ĐÁNH GIÁ GAME: THE CASTLE OF BURGUNDY

Đăng ngày 26/07/2019

 

The Castles of Burgundy tựa game thành công được ra mắt vào năm 2011 của tác giả Stefan feld. Stefan fled vinh dự được đề cử giải Jota nhà thiết kế game xuất sắt nhất năm 2008. Thừa thắng xông lên, Stefan feld tiếp tục đánh dấu cột mốc vang dội của mình khi ông cho ra đời tựa game The Castles of Burgundy đình đám này – đạt 8.1 điểm rực rỡ trên BoardgameGeek, game nhận được nhiều lời khen có cánh từ các tín đồ boardgame, không những thế The Castles of Burgundy tranh đoạt được nhiều giải đề cử danh giá trong giới BoardGame. 

Có thể nói game tương đối mới so với tín đồ Boardgame việt gần đây, khi nó được tô đậm khuynh hướng xây dựng và hành động ngẫu nhiên của hạt xí ngầu.

 Với khung cảnh các tầng lớp quý tộc ồ ạt lên ngôi diễn ra sự tranh giành đất đai và địa vị sẽ được The Castles of Burgundy mang lại trải nghiệm cho bạn giống hệt. Game đưa bạn trở về thời trung cổ ở vùng Burgendy nước Pháp - nơi mỗi người sẽ hóa thân thành các hoàng tử của mỗi nhà quý tộc khác nhau. Mục tiêu của các hoàng tử là xây dựng những khu định cư, những tòa lâu đài tráng lệ, buôn bán ở ven sông, khám phá những quặng kim loại và sử dụng kiến thức để khám phá nhiều vùng đất nhằm mang đến sự phồn vinh cho vùng đất của mình dựa trên mỗi nước đi của các hạt xí ngầu mang lại. 

Tâm điểm của trò chơi là phải khéo léo tính toán chiến lược tỷ mỹ để đem lại nhiều giá trị nhất cho vùng đất của mình đồng thời vượt qua các hoàng tử khác và vươn lên dẫn đầu. Game như thỏi nam châm với sức hút vô hình nhờ tính cạnh tranh cao giữa các quý tộc, sự tính toán khéo léo suy xét kỹ lưỡng về mặt chiến thuật và sự may rủi của các hạt xí ngầu. Vì vậy mấy ai cản lại sức hút của The Castles of Burgundy. 

Game trải dài qua 5 thời kỳ và phụ thuộc vào sự suy luận của bạn nên thời lượng game dao động từ 30-90 phút và có đủ sức chứa cho 2-4 vị hoàng tử cho mỗi vùng đất của mình.

1. Điểm cộng :

  • Luật chơi : mục đích game  và mỗi vòng chơi khá đơn giản và dễ nhớ 
  • Lối chơi : đơn giản nhờ hành động của các xí ngầu nhưng vẫn giữ được sự hấp dẫn.
  • Gameplay : Với nhiều loại vùng lãnh thổ khác nhau, game luôn giữ được sự độc đáo và thử thách cho người chơi để không lần chơi nào giống lần chơi
  • Nội dung : dựng lại bối cảnh lịch sử mang trải nghiệm chân thật của các quý tộc thời đó
  • Đối tượng : 12+, thích suy luận, tính toán chiến thuật

2. Điểm trừ :

  • Giá thành: hơi cao một chút mà lối chơi lại khá đơn giản
  • Components : Màu sắc của cardboard không tươi, có phần bị bão hòa theo phong cách trung cổ.
  • Phụ kiện khá nhiều hơn 164 token việc này sẽ tốn chút thời gian trong việc setup, dọn dẹp
 

 

Tips nhỏ cho bạn muốn chơi tựa game này thường xuyên thì bạn cần vài chiếc hộp để phân loại và giữ số lượng lớn token như thế này.

