FAQ - Những câu hỏi thường gặp khi muốn trở thành Board Game Designer

Đăng ngày 02/10/2018

Trong thời gian gần đây, ngày càng nhiều Board Game do đích thân người Việt sáng tạo được ra mắt như là Zuc Zac, Bom Lắc, Dozen War, Bắn Gà Lạch Tạch và gần đây nhất là Lớp Học Mật Ngữ. Vậy khi bạn có ý tưởng về Board Game bạn nên làm những gì? Hãy cùng xem bài viết dưới đây nhé!

 

Q: Làm sao để thu hút hoặc bán ý tưởng của tôi cho một công ty?


A: Không, không công ty nào chỉ mua ý tưởng cả. Bạn nên có một bản Prototype (mẫu thử bao gồm đã test nhiều lần) tốt nhất có thể, những nhà phát hành sẽ muốn chơi thử nó chứ không phải chỉ có ý tưởng.

Bắn Gà Lạch Tạch - Sau khi được test và hoàn thiện rất nhiều lần

 


Vậy nên nếu bạn muốn bán một Board Game thì ít nhất hãy chia sẻ ý tưởng với những người bạn có thể tin tưởng được, tìm những playtesters trước khi quyết định tìm cách bán nó.

 

Q: Tôi có cần lo lắng về artwork không? Tôi có cần một bản Prototypes đẹp mắt không? Tôi có thể dùng hình từ trên Internet nếu chưa có artwork hay không?


A: Đừng lo, các công ty luôn có đội ngũ thiết kế riêng có thể trợ giúp nếu bạn không có kinh nghiệm về việc tạo artwork.

 

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Bản đồ Dozen War khi trong giai đoạn phát triển


Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng vẽ theo phong cách riêng thì đó là một điểm cộng khá lớn nhưng cũng không có vấn đề gì nếu bạn dùng những hình ảnh từ trên Internet. Nên đừng lo nếu có một ý tưởng hấp dẫn, hãy cứ thử thực hiện nó nhé các bạn!!

 

Bom Lắc - Lá bài sau khi hoàn thiện và bản mẫu


Q: Tôi nên gửi trò chơi khi nào? Test như nào được gọi là đầy đủ?

A: Hãy gửi khi trò chơi của bạn đã sẵn sàng. Khi bạn cảm thấy trò chơi đã vận hành tốt, không còn bug game (lỗi) và bạn chỉ còn cần sự giúp đỡ cuối cùng của nhà phát hành như tung nó ra thị trường hay hỗ trợ các mặt về kỹ thuật.

 

Những buổi Blind Test sẽ giúp trò chơi được hoàn thiện một cách tốt nhất

 

Quan trọng nhất, trò chơi của bạn phải được trải qua một vài cuộc Blind Test - đưa Board Game cho một nhóm playtester lạ mặt chơi và bạn không được phép có mặt tại đó, nhận feedback của họ sau khi buổi test kết thúc và hoàn thiện trò chơi của mình.


Q: Ở Việt Nam, tôi nên gửi Board Game của mình bằng cách nào? Bao gồm những gì?


A: Board Game VN luôn sẵn lòng nghe những ý kiến của những Board Game Designer có thể gửi email ([email protected]) về các ý tưởng của các bạn, và quan trọng hơn là gửi bản Prototype đó cho Board Game VN, Board Game VN sẽ hỗ trợ các bạn hoàn thiện ý tưởng trò chơi, cũng như tổ chức những buổi offline playtest để có feedback, rồi đem sản phẩm đến tất cả người chơi trên toàn Việt Nam.

Buổi test thử Bắn Gà Lạch Tạch cùng tác giả Lê Duy Cương do chúng mình tổ chức

 

 


Buổi Offline chơi thử Lớp Học Mật Ngữ tại Phố Đi Bộ trước ngày ra mắt