[REVIEW] PANDEMIC IBERIA

Đăng ngày 06/08/2019

Chào mừng đến với bán đảo Iberia, năm 1848! “Pandemic: Iberia” là game chiến thuật, co-op, một game standalone thuộc dòng game “Pandemic” huyền thoại. Vào trong game, bạn sẽ trở về quá khứ, cùng với những người bạn của mình chu du trên khắp bán đảo Iberia rộng lớn, và tham gia cuộc chiến lâu đời và dai dẳng của lịch sử loài người, chiến đấu với những dịch bệnh chết người.

Số người chơi: 1- 5  người

Thời gian chơi: 45 phút

Độ khó: 2.61 / 5

Rating BoardgameGeek: 8.0

Mỗi người chơi sẽ chọn cho mình một trong bảy nhân vật mà trò chơi có, nhân vật đa dạng từ mọi tầng lớp, nghề nghiệp từ quý tộc, bác sĩ cho tới thủy thủ, nhân viên xe lửa. Mỗi nhân vật đều có khả năng đặc biệt riêng đa dạng, từ việc hỗ trợ người chơi di chuyển như khả năng của Thủy thủ hay Nhân viên xe lửa, cho tới hỗ trợ ngăn chặn dịch bệnh lây lan như khả năng của Bác sĩ Học viện Hoàng Gia và Nhà Nông nghiệp học, hay hỗ trợ việc nghiên cứu về dịch bệnh trong khả năng của Bác sĩ Nông thôn. 

 

 

Bạn cùng các đồng đội sẽ chu du khắp bán đảo Iberia để chống lại dịch bệnh. Mỗi lượt chơi người chơi có 4 hành động, bao gồm di chuyển bằng xe ngựa, thuyền, xe lửa, xây dựng đường ray (phục vụ di chuyển), xây bệnh viện, điều trị bệnh hoặc làm sạch nguồn nước để ngăn chặn sự lây lan, trao đổi kiến thức (trao đổi lá bài giữa hai người chơi) và nghiên cứu bệnh (để dành chiến thắng).

 

 

Là một game Hand Management, những lá bài trên  tay mỗi người chơi rất quan trọng, quy định nhiều hành động quyết định bao gồm di chuyển, xây dựng và nghiên cứu. Từ những lá bài trên tay mà những người chơi phải bàn bạc, cân nhắc nên sử dụng, giữ hay bỏ lá bài nào, để phù hợp với hoàn cảnh và chiến thuật trong chính thời điểm và lâu dài. 

 

 

 

Ngoài những lá bài thành phố thông thường, còn có những lá Sự kiện cho phép người chơi làm những hành động đặc biệt để chống lại dịch bệnh, hay lá bài “Epidemic” đáng sợ sẽ thay đổi hoàn toàn cục diện bàn chơi và tăng mối nguy hại của dịch bệnh. 

 

3 GIAI ĐOẠN TRONG GAME

 

Mỗi lượt của game bao gồm 3 giai đoạn (nếu bạn sử dụng variant “Dòng Bệnh nhân”, thì có thêm một giai đoạn nữa là di chuyển bệnh nhân, diễn ra ngay sau giai đoạn hành động): hành động: Thực hiện 4 hành động bất kỳ; bốc: bốc 2 lá bài, đồng thời bỏ bài sao cho tay bạn luôn có không quá 7 lá bài; lây nhiễm: bốc số lá bài bằng mức độ lây nhiễm và lan rộng sự lây nhiễm của bệnh (1 khối với mỗi lá bài).

Người chơi sẽ thắng khi họ hoàn thành nhiệm vụ của game: nghiên cứu thành công 4 căn bệnh (khống chế thành công bệnh và nghiên cứu ra những kiến thức cần thiết để thế hệ sau tìm ra thuốc chữa, do thời điểm này, điều kiện khoa học chưa cho phép họ tìm ra thuốc chữa). 

