Điều khó nhất khi muốn trở thành Boardgame Designer

Đăng ngày 28/09/2018

Rất nhiều người có thể cùng thắc mắc: “Ý tưởng chắc là phần khó làm ra nhất của Board Game nhỉ?”. Nhưng, Jamey Stegmaier - tác giả Scythe trò chơi luôn đứng trong top 10 Board Game được yêu thích trên BoardGameGeek không cho rằng như vậy.

 

Ý tưởng của bạn có thể rất hoành tráng, rất rực rỡ


Không thể phủ nhận, ý tưởng vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Thậm chí, ý tưởng càng tuyệt vời thì game càng có cơ hội thành công.

 

Kết quả hình ảnh cho dozen war

Dozen War - Board Game hoành tráng nhất Việt Nam


Điều đó đúng, nhưng chưa phải tất cả


Chắc hẳn trong chúng ta, mỗi người đều có thể có hàng tá ý tưởng về Board Game. Người thì muốn tạo ra một trò chơi với một thế giới thần thoại hùng vĩ, những cuộc rượt đuổi đầy gay cấn, những trò chơi mang tính sát phạt tình bạn cao hay một party game trải dài từ 1 cho đến 100 người chơi.

 

Kết quả hình ảnh cho Bom lắc

Bom Lắc - Board Game của tác giả Nguyên Trường lên đến 50 người chơi một lúc

 

Mọi thứ ý tưởng đều rất tuyệt, đừng bao giờ ngừng nghĩ ra nó. Mọi trò chơi đều nhen nhóm từ những ngọn lửa này.


Nhưng, mọi ý tưởng đều là vô giá trị


Khá đau lòng, nhưng tất cả ý tưởng của bạn, của tôi đều không có một chút giá trị gì cho đến khi chúng ta bắt tay vào thực hiện nó.

 

Đúng vậy, dù ý tưởng của chúng ta hay và vô số. Nhưng so với một người bạn có một ý tưởng nhàm chán, một quyển rulebook nguệch ngoạc và một bản prototype cắt dán khủng khiếp thì ý tưởng của họ vẫn đáng giá hơn nhiều.

 

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Bản đồ Dozen War khi trong giai đoạn phát triển

 

Bởi vì, ít nhất nó cũng tồn tại. Họ đã bắt đầu những bước chân đầu tiên để đem ý tưởng của họ trở thành hiện thực.


Biến ý tưởng thành sự thật, đó mới là phần khó nhất mà Jamey Stegmaier muốn nhắn nhủ với những ai đang muốn làm Board Game.

 


Muốn làm điều đó, bạn phải có can đảm. Dám chia sẻ ý tưởng đó, dám thực hiện nó với những gì mình có và dám đưa nó cho mọi người cùng test. Không chỉ thế, để ý tưởng trở thành một Board Game hoàn chỉnh bạn còn phải tốn nhiều thời gian và tâm huyết hơn tất cả.


Ý tưởng của bạn có thể thú vị khi nói về nó nhưng nếu chưa được thực hiện thì nó vẫn chưa có giá trị thực sự. Vì vậy, ĐỪNG CHỈ MƠ VỀ NÓ - HÃY THỰC HIỆN NÓ

Kết quả hình ảnh cho just do it


LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾN Ý TƯỞNG THÀNH SỰ THẬT?


#SHARE_IT: Chính là chia sẻ nó đi, ít nhất với 5 người khác - những người sẵn sàng test game của bạn bất kỳ lúc nào. Đừng sợ bị họ ăn cắp ý tưởng hay gì cả, vì khi bạn chia sẻ ý tưởng của mình sẽ ngay lập tức nhận được feedback. Bạn có thể biết rằng ý tưởng của mình đã đụng hàng chưa? Ý tưởng có thực sự thú vị hay chưa? Có thực sự xứng đáng để bạn dành công sức, tiền bạc và cả tâm huyết dành cho nó hay không?

 

#MAKE_IT: Hãy làm nó, dù chỉ là một vài bước hãy cố gắng biến sự sáng tạo của bạn thành hiện thực. Nhưng cũng đừng cố hoàn thành tất cả trong một ngày duy nhất, đừng trở nên quá hấp tấp. Hãy làm từng bước một từ việc bạn viết cốt truyện của trò chơi, rồi đến bố cục card và board, mechanics,...Nguyên liệu không từ đâu xa bạn có thể làm trên những tờ giấy hay những token từ bộ board game khác, và sau đó hãy tìm những người bạn của mình và chơi thử nó.


Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên sau khi bạn ngừng chỉ suy nghĩ về các ý tưởng và bắt tay vào thực hiện nó. Còn chần chờ gì nữa nếu bạn có ý tưởng thì đừng ngừng lại hãy #SHARE_IT và #MAKE_IT ngay bây giờ!!!