HƯỚNG DẪN CHƠI BEARS VS BABIES

Đăng ngày 02/02/2018

1. Giới thiệu

Bears vs Babies là sản phẩm được tạo nên bởi cùng nhóm tác giả đã thiết kế Mèo Nổ - trò chơi lập kỷ lục trên Kickstarter, và là một trong những card game HOT nhất tại VN. Kết thúc đợt gọi vốn với con số kỉ lục là hơn 3.215.000$ từ hơn 85.000 lượt ủng hộ. Trò chơi được chính thức ra mắt vào tháng 6 năm 2017 và nhanh chóng tạo thành một làn sóng làm cộng đồng người hâm mộ boardgame lại một lần nữa “điên đảo” như người anh em tiền nhiệm Mèo Nổ.

Trong Bears vs Babies, người chơi phải xây dựng phát triển đội quân quái vật của mình để chiến đấu với đội quân baby, và ăn chúng càng nhiều càng tốt – horrible babies! Game có thể chơi từ 2-5 người, độ tuổi 10+…

 

2. Thành phần - Thiết kế

Bears Vs Babies được thiết kế nhỏ gọn xinh xắn nhưng không hề kém phần chắc chắn và “phá cách”. Với lớp vỏ ngoài được bao phủ bởi lớp lông cực mềm đúng như tính chất của “Bears” và thiết kế cực dễ thương như những “Babies” ở bên trong làm hấp dẫn người chơi ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Về thành phần của Bears Vs Babies bao gồm:

  • 1 bảng chơi
  • 107 thẻ bài gồm
  • 5 thẻ đầu “Gấu”
  • 55 thẻ đầu và các bộ phận khác
  • 27 thẻ babies
  • 20 thẻ chức năng
  • 1 quyển luật và vài phụ kiện khác

 

3. Cách chơi Bears Vs Babies

A. Mục tiêu:

Quái vật của người nào có sức mạnh lớn nhất, hơn các Babies trong một nhóm màu, sẽ chiến thắng và đạt điểm tương ứng. Nhưng nếu tất cả đều thua Babies thì sẽ không ai đạt điểm. Cuối game người nhiều điểm nhất chiến thắng.

Nhưng đạt được điều đó không dễ dàng, tưởng tượng một ai đó chơi lá bài và cắt đứt bộ phận tay chân, đầu của quái vật mình nuôi nấng mấy lượt; hay chơi lá chọc Babies bất ngờ để giết sạch lũ quái vật của bạn, rồi đến những vụ cướp bóc nhẫn tâm, ăn không được đạp đổ,...

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ MỘT GAME ĐỒNG ĐỘI, ĐÂY LÀ MỘT GAME BÓP NHAU KINH HỒN!

B. Chuẩn bị:

Lấy 5 lá đầu Gấu ra rồi chia cho mỗi người chơi 1 lá, số còn dư sẽ gộp với tất cả số bài  và xào đều lên.

Tiếp tục chia từ chồng bài cho mỗi người thêm 4 lá, người chơi sẽ xem 4 lá này và đặt úp những lá baby rút được vào bảng chơi theo đúng màu của nó, sau đó rút số lá bằng với số baby đã đặt (lặp lại bước đặt baby nếu tiếp tục rút trúng). Khi bắt đầu mỗi người sẽ có 1 đầu Gấu và 4 thẻ khác (không phải baby) trên tay.

Chia chồng bài rút thành 3 phần xấp xỉ nhau và đặt lên đúng vị trí trên bảng chơi. Chọn người đi đầu tiên và trò chơi bắt đầu!

C. Chiến đấu thôi:

Chọn một người và bắt đầu trò chơi theo chiều kim đồng hồ. Trong lượt mỗi người chơi sẽ chọn 1 trong 3 điều sau để thực hiện: “Hành Động”, “Chọc Tức” hay “Lục Thùng Rác”!

 

Hành động:

Khi người chơi chọn “Hành Động”, tùy theo số người chơi mà mỗi lượt sẽ có số lượt hành động như sau:

  • 2 người: 4 hành động mỗi lượt.
  • 3 người: 3 hành động mỗi lượt.
  • 4 người trở lên: 2 hành động mỗi lượt.

Cho mỗi “Hành Động”, người chơi có thể chọn 1 trong 2 lựa chọn sau: Đánh 1 lá hoặc rút 1 lá (thứ tự bất kỳ do người chơi quyết định). Ví dụ: khi chơi 3 người sẽ có 3 hành động, người chơi có thể lần lượt đánh ra 3 lá hoặc rút 3 lá hoặc đánh 1 lá sau đó rút 1 lá rồi đánh ra tiếp 1 lá nữa… tùy thích theo ý mình miễn sao đủ số hành động.

Lưu ý:

Không có giới hạn về số lượng lá bài cầm trên tay.

Khi rút phải 1 lá baby bạn phải ngay lập tức đặt úp nó vào bảng chơi theo đúng màu (cả quá trình này chỉ tính 1 hành động).

Khi đánh bài: bạn bắt buộc phải ra lá phần Đầu trước sau đó mới có thể đánh các lá cơ thể và phần khác thêm vào để tăng sức mạnh cho nó. Các lá được đánh thêm vào bắt buộc phải có cùng số đường khâu với nhau và không cùng loại với lá đã có.