 

Tuy nhiên, lại có tới 3 cách để thua, gồm: không còn đủ khối dịch bệnh để đặt lên bàn chơi (bệnh dịch đã lây lan quá nhiều người và không thể ngăn cản), marker outbreak di chuyển tới ô số 8 (bệnh dịch đã bùng phát quá mức và không thể kiểm soát), và khi không còn lá bài Thành phố nào để bốc (thời gian đã hết, quá muộn để cứu vãn).


Game có 2 variant, đó là: Dòng Bệnh nhân (Influx of Patients), cho phép những khối dịch bệnh (tượng trưng cho người bệnh) dịch chuyển trên bàn chơi, tăng tính tương tác và tăng thêm cơ chế; và Bệnh Dịch Lịch sử (Historical Diseases), tăng thêm độ khó cho trò chơi khi bệnh dịch có thêm những khả năng đặc biệt.

 

GAME “KHÔNG PHẢI LEGACY” HAY NHẤT TRONG SERIES PANDEMIC

Giống như “Pandemic”, bạn sẽ cảm nhận được mọi trải nghiệm mà bạn có ở “Pandemic” khi chơi “Pandemic: Iberia”: cảm giác căng thẳng khi chạy đua với thời gian và sự bùng phát của dịch bệnh, những cuộc bàn bạc chiến thuật để phối hợp lá bài và khả năng của mọi người, những sự cân nhắc kịch tính khi mỗi quyết định bạn đưa ra sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới cục diện ván chơi, những cung bậc cảm xúc khi ngay lúc trước bạn còn an toàn thì mọi thứ đã vượt khỏi tầm kiểm soát, cảm giác hồi hộp khi xem nơi nào sẽ bị lây nhiễm, lo sợ khi không biết lá bài tiếp theo có phải lá Epidemic không. Cùng với artwork trên mỗi lá bài đều tuyệt đẹp, component chất lượng tốt và bản đồ nghệ thuật, bạn sẽ luôn thấy thỏa mãn thị giác của mình khi chơi. Đúng vậy, cũng như “Pandemic”, Iberia là một trò chơi chiến thuật co-op tuyệt hảo.

 


Thế nhưng, “Pandemic: Iberia” không chỉ đơn thuần là “Pandemic” trên map khác, hay có chủ đề khác, mà hơn thế, nó còn đem lại cho bạn một cảm giác mới lạ cho dòng game “Pandemic” mà bạn tưởng như đã quá rõ. Gắn với thời điểm lịch sử, trong game sự di chuyển trở nên khó khăn và hạn chế hơn, khi thời điểm này không có máy bay, và bạn chỉ có xe ngựa và tàu thủy (hay xe lửa về sau game). Xe ngựa thì di chuyển chậm và thiếu cơ động, còn tàu chỉ giúp bạn đến những thành phố ven biển chứ không phải trong đất liền, khiến cho gameplay có sự thay đổi. Cộng với việc bạn chỉ nghiên cứu về bệnh dịch, chứ không thể tìm ra thuốc chữa vì thời điểm này còn quá sớm để khoa học phát triển, bạn sẽ không thể dừng hoàn toàn sự lây lan của bất cứ bệnh dịch nào. Hai yếu tố trên làm cho độ khó của Iberia tăng lên. Tuy nhiên, độ khó yêu cầu để sử dụng lá bài đã được giảm so với bản gốc, kết hợp với cơ chế xây dựng đường sắt (cho phép di chuyển nhanh hơn, nếu xây dựng chiến thuật có thể khiến người chơi cực cơ động) và cơ chế làm sạch nguồn nước (phiên bản mạnh hơn của hành động “Quarantine” trong “Pandemic”, giúp kiểm soát dịch bệnh lây lan) đã giúp cân bằng độ khó của game và mang lại những cơ chế và chiến thuật mới.

 


“Pandemic: Iberia” cũng đi liền với hai variant cực đáng chơi đó là “Dòng Bệnh nhân”, khi những khối vuông kia không chỉ đơn thuần là dịch bệnh mà trở thành những người bệnh, khi họ di chuyển tới bệnh viện để tìm kiếm sự giúp đỡ, và bỏ đi khi bệnh viện quá tải, đã tăng sự tương tác, tính thực tế và cơ chế thú vị cho trò chơi, mang lại sức sống cho game; và variant “Bệnh Dịch Lịch sử”, tăng thêm sức sống về sự khó khăn khi nghiên cứu những căn bệnh này, đồng thời căn chỉnh độ khó và thay đổi tính chất cho mỗi ván chơi.

