TẬN THẾ CHIẾN RAGNAROK - BLOOD RAGE

Đăng ngày 27/05/2019

Blood Rage - Một trong những game hay nhất của năm 2015, được thiết kế bởi designer tên tuổi Eric M. Lang, nhanh chóng leo thang và giữ vị trí thứ 17 trên BXH của BGG. Toàn bộ cơ chế của game này không hoàn toàn mới mẻ, nhưng điều gì đã xảy ra? Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa hệ thống luật; trên hết, nó là một Wargame nhưng đậm chất Euro - quả là độc đáo! 

Blood Rage - Một trong những game top thời hiện đại 

 
TRẬN CHIẾN RAGNAROK VÀ NHỮNG ANH HÙNG VINH QUANG
 
Bối cảnh của Blood Rage, bạn là người dẫn dắt các bộ lạc chiến binh Viking anh dũng, những kẻ thiện chiến và sẵn sàng hy sinh bất kỳ lúc nào. Cùng với sự xuất hiện của những quái vật, vị thần khổng lồ trong thần thoại Bắc Âu, thời đại Ragnarok đã đến! Thế giới đã sẵn sàng kết thúc! 
 
 
Trận chiến cuối cùng giữa chiến binh và các vị thần, quái vật - Thế giới đã sụp đổ.
 
Điều gì là có ý nghĩa lúc này? Chiến đấu, và chết, và giành lấy nhiều vinh quang càng tốt! Tiến quân, ra trận và xâm lược các vùng đất, nâng cấp đội quân của mình ngày càng mạnh mẽ, để thực hiện những nhiệm vụ cao cả dưới danh nghĩa công lý. Hãy chết như một người công minh và tự hào, vì linh hồn của các chiến binh sẽ được ngự trên đỉnh của Valhalla bên cạnh thần Odin tối cao!
 
“CUỐC SỐNG LÀ CHIẾN ĐẤU, CHIẾN ĐẤU LÀ VINH QUANG, VINH QUANG LÀ TẤT CẢ”
 
Blood Rage là một game về chiến tranh. Khác với những game khác, bạn không thể thắng mà không ra trận. Cách để chiến thắng đó là đối đầu mà không tránh né. Thực sự, đây là một game cực kỳ khốc liệt! 
 
Bản đồ được chia làm 9 vùng, một vùng trung tâm Yggdrasil và 8 vùng xung quanh. Để kiếm điểm Glory (VP chiến thắng) bạn phải làm các mục tiêu chinh phạt những vùng này. Một số lượng điểm Rage (AP) bạn có thể dùng để thực hiện các hành động như: Tạo quân, Chơi thẻ bài, Tấn công,... Khi hết Rage thì bạn không thực hiện thêm nữa. Để chinh phạt một vùng, bạn cần tạo ra quân ở vùng đó và tiến hành hành động tấn công, nếu có kẻ thù cùng trong vùng đó - đương nhiên, đâu ai để cho bạn tận hưởng một vùng đất trống? 
 
 
Chiến tranh là điều không tránh khỏi, cái chết đã được chấp nhận.
 
Combat trong Blood Rage rất đổ máu và siêu nhanh, chết chóc! Mỗi người tính tổng số Sức Mạnh (STR) của toàn bộ đám quân của họ trong khu vực combat, những vị thần sẽ có chỉ số vượt bật, và thậm chí chức năng đặc biệt; sau đó chơi một thẻ bài trên tay để tăng cường. Cùng lúc tiết lộ và giải quyết thẻ bài, người cao hơn chiến thắng và giành lấy Glory, kẻ thất bại chết toàn bộ trong vinh quang và được chuyển đến Valhalla. 
 
Sau khi kết thúc một Kỷ Nguyên (Age) thì bạn còn có thể đạt được Glory nếu là người có đám quân có tổng sức mạnh cao nhất của một vùng ghi trên thẻ Quest. Sau cùng, Blood Rage là một game Area-control. Ngoài ra, bạn còn có thể kiếm Glory bằng cách nâng cấp cho binh đoàn của mình lên một mức độ nhất định. 
 
