Cụ già 104 tuổi phát hành “Cờ Đam ba người” sau gần 50 năm.

Đăng ngày 18/09/2018
Ông Ed Bucko, 104 tuổi, cuối cùng cũng có thể xuất bản trò chơi board game của mình trên thị trường sau gần 50 năm phát minh. 
 
 
Board game mà ông Bucko tạo ra là một phiên bản Checker (Cờ Đam) dành cho 3 người chơi, được gọi là King Check. Nó chơi từ 2 đến 3 người và có 7 cách chơi khác nhau. 
 
“Người chơi ở giữa bắt đầu đi sau khi mỗi người khác đã thực hiện nước đi. Nhịp điệu là 1-2-3-3”, ông nói. 
 
 
Bucko tạo ra trò chơi này trong thời kỳ chiến tranh, ông gửi nó đến Việt Nam cho con trai, Nam Phi cũng như một số nước khác, kể cả Mỹ. Nhưng sau khi các con ông qua đời thì ông rất chán nản. 
 
Hiện nay khi đã được tạo điều kiện bởi con cháu chắt của mình, để mang King Check đến công chúng, ông rất mừng rỡ. 
 
“Ông ấy bừng sáng khi tôi nói tôi muốn chơi trò đó lại”, Sharon Schock, bà ngoại của những đứa chắt ông cho biết. 
 
Bất kỳ khi nào gặp các cháu Loren và Keely, ông đều tỏ ra phấn khích và nói về trò chơi, ông chỉ cho chúng các lắp hộp. Cháu Keely nói rằng trong thời đại công nghệ ngày nay thì dường như khó mà bán board game được, nhưng anh chị em họ hàng của cô thì chơi King Check, và cô cùng bạn bè cũng có chơi board game. 
 
 
Mặc dù là tác giả trò chơi, nhưng ông Bucko không luôn luôn thắng. 
 
“Thậm chí những đứa trẻ 10 tuổi cũng có thể đánh bại tôi”, ông nói. “Luật chơi rất đơn giản để hiểu, trẻ con có thể nắm bắt nhanh chóng”.
 
Nhưng Bucko nói rằng ông rất hạnh phúc, và ông hy vọng rằng trò chơi này sẽ mang hạnh phúc đến cho những người khác nữa.
 
“Có lẽ đó là lý do tôi ở đây ở tuổi 104”, ông nói.
 
 
ĐỂ CHƠI… 
 
BoardgameVN
(Theo greatfallstribune.com)