AGRICOLA - TRẢI NGHIỆM CUỘC SỐNG THÔN QUÊ

Đăng ngày 05/08/2019

 

Bạn đã từng có ước mơ được sống một cuộc sống yên bình ở thôn quê với “một túp lều tranh hai trái tim vàng”? Bạn đã từng muốn bỏ việc để về quê nuôi cá và trồng thêm rau? 

 

Nếu là một con người có niềm đam mê với nông nghiệp như vậy thì hãy thử trải nghiệm Agricola - boardgame giúp bạn trở thành một nông dân thực thụ. 

 

Trò chơi giúp bạn thỏa sức thực hiện các công việc từ trồng trọt đến chăn nuôi, tậu trâu cưới vợ làm nhà,....  bằng những cơ chế không thể thực tế hơn. Quá trình để trở thành người trụ cột trong gia đình chưa bao giờ trở nên sống động và chân thật đến thế!

 

 

Game đến từ hãng Lookout Spiele, một hãng game đến từ Đức đã nổi danh với rất nhiều boardgame về chủ đề nông nghiệp, kinh tế như La Harve, Isle of Skye hay Carvena. Trong số đó Agricola vẫn là game nổi tiếng nhất và làm nên tên tuổi của hãng, từ khi ra mắt đã nhận vô vàn giải thưởng lớn nhỏ, và luôn nằm trong top 10 game được đánh giá cao nhất trong bảng xếp hạng của Board Game Geek. Tên của trò chơi bắt nguồn từ tiếng Latin, có nghĩa là “Nông dân” - một cái tên rất đơn giản nhưng đủ để bao quát ý nghĩa của toàn bộ trò chơi này.

Số người chơi: 1 - 5 người

Thời gian chơi: 30 - 90 phút

Độ khó: 3.64/5

 

CỐT TRUYỆN

 

Trong Agricola, bạn sẽ quản lý một nông trại cho riêng mình. Bắt đầu với một căn nhà gỗ đơn sơ với 2 người dân - tượng trưng cho một cặp đôi, game là một quá trình dựng xây một cuộc sống mới, phát triển nông trại của mình trở nên trù phú và thịnh vượng nhất có thể. 

 

 

Bạn sẽ không chỉ trở thành một người nông dân thực thụ với những công việc thường nhật như trồng rau, chăn nuôi gia súc, mở rộng nhà cửa, xây chuồng trại,... 

 

Không những thế, bạn còn đóng vai trò như một người trụ cột trong gia đình, với những trách nhiệm như sinh con đẻ cái, kiếm lương thực để nuôi sống cả nhà, rồi còn học hành và cải tiến nhà cửa nữa. Bạn sẽ phải lo tính kế mưu sinh, kiểm soát tài nguyên một cách hợp lý để vừa phát triển nông trại vừa không để bất kỳ thành viên nào trong nhà bị đói.

 

CƠ CHẾ CHƠI PHONG PHÚ, CẠNH TRANH CAO

 

Game có cơ chế đặt công nhân quen thuộc, nhưng được nâng tầm với rất nhiều cách tính điểm khác nhau, khiến cho người chơi luôn phải tính toán bước đi của mình một cách cực kỳ hợp lý. Mỗi người sẽ có một nông trại riêng, nhưng chỉ có một khu chợ duy nhất nơi bạn có thể lấy tài nguyên. 

 

 

Vậy bạn sẽ lấy gì và để lại gì cho người khác?

 

Một cuộc cạnh tranh không khoan nhượng giữa các nông trại đã bắt đầu, và ai là người đầu tư một cách khôn ngoan nhất sẽ đạt được số điểm cao và là người chiến thắng ở cuối game.

 

Không chỉ được đánh giá cao về cách chơi giàu chiều sâu thực tế, Agricola còn sở hữu thành phần game làm bằng gỗ rất đẹp và xịn xò, khiến bạn chỉ muốn "cầm sờ nắn nặn" mãi không thôi.

 

 

 

Hơn cả một board game đơn thuần về nông nghiệp, Agricola còn là tổng hợp những bài học vỡ lòng về cuộc đời. Quá trình để trở thành người trụ cột trong gia đình chưa bao giờ trở nên sống động và hấp dẫn đến thế!

 

Đặt mua phiên bản US tại đây: https://boardgame.vn/chien-thuat/agricola-us-571