 

The Castles of Burgundy không phải là tựa game tệ vì thực tế, nó nhận được rất nhiều lời khen có cánh và giải thưởng danh giá, nhưng cũng không phải là game thú vị với những người ưa thích nhịp độ nhanh. Các vòng game thường rất chậm rãi và mắc tương đối thời gian suy nghĩ. Vì mỗi ô có mỗi lợi ích riêng khi chơi nên có rất quyết đinh có thể đưa ra nhưng hành động của mình lại quá hạn chế. Nếu ai đó lấy ô mà phụ thuộc vào toàn bộ chiến lược lược của mình – mình gọi đây là hành động “act cool”, khiến mình phải suy nghĩ lại chiến thuật mới – việc này làm thời gian chết khá nhiều. Nếu nhóm của bạn dễ bị đứng hình mất 5 phút sau hành động “act cool” này, thì trò chơi này có thể là ác mộng đối với nhóm của bạn đấy.

Sự tương tác giữa các người chơi không phải là phần rất lớn trong trò chơi này, lần lượt người chơi này đến người chơi khác sẽ lấy ô mà mình để mắt đến. Mình sẽ làm điều tương tự vậy với các người chơi khác. Nó sẽ thật tồi tệ khi trên bàn có hơn 2 hoàng tử sẽ khiến mọi chuyện rối bừng hơn. Điều này gây sự cay cú cực mạnh nếu bạn là người nôn nóng, tuy nhiên đây cũng là một phần hấp dẫn trong game.

Mình thấy hiểu trò chơi thực tế không khó mấy, chỉ với 4 hành động ở lượt của bạn, nó thật sự dễ dàng để hòa mình vào dòng game này. Phần khó khăn nhất của game là phải hiểu hết các ô hoạt động như thế nào. Lượt bắt đầu của mỗi vòng, chúng ta phải đi khắp ô để biết mỗi ô hoạt động như thế nào, bởi vì thông tin mỗi ô được dán bằng kí hiệu – đấy là một cách cheat rất tiện dụng và hữu ích đấy. 

Dù có một số điểm trừ, nhưng tổng thể The Castles of Burgundy không phải là một game tồi. Game chơi cảm giác khá cân bằng và có vài cơ chế khá ấn tượng. Mình thích ý tưởng tung xí ngầu và hành động của bạn dựa vào việc tung chúng. Các công nhân của mình cho phép mình tung xí ngầu vào phút chót cũng là một ý tưởng tuyệt vời.

Đây có thể là tựa game dễ dàng để hiểu và chơi mà bạn nên cân nhắc, nhưng lại rất khó để đạt được trình độ master. Mình có thể thấy những người họ chìm đắm một cách đậm sâu để tận hưởng tựa game tuyệt vời này.

Tóm lại

Nếu ai đó đang phân vân trước The Castles of Burgundy này thì tựa game này sẽ không làm bạn thất vọng đâu. Mình khá thích tận hưởng tựa game có cơ chế như thế này và bạn nên biết trước rằng bạn sẽ muốn chơi game nhiều lần. Tuy nhiên vào cuối ngày, nó không gãi đúng chỗ ngứa như ma sói, avalon hay coup. Mình nghĩ bạn cần chơi chung với nhóm bạn phù hợp mới tạo nên sự lôi cuốn ở game này. 

Nếu ai đó muốn tìm kiếm tựa game có cốt chuyện, chủ đề lôi cuốn, sự tương tác cao giữa các người chơi thì tựa game này sẽ khiến bạn cảm thấy chưa thỏa mãn. Tuy nhiên, nếu bạn kiếm đến tựa game có cơ chế hấp dẫn hay kích thích sự tư duy chiến lược cho bạn, thì The Castles of Burgundy nhất định phải có trên kệ tủ nhà bạn. 

Túm cái váy lại, tựa game có cơ chế thú vị và chiến lược hấp dẫn, nhưng có components, chủ đề và tính tương tác là những điểm khiến mình đòi hỏi cao một chút trong tựa game này.

Đặt mua phiên bản US tại đây:  https://boardgame.vn/board-game/the-castle-of-burgundy-us-196

- Le Dinh Anh Tuan -