ĐÁNH GIÁ GAME: DEAD OF WINTER - ĐẠI DỊCH XÁC SỐNG

Đăng ngày 25/07/2019

 

Dead of Winter: A Crossroad Game (xin viết tắt là DOW) là anh cả mở đầu cho series board games "Crossroad" đầy tiềm năng của Plaid Hat Games. Phát hành năm 2014 với bối cảnh đại dịch xác sống - zombies outbreak quen thuộc, DOW là cuộc chiến sinh tồn cực kì khắc nghiệt nơi mỗi người chơi phải quyết định chuẩn xác & nhanh chóng nếu không muốn kết quả tồi tệ nhất xảy ra với Colony của mình.

 

Số người chơi: 2 - 5 người

Thời gian: 60 - 120 phút

Độ khó: 3.01/5

Boardgamegeek Rating: 7.7 / 10

 

 

Với mức giá khoảng 1 - 1,5 triệu, DOW không hẳn là một board game khiến bạn phải bán thân ... à nhầm bán thận để mua, nhưng đây vẫn là một khoản đầu tư đáng kể nhất là với các bạn học sinh, sinh viên đam mê board games nói chung. Một hộp board game DOW nặng khoảng 3 kg, bao gồm khá nhiều thành phần chi li như:

 

  1. 01 tấm Colony Board & 06 tấm Non-colony Location

  2. Hơn 60 standee đại diện cho zombies và các survivors, đi kèm với đế nhựa trong và một vài token thay thế trong trường hợp thiếu

  3. Khá nhiều token đại diện cho các vật phẩm và trạng thái xảy ra trong game như Food, Barricade, Starvation, Wound, Frostbite, ...

  4. Nhiều loại thẻ bài khác nhau như Starter Item, Item cho từng địa điểm, Character, ... và quan trọng nhất là Crossroad & Objective

  5. Một lượng xí ngầu đáng kể, kèm 1 viên xí ngầu đỏ có "dấu răng" khá đáng sợ

Thông tin thêm cho các bạn muốn bảo quản bộ game: có thể dùng sleeve 64 x 90 cho các thẻ bài trong game, và bộ game thực sự cần organizer riêng như foam, hộp nhựa đa dụng cho các loại token khác nhau ...

Để tận hưởng một ván chơi hoàn chỉnh, mọi người nên chuẩn bị một không gian, bàn chơi đủ rộng cho các tấm Colony và Location, hay bày cả ra sàn nhà cũng được tuốt :ROFLMAO:

 

 

Để sinh tồn trong DOW, người chơi cần tập trung vào 2 loại nhiệm vụ - Objective xuyên suốt trong quá trình chơi:

 

1. MAIN OBJECTIVE - Mục tiêu chung:

Mỗi ván chơi của DOW giống như những phần khác nhau của một câu chuyện dài, với những mục tiêu sống sót khác nhau dành cho tất cả các người chơi.​

Các Main Objective của DOW có yêu cầu khá đa dạng, từ những mục tiêu đơn giản như sống sót 5 vòng chơi, tiêu diệt zombies tìm mẫu vật ... tới những cái khó nhằn như dự trữ đồ ăn, thực phẩm đạt yêu cầu nhất định ...

Mỗi Main Objective sẽ có một quy định khác nhau về số vòng chơi và chỉ số nhuệ khí - Morale khởi đầu. Số vòng chơi càng ít, thời gian của người chơi để hoàn tất mục tiêu càng ngắn. Chỉ số Morale càng thấp, người chơi càng ít có cơ hội "sửa sai" hơn vì trò chơi sẽ ngay lập tức kết thúc nếu Morale tụt về con số 0 tròn trĩnh.​

 

 

2. SECRET OBJECTIVE - Mục tiêu bí mật cho mỗi cá nhân:

Bên cạnh Main Objective, mỗi người chơi sẽ có một thẻ Secret Objective vào đầu ván chơi, đại diện cho những tham vọng, mục tiêu cá nhân mà mọi người phải hoàn tất nếu muốn chiến thắng hoàn toàn trong DOW. Tuy nhiên, ẩn trong những thẻ này sẽ có một thẻ Betrayal - người chơi "xấu tính" với tham vọng lật đổ Colony để trở thành người duy nhất còn sống sót.​

 

Một điểm thú vị trong DOW là cơ chế chia Secret Objective: 7 thẻ cho 3 người chơi, 9 thẻ cho 4 người và 11 thẻ cho tối đa 5 người. Việc chỉ có 1 thẻ Betrayal duy nhất trong số lượng nói trên làm người chơi luôn ngờ vực lẫn nhau, ngay cả khi những thẻ được chọn sử dụng không hề có thẻ Betrayal nào từ đầu :eek:

 

Sau khi đã nắm rõ các mục tiêu, người chơi có thể bắt đầu chơi với 2 nhân vật ngẫu nhiên & 5 thẻ trang bị khởi đầu - Starter Item. Giờ chúng ta cùng review qua về một vài cơ chế đặc trưng trong một ván chơi DOW nhé ;) 

 

Người chơi sẽ lần lượt chơi theo từng lượt và quyết định hành động cũng như ... số phận của những nhân vật mà bản thân đang điều khiển.

