7 luật Uno mà bạn đang chơi sai lầm

Đăng ngày 20/09/2018
Uno là một trong những board game phổ biến nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Nhưng có khi nào đang chơi bạn dừng lại và hỏi, “Ủa? Liệu mình có đang chơi sai hông ta?”
 
Vâng, rất có thể… Hãy xem, những luật sau đây rất nhiều bạn đã bỏ qua, quên hoặc chơi sai cách.
 
1. Lật lá bài đầu tiên
 
Có phải thường thường chơi, sau khi tráo bài xong bạn lật một lá bài lên để bắt đầu đúng không nào? Nếu đó là lá số thì ok, còn nếu là lá chức năng thì sao? Rất rất nhiều bạn kiểu như “cứ thế mà chơi” thôi. Thế nhưng luật chính thức của Uno bắt buộc rằng: “Nếu như đó là lá bài chức năng thì phải áp dụng cho người đầu tiên chơi (bên trái người chia)” 
 
Ví dụ nếu là Skip thì người đó mất lượt, hay Draw 2 thì rút 2 lá chẳng hạn. Trừ khi nó là lá Wild hoặc Wild Draw 4 thì mới bỏ vào bộ bài và tráo lại. Bạn có đang chơi theo cách này không? 
 
2. Rút bài rồi hết lượt
 
Nếu bạn than phiền chơi uno lâu quá lâu, thì có lẽ bạn đã chơi sai luật này rồi đấy. Nếu bạn không có lá để đánh xuống, thì bạn rút bài - đúng, nhưng không hết lượt. 
 
Có nghĩa là, nếu lá vừa rút có thể đánh được, bạn NGAY LẬP TỨC đánh xuống luôn. Cảm thấy speed up chưa? 
 
3. Bắt lỗi “quên hô Uno” ngay khi người khác đánh ra
 
Đây là một lỗi muôn thưở bởi vì hiếm ai chơi Uno mà đọc luật chính thức, đa số toàn được dạy lại. Vậy thì Mattel đã nói gì? 
 
“Thời điểm bạn có quyền bắt người khác quên hô Uno đó là khi người đó đã đánh lá bài kế cuối (còn 1 lá trên tay) chạm xấp bài bỏ. Nói cách khác, bạn phải hô Uno từ khi lá bài đánh ra đến khi nó chạm xuống dưới.” 
 
Nhưng đa số toàn chơi kiểu: người chơi vừa rút bài ra cái là cả đám bay vào bắt lỗi hô Uno ngay! Vậy sai nhé, sửa nào. 
 
4. Đánh Draw 4 tùy tiện
 
Luật chính thức Uno nói rằng, bạn chỉ được quyền đánh Wild Draw 4 khi bạn không thể đánh lá bài nào khác nữa. Bất kỳ ai cũng có quyền “challenge/ thách thức” bạn khi đánh Wild Draw 4, nếu bạn vi phạm điều kiện này thì phải rút 6 lá, nếu bạn không vi phạm thì người thách thức rút 4 lá. 
 
Phức tạp đúng không? Do đó mà dân ta cứ chơi kiểu đánh Wild Draw 4 ào ào thoải mái cho nó… sướng tay.
 
5. Không cho về đích bằng lá Wild đen
 
 
Hổng biết ai thích nâng độ khó cho game mà chế ra luật này vậy ta? Nhưng mà luật chính thức thì không có ép buộc như vậy nhé. Bạn có thể về đích bằng lá Wild đen, nếu đó là Wild Draw 4 thì người bên cạnh phải rút 4 lá.
 
Ủa? Hết game rồi thì rút bài thêm chi? Coi luật bên dưới này để hiểu nha. 
 
6. Người nào hết bài trước thì… thắng? 
 
Ờ thì đúng, thắng 1 ván, chứ không phải thắng cả cuộc chơi. Luật Uno quy định rằng chơi theo chế độ cộng điểm, với một thang điểm rõ ràng. Người nào về nhất một ván sẽ được điểm bằng tổng điểm của các lá bài trên tay những người khác. Ai đạt 500 điểm trước thì thắng. 
 
Thử xem, chơi Uno cộng điểm chẳng khác gì ta chơi “Tiến Lên” leo điểm cả đâu! 
 
7. Cộng dồn 2 lên 4 hay 4 lên 2?
 
Còn nhớ luật “bạn phải đánh trùng số hoặc trùng màu” chứ? Nếu theo luật đó thì ta không thể đánh Draw 2 lên Draw 4 hoặc ngược lại được - chỉ có thể đánh Draw 2 lên một Draw 2 khác thôi. 
 
Mà kệ chứ, Uno chơi luật rừng thì mới vui, mới hấp dẫn chứ lị! Bỏ gì thì bỏ, thêm gì thì thêm chứ mất luật cộng dồn là mất vui đó nha. 
 
Thôi, rủ bạn bè sát phạt Uno lại cho đúng luật nào! 
 
BoardgameVN