Các Spell Card có thể lật face-up ngay trong lượt được Set xuống, trừ Quick-Play Spell. Việc có thể Set giúp bạn có thể đánh lừa đối phương rằng bạn đang có 1 Trap Card mạnh. Spell Card gồm các loại sau

 

a. Normal Spell: là loại Spell Card có Effect sử dụng 1 lần, bằng cách đặt lá bài lên Field, sau đó sử dụng Effect được ghi trên lá bài, và gửi lá bài xuống GY.

 

b. Ritual Spell Card: các lá bài được sử dụng để Ritual Summon, triệu hồi các quái thú có điều kiện triệu hồi chuyên biệt, có cách sử dụng giống như Normal Spell.


 


 

c. Continuous Spell: khác với Normal Spell, Continuous Spell sẽ ở lại sân chơi và giữ được Effect miễn là còn face-up ở trên Field. Đây sẽ là mối hiểm họa với đối phương nếu không muốn bạn có được những lợi thế liên tục.

 


 

d. Equip Spell: là loại Spell dùng để trang bị cho một quái thú face-up trên sân, tùy theo điều kiện ghi trên lá bài mà có thể trang bị cho quái thú của mình hoặc của đối phương. Equip Spell sẽ ở lại sân thay vì gửi xuống GY sau khi được sử dụng. Nếu quái thú được trang bị rời khỏi sân hoặc chuyển sang trạng thái face-down, lá bài Equip Spell sẽ bị phá hủy.


 


 

e. Field Spell: là loại Spell được đặt ở vị trí riêng biệt là Field Spell Zone, có ảnh hưởng lên toàn bộ sân chơi, đôi khi là với cả 2 người chơi. Với update mới, mỗi người chơi đều có thể có 1 Field Spell ở phần sân của mình. Khi muốn sử dụng 1 Field Spell mới, bạn cần gửi Field Spell cũ xuống GY. Các Field Spell có thể đặt ở tư thế face-down tuy nhiên sẽ chỉ có Effect khi được lật sang trạng thái face-up.

 

 

f. Quick-Play Spell: là loại Spell duy nhất không thể chuyển sang trạng thái face-up nếu được Set trong cùng lượt. Tuy nhiên Quick-Play Spell có thể sử dụng không chỉ trong Main Phase như các loại Spell khác, thậm chí có thể sử dụng trong lượt của đối phương.


 

2. Trap Card

 

Khác với Spell Card, bạn chỉ có thể sử dụng Trap Card sau khi đã được Set trước đó 1 lượt. Với hạn chế đó, đối phương có thể phá hủy Trap Card của bạn ngay trong lượt bạn Set, từ đó khiến cho bạn không thể sử dụng Trap Card đó nữa, nên việc lựa chọn thời điểm để Set các Trap Card cung rất quan trọng. Trong khi Spell Card giúp bạn gia tăng sức mạnh, Trap Card giúp bạn có khả năng phong tỏa và kiềm chế sức mạnh bộ bài của đối phương. Trap Card bao gồm các loại sau

 

a. Normal Trap: Giống như Normal Spell, đây là loại Trap Card sử dụng 1 lần sau đó gửi vào GY.

 

b. Continuous Trap: Biểu tượng cũng như khả năng sử dụng tương đồng Continuous Spell, ngoại trừ việc không thể sử dụng ngay lập tức từ trên tay. Loại bài này sẽ giới hạn sức mạnh của đối phương hoặc gây thiệt hại dần dần cho đối phương.

 

c. Counter Trap: Loại Trap Card này thường được sử dụng để phản hồi một hành động nào đó của đối phương. Cũng là loại lá bài có Speed Spell nhanh nhất trong thế giới Yu-Gi-Oh! (Speed Spell sẽ được trình bày cụ thể hơn ở các bài viết sau) và muốn phản ứng lại Counter Trap thì bạn chỉ có thể sử dụng 1 Counter Trap khác (Chain). Tuy nhiên các lá bài này thường mất 1 cái giá để có thể sử dụng (Cost).

 


 

-----

 

Ở bài viết tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu các bước có trong 1 lượt, cũng như những step nhỏ xảy ra trong Battle Phase nhé.

 

 

BOARDGAMEVN
(Người viết Vulinh Yugi)

 

>> Xem ngay bộ sưu tập Yu-Gi-Oh! OCG chính hãng tại ĐÂY