 

Crisis

Đầu mỗi vòng chơi hay mỗi ngày trong bối cảnh của DOW, tất cả người chơi sẽ phải đóng góp một hoặc nhiều loại vật dụng để có thể vượt qua Crisis của Colony. Nếu thất bại, những hậu quả cực kì nghiêm trọng sẽ xảy ra như giảm Morale, mất hết toàn bộ lương thực hay zombies ùa vào tấn công tất cả mọi người.

Người chơi Betrayal có thể phá hoại bằng cách lén lút góp những thẻ sai loại yêu cầu, góp phần đẩy Colony vào thảm cảnh sớm hơn trong mỗi vòng chơi.

Crossroad

Trong lượt chơi của mỗi người, một thẻ Crossroad bí ẩn với một điều kiện kích hoạt sẽ được chuẩn bị trước. Khi tình huống trong thẻ này xảy ra, người chơi hiện tại sẽ phải đưa ra quyết định hoặc cùng nhau biểu quyết để giải quyết tình huống & đem lại kết quả ổn nhất có thể.

Tuy nhiên, một quyết định sai lầm sẽ kéo tất cả mọi người đi xuống với sức ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng.

Action Dice

Để thực hiện những hành động trong DOW, bên cạnh những thẻ bài chúng ta sẽ có những viên xí ngầu màu xanh be bé xinh xinh - Action Dice với số lượng tuỳ thuộc vào số nhân vật người chơi đang điều khiển.

Đầu mỗi vòng chơi người chơi sẽ đổ tất cả số Action Dice mình có, và thực hiện các hành động tuỳ thuộc vào giá trị của những viên xí ngầu này. Có hai loại hành động yêu cầu những viên xí ngầu giá trị cao là Tấn công - Attack và Tìm kiếm - Search.

Đa số các thẻ vật dụng - Item mà người chơi sử dụng sẽ giúp người chơi dễ dàng hơn trong việc tối ưu hoá các hành động của bản thân mà không phải chịu quá nhiều rủi ro.

Exposure Dice

Bất cứ khi nào nhân vật của bạn thực hiện hành động di chuyển, bạn sẽ phải đổ viên xí ngầu đỏ chết chóc - Exposure Dice.

Tuỳ thuộc theo kết quả đổ, nhân vật này có thể tới điểm đến an toàn có thể bị zombies tấn công và bị thương, có thể bị lây nhiễm và phải quyết định tự kết liễu bản thân để tránh lây nhiễm cho những nhân vật còn lại.

Exile

Bất cứ lúc nào trong lượt chơi của mình, bạn có thể biểu quyết để lưu đày một người chơi bất kì nếu nghi ngờ đó chính là Betrayal. Tuy nhiên, biểu quyết & lựa chọn sai lầm sẽ khiến người bị oan và cả Colony rơi vào tình huống nguy hiểm khi Betrayal lúc này chỉ cần "thừa nước đục thả câu"

 

Trong quá trình chơi, người chơi có thể sử dụng thêm các thẻ bài khác nhau từ các địa điểm bên ngoài Colony để hỗ trợ cho bản thân & đồng đội nếu muốn. Mỗi vòng chơi kết thúc khi người chơi cuối cùng quyết định dừng lượt hoặc đã dùng hết Action Dice của bản thân.

 

 

 

Qua nhiều vòng chơi, ván chơi DOW sẽ ngay lập tức kết thúc nếu:

1. Chỉ số Morale bị đưa về 0 vì hậu quả của Crisis, Crossroad hay survivors bị tử vong quá nhiều

2. Main Objective được hoàn tất

3. Vòng chơi cuối cùng hoàn tất

 

Lúc này, tất cả người chơi cùng lật mở thẻ Secret Objective và kiểm tra xem ai đã đủ điều kiện để trở thành người chiến thắng cuối cùng.

Dead of Winter: A Crossroad Game là một board game sinh tồn có yếu tố ẩn danh thú vị và khá phù hợp cho các nhóm bạn đam mê chủ đề zombies cũng như thích suy luận tìm ra kẻ phản bội. Sau khi chơi qua nhiều lần, mình cảm thấy Dead of Winter đồng thời là một game khá khó để có thể chiến thắng toàn diện, khi người chơi phải đối đầu với rất nhiều vấn đề chồng chất cùng một lúc trong khi Betrayal có thể khôn khéo phá hoại từng chút một.

 

Nhược điểm nhỏ của Dead of Winter là cách hành văn trong các thẻ Crossroad yêu cầu người chơi phải đọc hiểu tiếng anh tương đối, đồng thời yếu tố ngẫu nhiên từ các chồng thẻ & đổ xí ngầu có thể làm nhiều bạn "nhân phẩm thấp" cảm thấy khó chịu trong quá trình chơi.

 

Tóm lại, nếu bạn là fan của dòng game sinh tồn và ẩn vai, thì tất nhiên Dead of Winter vẫn là một sự lựa chọn must-try không thể bỏ lỡ.

 

Đặt mua trọn bộ board game gốc tại đây nhé: http://bit.ly/2IMxFJO

 

- Trịnh Tuấn -