Có thể xây dựng một quái vật mới mà không cần hoàn tất con quái vật trước đó.

 

Chọc Tức:

Đội quân baby cũng như đội quân quái vật sẽ có 3 loại tương ứng với 3 màu: Quái Vật Đất (Land Monster), Quái Vật Biển (Sea Monster), Quái Vật Bầu Trời (Sky Monster)

Khi một người chơi “Chọc Tức” thì babies sẽ tấn công toàn bộ người chơi. Người chơi đó sẽ chọn 1 loại baby và lật ngửa toàn bộ lá baby loại đó trên bảng chơi lên, và nó sẽ chiến đấu với tất cả quái vật cùng loại của tất cả người chơi!

Tất cả người chơi có quái vật cùng loại đều sẽ phải chiến đấu với các baby. Lúc này sẽ so sánh sức mạnh (tổng điểm) của tất cả baby với tất cả quái vật cùng loại của từng người chơi:

Nếu quái vật thắng (nếu điểm quái vật lớn hơn hoặc bằng điểm baby, thì quái vật thắng), người chơi có sức mạnh đội quân lớn nhất sẽ chiến thắng và nhận được toàn bộ baby vừa lật lên, được tính vào điểm chiến thắng cuối game. Sau trận chiến, loại bỏ tất cả quái vật loại đó của mỗi người cho dù kết quả là ai thắng đi nữa.

Nếu baby thắng, loại bỏ tất cả baby lẫn quái vật cùng loại.

Lưu ý:

không thể “Chọc Tức” 1 đội quân không có baby, hoặc 1 đội quân baby mà không có quái vật cùng loại trên bàn chơi.

“Đầu Gấu” là 1 lá bài mạnh, nó được tính là có cả 3 loại (Land, Sea, Sky) nên khi Kích động Babies thì đầu Gấu luôn bắt buộc phải ra trận, hãy sử dụng thật cẩn thận!

Ví dụ: hình trên 1 người chơi đã Kích động các baby xanh lá (loại land). Người 1 do không có quái vật land nên không cần chiến đấu, người chơi 2 và 3 chiến đấu thì người 3 cuối cùng chiến thắng do có sức mạnh cao hơn babies và người 2. Sau đó ngưởi 3 lấy các thẻ baby Land, tất cả thẻ quái vật Land đã dùng đều sẽ bỏ đi.

Lục Thùng Rác:

Chọn 1 lá trong chồng bài bỏ và lấy nó lên tay. Nếu chọn phải 1 thẻ baby bạn phải đặt úp nó vào bảng chơi ngay lập tức.

 

D. KẾT THÚC GAME:

Khi 1 người chơi rút lá cuối cùng của chồng bài rút, người đó sẽ hoàn thành lượt của mình. Những người khác sẽ có thêm 1 lượt chơi cuối cùng của mình nữa, sau đó trò chơi sẽ kết thúc và bắt đầu tính điểm.

Điểm của mỗi người chơi sẽ là tổng số điểm trên các thẻ baby, người có số điểm nhiều nhất sẽ là người chiến thắng trong Bears vs Babies. Nếu 2 người hòa nhau thì ai có số lượng thẻ baby nhiều hơn sẽ thắng, nếu tiếp tục hòa thì 2 người cùng nhau chia sẻ chiến thắng!

Luật mở rộng: sau khi mỗi người chơi đã đi xong lượt cuối cùng, tất cả baby còn sót lại trên bàn (gồm cả 3 loại) sẽ tổng tấn công các người chơi 1 lần cuối, người chơi có quân đội mạnh nhất có thể chiến thắng baby sẽ nhận được số điểm cuối cùng này. Nếu baby thắng thì không ai nhận được phần điểm này.

 

E. CÁC LÁ CHỨC NĂNG:

Hat (3 lá): Gấp đôi sức mạnh của 1 quái vật. 1 quái vật chỉ có thể đội 1 chiếc mũ duy nhất.

Wild Provoke (2 lá): bạn bắt buộc phải đánh ra lá này ngay lập tức, có tác dụng kích động 1 đội quân baby loại bất kỳ. Rút + đánh lá này chỉ tính 1 hành động. Nếu rút phải khi chia bài lúc chuẩn bị thì trả vào lại chồng bài rồi xào lên và rút lá mới thay thế.

Tool (5 lá): +1 hành động mỗi lượt cho người chơi và -1 sức mạnh cho quái vật kết nối với nó. Một quái vật có thể gắn nhiều Tool, nhưng phải đúng cổng kết nối của nó.

Swap (2 lá): đổi 2 Đầu quái vật bất kỳ trên bàn (bất kể quái vật của bản thân hay của người chơi khác).

Mask (3 lá): đánh lá này kèm theo 1 lá Đầu (úp mặt), nó sẽ giữ bí mật thông tin “Đầu” đó đối với người chơi khác (đánh lá Mask + Đầu chỉ tính 1 hành động).

Lullaby (2 lá): Bỏ 1 nửa (làm tròn lên) số thẻ phía trên đội quân baby bạn chọn.

Dismember (3 lá): Loại bỏ 1 bộ phận chỉ có 1 liên kết của quái vật bất kỳ (trừ bản thân).

 

-----

BoardgameVN

Nếu bạn còn chưa sở hữu siêu phẩm Bears Vs Babies đặt mua ngay tại ĐÂY