BA CHIẾN THUẬT TỪ NHÀ VÔ ĐỊCH SPLENDOR

Đăng ngày 20/06/2019

Andrew Drummond đã tham dự giải vô địch Board Game Thế Giới – World Boardgaming Championships – WBC 2016 và chiến thắng ở bộ môn SPLENDOR. Anh đã có những chia sẻ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này

" Có đến hơn 150 game được chơi trong giải lần này, tôi chọn 1 game mà nghĩ rằng mình có cơ hội thành công cao nhất – Splendor. Tôi đã chơi vô số lần với bạn bè của mình và chiến thắng gần như tất cả. Để chuẩn bị cho giải WBC tôi tham gia thi đấu rất nhiều giải đấu Splendor nhỏ và tích lũy thêm những kinh nghiệm quý báu hơn nữa.

Giải đấu Splendor đầu tiên của tôi được tổ chức bởi trang web nổi tiếng 401games.ca. Có rất nhiều người tự tin vào khả năng của họ giống tôi nhưng tất cả lại bị choáng ngợp bởi 1 cô gái khá tự ti với trình độ của mình. Tuy nhiên, chiến thuật của cô ấy vô cùng khác biệt so với tất cả những người còn lại và vượt qua hết người này đến người kia để dành chiến thắng 1 cách dễ dàng. Giải đấu đó làm tôi rất xấu hổ, bù lại tôi đã đã học được 1 bài học lớn và giúp tôi vượt qua 273 người chơi đến từ 15 quốc gia khác nhau để giành chức vô địch thế giới – WBC."

CÙNG XEM 3 CHIẾN THUẬT ĐƯỢC RÚT RA TỪ NHÀ VÔ ĐỊCH SPLENDOR THẾ LÀ GÌ NHÉ!

 

CHIẾN THUẬT 1: 4 VÒNG - 24 TURNS

1 trong những ưu điểm của game Splendor trên hệ điều hành iOS là nó luôn tính số vòng chơi của bạn.

Con số ma thuật ở đây là 24. Nếu bạn dành được 15 điểm khi chưa chơi đến vòng 24 thì bạn gần như chắc chắn là người chiến thắng. Nếu bạn có 15 điểm tại đúng vòng thứ 24 thì bạn có khả năng thắng vẫn khá cao. Ngược lại, nếu lâu hơn, bạn gần như sẽ là người thua cuộc. Splendor là cuộc đua đến điểm số thứ 15, vì vậy mọi hành động đều phải tập trung vào điểm số. 15 điểm trong 24 vòng nghĩa là cứ 8 vòng bạn phải có 5 điểm.

 

“Làm thế này có lấy được nhiều điểm hơn không?” câu hỏi này rất quan trọng, không được lãng phí 1 vòng nào. Lấy 3 viên đá khác màu mình cần và trả lại 2 viên đá vô dụng (có 9 viên đá) có hay hơn mua 1 lá bài có màu đá bạn cần ở hàng rẻ nhất không?

Cuối cùng, bạn phải hiểu các thẻ quý tộc có tác dụng và tác hại như thế nào. Lấy được 1 thẻ quý tộc cũng có nghĩa là bạn đã mất 8 hoặc 9 vòng trong số 24 vòng chơi để mua thẻ bài. Thẻ quý tộc dùng để end game rất hay nếu bạn đã có sẵn nhiều lá bài hợp lý và chỉ cần đi vài vòng là có thể lấy 2, 3 lá quý tộc; nhưng quá tập trung vào nó sẽ làm bạn thua đấy vì cách này mất quá nhiều vòng.

 

CHIẾN THUẬT 2: ĐỊNH GIÁ THỂ BÀI

Splendor có 3 chồng bài, điểm số đến chủ yếu từ chồng thứ 2 và thứ 3. Hiểu được giá cả của những lá bài này là 1 lợi thế cực lớn với bạn khi chơi.

 

Đầu tiên, chồng bài đầu tiên có giá 3->5 đá và có 0->1 điểm. Bạn nên mua 1 vài lá bài này khi có thể.

Nhắc lại cô gái chiến thắng tại giải đấu 401games.ca ở trên, cô ấy không mua bất kì 1 lá bài nào ở chồng bài đầu tiên và chiến thắng khi chỉ cần mua 6 đến 7 là bài.

Chồng bài đầu tiên chỉ hữu dụng nếu màu của nó phù hợp với bạn và không tốn đá bạn đang tích để mua nó.

 

Tiếp tục, 1 vài lá bài có giá trị lớn hơn hẳn các lá bài khác. 3 điểm có giá 6 viên đá là 1 lá bài rất mạnh. Ngược lại lá bài 3 điểm có giá 14 viên đá thì rất lởm.#KHÔNG_BAO_GIỜ mua lá bài có giá 8 viên đá mà chỉ được 1 điểm, trừ khi nó là điểm thứ 15!

 

CHIẾN THUẬT 3: TĂNG TỐC VÀ KẾT THÚC TRÒ CHƠI

1 trong những lỗi lớn nhất mà hầu hết mọi người đều mắc phải là họ không có chiến thuật để đưa trò chơi vào giai đoạn kết thúc.

Bất cứ khi nào bạn có thể thấy được những lá bài giúp bạn có 15 điểm mà hợp với đá của bạn, bạn nên chỉ chuyên tâm đến mục tiêu đó thôi.

Ví dụ, nếu bạn đã có 8 điểm, thiếu 2 lá bài nữa để dành thẻ quý tộc (3điểm) và có 1 lá bài 6-3-3 bạn có thể mua được, kế hoạch ngay lập tức phải được tạo ra để hướng đến mục tiêu đó sao cho tiết kiệm các hành động nhất.

Đừng ngại nhặt 1 lá bài lên để tránh việc đối phương cướp lá bài đó của bạn.

Nếu bạn thấy đối thủ chỉ có thể mua 1 lá bài để có 15 điểm, cướp nó ngay nhé!

Đó là những chia sẻ của tôi về Splendor, bạn cần phải có 1 kế hoạch cụ thể và luôn bám theo nó sao cho trong 24 vòng đạt được 15 điểm. Nếu bạn muốn giỏi boardgame này, hãy thực hành thật nhiều vào và trên hết, hãy tận hưởng trò chơi và luôn vui vẻ nhé!

 

Sở hữu ngay SPLENDOR GAME GỐC CỰC CHUẨN để thỏa mãn đam mê đá quý ngay tại đây >>> https://bit.ly/2WHV6Jq