CÁI CHẾT LÀ SỰ BẤT TỬ…
 
Điểm thú vị nhất ở Blood Rage, đó chính là đôi khi, cái chết lại mang đến Glory! Những thẻ bài nào đó, chức năng đặc biệt nào đó sẽ cho bạn giành Glory bằng cách hy sinh mạng sống của những quân lính đội mình. 
 
 
Được sinh ra để chết trong vinh quang...
 
Ở cuối mỗi Kỷ Nguyên, một vùng được chọn sẽ xảy ra Ragnarok, tất cả binh lính, tướng, thần thánh ở vùng đó sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Nhưng những người có quân bị tiêu diệt sẽ nhận được điểm tương ứng mỗi quân đó. Họ đã chết trong sự vinh quang cao cả! 
 
MỘT “NỒI LẨU” NÓNG HỔI CỦA CHIẾN THUẬT
 
Có quá nhiều lựa chọn cần xử lý trong Blood Rage, từ việc chọn bài theo phong cách Card Drafting (như 7 Wonder) ở đầu lượt, đến việc chơi bài nâng cấp theo hướng nào, chiếm đất nào, tăng những chỉ số gì,... Tất cả tạo nên một vùng đất màu mỡ chiến thuật mà bạn sẽ muốn chơi đi chơi lại nhiều lần để khai thác hết.
 
 
Được đánh giá cao về hệ thống gameplay, chiều sâu chiến thuật.
 
Nhưng chiến thuật của bạn cần phải cân nhắc bởi sự tính toán của đối thủ, nếu không muốn bị thất bại bất ngờ. Nên nhớ là ở giai đoạn Card Drafting, mọi người gần như có thể biết đối phương đang sở hữu những thẻ bài gì. 
 
Bạn sẽ có những sai lầm hối tiếc, những niềm phấn khởi với chiến lược tấn công, và tự hào với kế hoạch thành công. Cường độ game sẽ tăng dần sau mỗi Kỷ Nguyên, cho đến khi gần cuối game sẽ lên tột đỉnh căng thẳng - khi mà các thẻ bài trở nên mạnh hơn, một lựa chọn có thể “lật kèo” dễ dàng và mang về một đống Glory nhanh chóng. 
 
MỘT WARGAME ĐẬM CHẤT EURO - CON LAI CỦA HAI NỀN BOARD GAME HIỆN ĐẠI
 
Khó có thể xác định rạch ròi ranh giới giữa Ameritrash và Euro trong Blood Rage. Không nghi ngờ rằng Blood Rage có một câu chuyện/theme quá mạnh mẽ, hấp dẫn và gắn liền với lối chơi của nó. Nhưng bản chất tính điểm và nhiều cơ chế (như xài Action Point, Upgrade) chỉ có thể tìm thấy trong dòng Euro chiến thuật. 
 
 
Một Wargame đầy sử thi, kết hợp giữa Ameritrash và Euro.
 
Nếu cần một minh chứng, thì Blood Rage chính là tựa game xóa nhòa rào cản giữa hai dòng game hiện đại này, và cho thấy một game hay thì không cần phải được phân loại.  
 
SỰ HÀO NHOÁNG QUÁ MỨC
 
Bạn có thể sẽ bị ấn tượng với những mô hình hoành tráng, lộng lẫy và chi tiết trong Blood Rage, cho đến khi bạn biết chức năng của nó không tương xứng. Nhưng nó có gia tăng kinh nghiệm chơi không? Hoàn toàn có! 
 
Một Wargame như vậy sẽ hoàn hảo nếu có mô hình để ngắm nhìn, sự hào nhoáng đó là cần thiết. Và cả sự hào nhoáng trong hệ thống gameplay, với nhiều chi tiết khớp với nhau - không hề thừa, không hề thiếu. 
 
 
Blood Rage là một game hào nhoáng, phô trương, nhưng lại xứng đáng để trở thành một trong những game xuất sắc ở thời điểm hiện tại.