CATAN: SEAFARERS - BỘ MỞ RỘNG HUYỀN THOẠI

Đăng ngày 30/07/2019

Catan: Seafarers là bản mở rộng của The Settlers of Catan - cái tên hẳn đã quá quen thuộc với những người chơi board game lâu năm và đối với những người mới chơi thì ít nhiều cũng đã tiếp xúc với tựa game này vì lối chơi chiến thuật nhưng không quá phức tạp, dễ làm quen và cũng rất dễ nhớ

1. Gameplay

Trong Catan: Seafarers, luật chơi vẫn giống bản gốc: bạn sẽ hoá thân vào vai một thương nhân sống trên hòn đảo Catan rộng lớn, nơi có nhiều loại tài nguyên khác nhau cần phải khai thác và tận dụng như cừu, gạch, đá, lúa, và gỗ, cách khai thác tài nguyên vẫn dựa trên cơ chế gieo xúc xắc và thương lượng; sau khi có đủ tài nguyên thì quy đổi ra đường bộ, nhà hay thành phố để nhận được điểm số tương ứng, người chơi nào đủ 10 điểm trước sẽ giành chiến thắng. Tuy nhiên ở phiên bản này sẽ có đôi chút thay đổi và bổ sung thêm trong luật chơi.

 

Đầu tiên là các bối cảnh. Có tổng cộng 9 bối cảnh khác nhau, mỗi bối cảnh kèm theo hình minh họa để người chơi dễ hình dung và lắp ghép, đem lại sự đa dạng và phong phú trong mỗi ván chơi. Tiếp đến là sự xuất hiện của những con thuyền, có vai trò tương tự như đường bộ, chỉ khác là thuyền chỉ tạo đường ven bờ và trên biển; ngoài ra thuyền có thể được di chuyển một lần mỗi lượt (trừ lượt nó được đặt đầu tiên) với điều kiện đầu còn lại của thuyền đó chưa có công trình nào khác, từ đó tạo nên nhiều chiến thuật hơn. Cuối cùng là cướp biển, cách sử dụng giống như trộm ở đất liền nhưng chỉ khác ở một điểm duy nhất là các thuyền sẽ không được đặt trên cạnh của ô đang có cướp biển; nếu có thuyền nào xấu số đang ở sẵn cạnh của ô đó, thuyền ấy sẽ không thể di chuyển.


 

2. Điểm cộng:

 

  + Game mang tính chất chiến thuật và có sự tương tác cao với cơ chế trao đổi/thương lượng, luật chơi tương đối dễ làm quen và dễ nhớ.

  + Thiết kế tuy đơn giản nhưng đẹp mắt và hấp dẫn với những miếng ghép hình lục giác.

  + Bản mở rộng có thêm các bối cảnh khác nhau giúp game trở nên đa dạng và phong phú, nhiều chiến thuật hơn.

 

3. Điểm trừ:

  + Giới hạn người chơi ít, chỉ dành cho từ 3-4 người. Tuy nhiên nhược điểm này có thể được khắc phục với bản mở rộng Catan: Seafarers 5-6 players Extension.

  + Game sử dụng cơ chế gieo xúc xắc nên phụ thuộc nhiều vào may mắn.

+ Vì cần tính toán chiến thuật, trao đổi và thương lượng cùng với việc xây dựng nhiều công trình nên thời gian chơi thường kéo dài khá lâu, dễ gây chán nản đối với những người chơi thiếu kiên nhẫn.

 

4. Cảm nghĩ cá nhân:

 

Cá nhân mình cực kì yêu thích Catan, không chỉ vì đây là một trong những game đầu tiên mình chơi khi được tiếp xúc với board game mà còn vì sự tương tác cao do game đem lại, ngoài ra việc phải tính toán chiến thuật hợp lý khi chơi cũng đem đến sự hưng phấn và thích thú khi hoà mình vào game. Sau khi kết hợp thêm các bản mở rộng mà cụ thể ở đây là Seafarers, Catan được mở rộng thêm, to hơn, lớn hơn, sẽ biến thành cả một vũ trụ CATAN :)). Seafarers sẽ thu hút người chơi bằng những bối cảnh độc đáo, sáng tạo, những hòn đảo cần phải khám phá, đối mặt với những tên cướp biển, và vô vàn các khả năng khác. Nếu bạn đã yêu thích board game thì nhất định phải thử chơi Catan một lần, đặc biệt là Catan: Seafarers nhé.

Còn chờ gì mà không thử ngay CATAN: SEAFARERS >>> https://bit.ly/2K6er2s

 

Phương Duy