REVIEW: MEGA MAN: THE BOARD GAME

Đăng ngày 30/07/2019

Mega Man The Board Game được phát hành vào năm 2016 bởi Jasco Games, kết hợp nhiều cơ chế chơi khác nhau với những vật phẩm quen thuộc như miniature (mô hình có kích thước nhỏ), token, xúc xắc hay các lá bài, tạo nên sự đa dạng và phong phú trong lối chơi. Khi tham gia, người chơi sẽ hoá thân thành anh chàng chiến binh màu xanh thân thiện Mega Man, chiến đấu với những Robot Master, vượt qua các thử thách và tăng cường sức mạnh để có thể đánh bại trùm cuối - gã tiến sĩ độc ác và không kém phần điên khùng - Dr. Wily.

Số người chơi: 2 - 6 người

Số người chơi lý tưởng: 2 - 3 người

Thời gian chơi: 60 - 90 phút

Độ khó: 1.67 / 5

Khi tham gia trò chơi, bạn sẽ được hoá thân vào nhân vật Mega Man với mục tiêu chính là tiêu diệt lão giáo sư điên khùng Dr. Wily. Mỗi người sẽ có 3 mạng tương tự trong video game, mỗi mạng bao gồm 28 HP (Health Point) và bạn phải cố gắng hoàn thành các thử thách cũng như đánh bại boss cuối trước khi hết 3 mạng.

 

 

Lượt chơi của mỗi người bắt đầu với các lá bài thử thách, yêu cầu bạn phải sử dụng xúc xắc, các lá bài được chia ban đầu và khả năng của nhân vật để hoàn thành nhiệm vụ. Sau khi vượt qua một số thử thách nhất định, bạn sẽ bước vào vòng chiến đấu với các Robot Master và nếu đánh bại một Robot Master thì bạn sẽ nhận được khả năng đặc biệt của nhân vật đó để sử dụng khi bước vào vòng cuối - Dr. Wily. 

 

Tuy nhiên ở vòng cuối có điểm đặc biệt là bạn phải đánh bại Dr. Wily 2 lần để chiến thắng, nếu không bạn sẽ thua cuộc và cơ hội sẽ dành cho những người chơi còn lại. 

 

 

Game có nhiều cấp độ (level) khác giống như video game bắt buộc người chơi phải vượt qua nên quá thời lượng của trò chơi thường kéo dài, vì vậy để chiến thắng ngoài tính toán chiến thuật và may mắn ra thì bạn cần thêm một chút kiên nhẫn với trò chơi đến level cuối cùng.

 

Điểm cộng

Là một game dựa trên trò chơi điện tử, Mega Man The Board Game tái hiện được khá nhiều các yếu tố trong game gốc, từ thiết kế nhân vật, số lượng mạng của người chơi, các thử thách được chia thành từng level, sau cùng là các màn đánh boss,.... 

 

Sự kết hợp giữa các yếu tố trên cùng với tính tương tác và thực tế của board game sẽ đem lại nhiều trải nghiệm thú vị nhưng cũng không kém phần hoài niệm cho người chơi, đặc biệt là những người từng gắn bó với Mega Man huyền thoại một thời.

 

 

Một điểm cộng khác cho game là về mặt hình ảnh và thiết kế. Các miniature trong trò chơi được tạo hình dựa trên các nhân vật quen thuộc: Mega Man, Cut Man, Guts Man, Bomb Man,... được tô vẽ vô cùng tỉ mỉ và chính xác tới từng chi tiết, màu sắc tươi sáng, sống động và vì vậy có thêm giá trị để sưu tầm hoặc trưng bày. 

 

Ngoài ra, các mảnh bàn chơi, lá bài, xúc xắc hay token cũng có thiết kế không kém phần đẹp mắt và thu hút, tăng thêm sự hấp dẫn và hứng thú đối với người chơi.

 

Điểm trừ

 

Game kết hợp nhiều cơ chế khác nhau khiến cho luật chơi khá dài và khó nhớ hay hiểu được hết nếu không đọc lại luật hoặc chơi nhiều lần.

 

 

Ngoài nhược điểm là khó nắm rõ được luật chơi, việc kết hợp nhiều cơ chế, đặc biệt là phụ thuộc vào may mắn từ xúc xắc và chia thành nhiều cấp độ, nhiều boss còn làm cho trò chơi kéo dài hơn khá nhiều so với thời gian ước lượng 60-90p từ nhà sản xuất, khó để chiến thắng và rất dễ gây nhàm chán vì thời gian chơi kéo dài quá lâu.

 

Theo bản thân mình thấy thì Mega Man The Board Game là tựa game dễ gây hấp dẫn đối với mọi người, nhất là với thế hệ 9x, từ thiết kế bên ngoài hộp tới những miniature được tạo hình tỉ mỉ bên trong, gợi lại nhiều kí ức tuổi thơ với những Mega Man, Guts Man, Bomb Man,.... Tuy nhiên để chơi được game này thì bạn cần phải có sự kiên trì, nhẫn nại cộng thêm một chút may mắn với trò tung xúc xắc. Bản thân mình đã từng chơi game tương tự là monopoly nhiều lần, có những ván kéo dài gần 2 tiếng nên mình khá hứng thú với game này và luôn sẵn sàng chơi cùng bạn bè vào những dịp offline cuối tuần. Nếu bạn là một fan hâm mộ của Mega Man và có thể dành nhiều thời gian để chơi board game với bạn bè thì đây sẽ là tựa game cực kì thích hợp mà bạn không thể bỏ lỡ.

 

Đặt mua phiên bản US tại đây: http://bit.ly/2YFSGfz

 

- Phương Duy -