REVIEW CỰC THẬT - CYTOSIS: CUỘC ĐUA TẾ BÀO

Đăng ngày 16/07/2019

1. VỀ GAMEPLAY

Là 1 game tuy đơn giản về luật nhưng khá phức tạp về gameplay vì có nhiều yếu tố và hành động phải thực hiện trong lượt. Ngoài ra thì gameplay vẫn còn nhiều điểm hạn chế về tốc độ chơi,… chưa kể đến khi chơi còn có nhiều yếu tố may mắn, xác suất nhưng là 1 game có giá trị chơi lại cao với các bạn thích các thể loại chơi đua điểm, không những vậy game còn có các yếu tố phụ rất hay chỉ có thể trải nghiệm qua game.

Sơ lược về cách chơi:

Trong game bàn chơi sẽ thể hiện cho 1 tế bào thực hiện các quá trình sinh hoá. Trong lúc đó bạn phải khéo léo tìm kiếm những tài nguyên cần thiết để hoàn thành mục tiêu cá nhân. Như trong quá trình phiên mã, dịch mã, cần phải có mARN làm nguyên liệu để tổng hợp nên Protein, hay trong quá trình tổng hợp chất các bạn cần phải tìm kiếm những ezim phù hợp. Với cách chơi thu thập tài nguyên (các nguyên liệu cho quá trình phù hợp) thì các bạn đã chơi qua Splendor hay Century: Spice Road có lẽ sẽ cảm giác không quá xa lạ. Có thể sẽ hay hơn nếu các cậu tự mình trải nghiệm vì là tựa game giáo dụ sẽ được trải nghiệm với giá trị cao nhất khi chơi mà không bị spoil quá nhiều.

2. YẾU TỐ CHIẾN THUẬT

Là game dành cho trẻ em từ 10+ nên yếu tố chiến thuật không quá cao, nếu được đánh giá mình sẽ để 4/10. Vì yếu tố chiến thuật này nên rất khuyến khích mang ra hướng dẫn các bạn đã chơi qua boardgame để đổi gió.

3. HÌNH ẢNH 

Được đánh giá cao bởi những nhà sinh học, trò chơi dựa trên các tư liệu nổi tiếng như Campbell (sách sinh học hay nhất),.. nên các hình ảnh đã được vẽ rất chi tiết và vì như đã nói có thể phục vụ mục đích giáo dục nên việc vẽ nhưng tế bào là không có điểm sai sót. Đầu tư thời gian vào phần hình ảnh rất tốt

4. NỘI DUNG 

Sinh học là nội dung chính nên khá kén người chơi, đối với nhiều người không thích bộ môn này có thể hơi “rén”, … game cũng không phù hợp với người mới hoàn toàn vì có yếu tố giáo dục nên sẽ có những chỗ gây rối. Ngoài ra còn sử dụng 1 số từ ngữ chuyên môn (tiếng anh) nên có thể sẽ không hiểu nếu chưa từng nghe hoặc học qua. Tuy nhiên nhờ đó đây là lại điểm cộng lớn cho game, vì dù sao vẫn chỉ là trò chơi mà, Cytosis mang lại những thứ rất khó hiểu trở nên dễ hiểu và gẫn gũi hơn nhiều như quá trình dịch mã, sao mã,..

Cảm nhận cá nhân

Là 1 học sinh chuyên sinh nên mình thấy tựa game này rất hay vì có thêm yếu tố tri thức cũng như kích thích sự tò mò trong việc hình thành khả năng tư duy, mò mẫm trong việc học tập cũng như 1 phần làm cho các tế bào trở nên dễ gần hơn. Về gameplay thì mình không đánh giá cao dưới con mắt của 1 người chơi Boardgame lâu (mình chơi được 5 năm :vv) nhưng vì có đề tài, nền tảng là giáo dục nên mình có thể hiểu. Ngoài ra thì tựa game này cũng rất hợp để chơi với gia đình nếu nhà các cậu có truyền thống về học tập.

Đây là 1 tựa game đua điểm đơn thuần, vận dụng khả năng xử lí, phát triển, trao đổi tài nguyên mà luồn lách, khôn khéo đưa những chiếc đĩa (hay gọi đơn thuần là đơn vị thông tin) chứa tài nguyên cho hoạt động sống của tế bào và qua đó thu thập những điểm sức khoẻ (heath point) cùng lúc tìm hiểu thêm về các vấn đề khi bị virus xâm nhập qua các hành động của phe thứ 3 virus. Ngoài ra với các thẻ sự kiện, bạn chắc chắn sẽ có những cú lội ngược dòng ngoạn mục hoặc không. (Hơi đáng tiếc 1 chút là trong những bộ thương mại sẽ không có các phần của virus vì đây là phần quà của backer nhưng các bạn vẫn có thể kiếm được bản in của nó nếu biết tìm đó). Dẫu vậy với bản phổ thông mình nghĩ các cậu vẫn phần nào mãn nguyện.

 

- Thịnh Phạm -