[REVIEW] ARKHAM HORROR: THE CARD GAME

Đăng ngày 05/08/2019

 

Arkham Horror là một game phối hợp, phiêu lưu, kết hợp với cơ chế deck-building hấp dẫn. Bạn sẽ được tham gia vào một câu chuyện giả tưởng li kỳ, với nhiều màn chơi với các lựa chọn khác nhau tạo nên những kết cục riêng vào cuối campaign. Nếu đã hoàn thành một cốt truyện, bạn có thể quay lại và lựa chọn khác đi ở một thời điểm nào đó, để mạch truyện bị thay đổi, dẫn đến một kết cục hoàn toàn khác so với lúc đầu. 

 

Số người chơi: 1 - 4 người

Số người chơi lý tưởng: 2 người

Thời gian chơi: 60-120 phút

Rating BoardgaemGeek: 8.2


 

Những mảnh ghép của câu chuyện luôn đan xen vào nhau, khiến cho người chơi bất ngờ bởi những tình huống trớ trêu họ có thể gặp phải, vì họ đã đinh ninh rằng lựa chọn của mình là sáng suốt nhất có thể. Một ưu thế khác của câu chuyện trong game đó là việc nó được dựa trên những cuốn tiểu thuyết rất nổi tiếng của nhà văn H.P. Lovecraft và vũ trụ của ông, nên chất lượng nội dung và mức độ độc đáo là không phải bàn cãi.

 

Trong game, khi thực hiện bất kỳ hành động gì, từ đánh nhau, né đòn hay tìm manh mối, bạn cũng phải thực hiện các bài test các kỹ năng của mình, dựa vào điểm chỉ số của nhân vật, các lá bài trang bị và một yếu tố may mắn đến từ việc bốc token ngẫu nhiên. Những token này có thể cộng chỉ số hoặc giúp bạn thực hiện khả năng đặc biết, nhưng số lượng này là rất ít, còn lại hầu như là những hiệu ứng xấu (thậm chí còn có 1 token nếu bốc phải bạn thua ngay lập tức, không cần biết tổng chỉ số đang là bao nhiêu). Điều này khiến cuộc chơi trở nên hồi hộp và khó đoán hơn, bởi bạn không thể chắc được rằng mình sẽ thành công, dù có chỉ số rất cao và được trang bị “đến tận răng”. Nó cũng khiến cho bạn phải tính toán rất kỹ khi chọn các lá bài cho bộ bài của mình, để đề phòng mọi trường hợp xấu xảy ra.

 

 

Mỗi nhân vật đều thuộc 1 trong 5 trường phái riêng, mỗi trường phái lại có một ưu thế khác nhau, người thì chuyên đánh quái, người lại chuyên tìm manh mối, có kẻ lúc nào cũng lắm tiền còn có kẻ càng yếu thì khả năng vượt qua test càng cao. Trong mỗi trường phái các nhân vật cũng lại có các khả năng đặc biệt riêng, vì vậy sự lựa chọn dành cho các bạn là rất đa dạng. Vì vậy, trong khâu chọn nhân vật, việc cả team bàn bạc để chọn ra một đội thám tử cân bằng nhất có thể là điều cực kỳ quan trọng. 

 

 

Ngoài ra, mỗi người sẽ tự xây dựng cho mình một bộ bài gồm 30 lá, và đây chính là cơ chế đã giúp Arkham Horror LCG luôn đứng đầu bảng xếp hạng các game có cơ chế customize tốt nhất. Mỗi bộ bài như một hành trang của nhân vật trước khi bước vào thế giới của game, với số lượng bài ở mỗi faction đủ cho bạn tạo ra nhiều combo khác nhau. Mỗi nhân vật còn có thể cho người chơi mix bài faction của mình với một faction khác để tạo ra sự đa dạng trong chiến thuật. Không chỉ thế, các lá bài trang bị cũng đa dạng không kém, từ vũ khí, áo bảo hộ, bùa chú,... đến kỹ năng hay ma pháp, sẽ giúp phát huy tối đa khả năng của nhân vật nếu kết hợp đúng cách. Một cơ chế thú vị khác của game chính là việc nếu vượt qua được một màn chơi, các bạn sẽ có một số điểm kinh nghiệm nhất định, và bạn có thể sử dụng những điểm này để mua những lá bài tốt hơn, hoặc nâng cấp lá bài của mình lên một tầm cao mới. Điều này thực sự tạo ra một cảm giác thỏa mãn cho người chơi khi được sở hữu những lá bài mạnh mẽ - một sự đền đáp xứng đáng sau một cuộc hành trình đầy vất vả.

 

Nhìn chung, đây là một trò chơi nhập vai được xây dựng cốt truyện hay, kịch tính, artwork của từng lá bài và token được chăm chút tỉ mỉ, tính chơi lại cao và là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố chiến thuật và may mắn. Game sẽ đưa ra muôn vàn thử thách cho người chơi, đòi hỏi bạn phải có những quyết định sáng suốt, tinh thần đồng đội cao và một chút liều lĩnh, tuy nhiên tất cả những nỗ lực đó sẽ được đền đáp xứng đáng khi bạn vượt qua một màn chơi khó nhằn và giải mã được những bí ẩn đằng sau toàn bộ câu chuyện.

 

  1. Điểm cộng:

  • Cốt truyện hay, lôi cuốn, có nhiều tuyến truyện khác nhau để tạo cảm giác mới lạ qua mỗi lần chơi.
  • Cơ chế deck-building giúp người chơi thoải mái “thể hiện cá tính”
  • Kết hợp hài hòa yếu tố chiến thuật và may mắn

 

 

2.    Điểm trừ:

  • Game co-op nên có thể dẫn đến tình trạng một người phải gánh cả team và đưa ra quyết định thay người khác.
  • Nhiều text, khiến cho việc nghiên cứu và từng lá bài mất thời gian hơn, cũng là cản trở với những ai không giỏi tiếng anh.
  • Để đi hết toàn bộ một cycle (1 câu chuyện toàn diện), cần có 1 team có thể gặp nhau thường xuyên để chơi.

 

Mình là một fan của các cuốn tiểu thuyết Lovecraftian, vì thế những game dựa trên vũ trụ nổi tiếng này mình đều rất yêu thích. Cái hay của nó là đưa người chơi vào một thế giới giả tưởng không giống với bất kỳ thế giới nào mà bạn đã từng xem, hay chơi, nhưng lại có nét gì đó rất thân thuộc. Những thành phố lạ hoắc nhưng mang dáng dấp của nước Mỹ từ thời Nội chiến đến nay, những con quái vật ít chưa từng nghe tên, nhưng lại là nguồn cảm hứng cho nhiều tạo hình trên màn ảnh lớn,... 

 

 

Bạn sẽ trở thành nhân vật, cùng khám phá bức màn bí ẩn mà nhà sản xuất đã tạo ra cho chúng ta, cùng trải qua những khó khăn, biến cố trong cuộc đời anh/cô ta, cùng rơi vào những hoàn cảnh hiểm nghèo cận kề cái chết, cũng như đưa ra những quyết định có thể thay đổi cục diện mãi mãi. Đây không phải là một trải nghiệm đơn thuần qua từng ván chơi, mà là một trải nghiệm xuyên suốt, như một bộ phim dài tập mà bạn phải gắn bó với nó từ đầu đến cuối mới có thể trải nghiệm được hết những tinh hoa của nó.

 

Đặt mua bản US tại đây: https://boardgame.vn/chien-thuat/arkham-horror-the-card-game-us-652

 

- Đức Phớ -