Lịch sử ngắn gọn của trò chơi UNO

Đăng ngày 24/01/2018

Từ năm 1971, trò chơi bài Uno đã trở nên phổ biến trong các gia đình ở khắp mọi nơi. Trò chơi bài bốn màu với luật chơi cực kì đơn giản nhưng chiến lược và suy nghĩ trước là một phần rất quan trọng để bạn dành chiến thắng. Nó đã trở thành trò chơi cho mọi lứa tuổi, mọi gia đình và là một phần không thể thiếu của hầu hết các bữa “party” lớn nhỏ.

 

 

Uno được phát minh vào năm 1971 bởi một người tên là Merle Robbins. Một vài nguồn tin cho rằng ông đã có một cuộc “cãi vã” với con trai mình về các quy tắc của một trò chơi bài phổ biến khác, Crazy Eights.

 

 

Như một giải pháp cho sự bất đồng, Robbins phát minh ra một trò chơi bài mới và đặt tên nó là "Uno". Điều này có ý nghĩa khi trò chơi tương tự như Crazy Eights. Người chơi sẽ phải đánh ra lá cùng màu hoặc số của người trước mình vừa đánh. Tuy thế, điều đặc biệt và góp phần tạo nên một trò chơi cực kì “hoang dã” đó chính là những thẻ đặc biệt bắt người chơi khác phải thực hiện những hành động ngăn cản sự chiến thắng của họ. 

Sau khi trở thành trò chơi bài được lựa chọn của Robbins, gia đình đã tiết kiệm được 8000 USD và sản xuất 5.000 chiếc Uno đầu tiên, bán chúng ra khỏi cửa hàng cắt tóc của Merle. Đến năm 1981, trò chơi đã trở nên phổ biến, vì vậy Merle đã bán các quyền cho trò chơi cho International Games với giá 50.000 đô la Mỹ. UNO bây giờ được sản xuất bởi Mattel và vẫn đang phát triển rất mạnh mẽ.

Cùng với sự thành công của UNO, đã có vô số phiên bản của trò chơi, tương tự như các phiên bản trong Monopoly. Các phiên bản này bao gồm từ Peanuts Uno đến NSYNC Uno. Ngoài ra còn có một phiên bản của Uno cho các đội thể thao khác nhau, chủ yếu từ MLB và NFL. Cũng có những trò chơi “Spinoff” khác, phổ biến nhất là Uno Stacko, một trò chơi mang một nét tương đồng nổi bật với  Jenga.

 

 

Nhưng bây giờ, trong thời đại của công nghệ thông tin và điện tử, trò chơi thẻ cổ điển - UNO đã phát triển tự nhiên đến thế “giới trò chơi điện tử”. Đầu tiên là phiên bản trên các máy cầm tay “console”, sau đó đến PC và cuối cùng là trên Moblie, cực kì thuận tiện cho mọi người mà chỉ với một vài Dollar là bạn đã có thể sở hữu và chơi nó mọi lúc mọi nơi.

 

Trò chơi UNO có tiếp tục phổ biến và phát triển hơn không? Đây là một câu hỏi không thể nói trước. Nhưng miễn công nghệ tiếp tục phát triển, người chơi boardgame ngày càng tăng, thì bạn có thể đánh cược rằng nó sẽ tiếp tục đem lại niềm vui và giải trí cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

-----------------

BoardgameVN

>> Xem thêm UNO tại ĐÂY
>> Bản mở rộng 1 - UNO BATTLE EXPANSION 1 tại ĐÂY
>> Bản mở rộng 2 - UNO STORM tại ĐÂY