 

Một thực tại đáng buồn, đầy bi kịch

 

Iberia như thể là “Pandemic”, nhưng tả thực và đau buồn hơn, và cũng khó hơn nhiều. Khi vào thời điểm đó, bạn không phải là những anh hùng giải cứu thế giới như trong game gốc, mà chỉ là những con người dũng cảm, làm mọi thứ để ngăn chặn dịch bệnh, giải cứu con người và làm mọi thứ có thể để hiểu rõ nhất về những căn bệnh ấy và truyền lại kiến thức cho đời sau. Khác với game gốc, khi mạch game lên xuống bất ngờ, thì ở Iberia, dịch bệnh không thể chữa trị, đồng nghĩa với việc mạch game như thể một con dốc, mọi thứ sẽ càng ngày càng tệ hơn. Bao trùm với sự lan tràn của dịch bệnh là dòng người bệnh vô vọng, tràn về để níu lấy hi vọng còn sót lại. 

 

Ngẫm nghĩ lại, thực sự cũng chẳng dễ dàng gì khi phải chống lại bệnh dịch vào thời kỳ mà khoa học chưa phát triển hiện đại như ngày nay. Đừng để artwork đẹp đẽ của game lừa bạn, vì nếu “Pandemic” là một bộ phim bom tấn màu mè, đầy bom đạn, máu lửa, thì “Pandemic: Iberia” sẽ là một bộ phim tả thực đau buồn, đen tối và đầy bi kịch.

 

Điểm cộng

  • Yếu tố hợp tác, co-op: Nhiều và gắn liền với game. Chơi game, bạn sẽ luôn được trao đổi, tranh luận, trò chuyện với những người chơi xung quanh mình, sự tương tác luôn diễn ra.
  • Yếu tố chiến thuật: Giàu chiến thuật. Xuyên suốt mỗi lượt chơi sẽ là những lựa chọn chiến thuật ảnh hưởng trực tiếp tới bố cục ván chơi.
  • Chủ đề: Mới lạ, gây cuốn hút.
  • Artwork, thiết kế: Cực kỳ đẹp và thu hút. Artwork, component và map được thiết kế theo phong cách châu Âu thời phong kiến tuyệt đẹp và hợp với chủ đề.
  • Giá trị chơi lại: Cao. Số lượng nhân vật, variant kết hợp với cơ chế đa dạng và độ khó có thể điều chỉnh giúp cho người chơi luôn có thể quay lại với game.
  • Nội dung: Cơ chế game khiến người chơi có thể nhập vai hoàn toàn chủ đề đầy thách thức và bi kịch của game, cuốn hút người chơi.

 

Điểm trừ

  • Độ khó: Trung bình khó, hơi khó với người chơi mới nhưng rào cản dễ dàng biến mất chỉ sau một ván chơi.
  • Người chơi hướng nội: Do trò chơi giàu yếu tố tương tác, tranh luận nên người chơi hướng nội nếu không được chú ý sẽ dễ cảm thấy bị bỏ rơi và chán game.
  • Độ khó của game: Khá khó. Đây là một đặc điểm làm nên tên tuổi dòng game “Pandemic”, cũng là con dao hai lưỡi. Nếu bạn không thích trò chơi quá khó và không thích bị thua cuộc, bạn sẽ khá khó khăn để tập thích “Pandemic: Iberia”.

 

 

Là một sinh viên y dược và cũng là một fan lớn của dòng game chiến thuật nói chung và “Pandemic” nói riêng, đây là một game không thể bỏ qua với mình. Từ việc được dấn thân vào một bối cảnh lịch sử hoàn toàn khác, cho tới một bầu không khí khác hẳn, từ bom tấn, hào nhoáng của game gốc cho tới thực tế đen tối, khó khăn đầy thách thức, thật tuyệt khi bước chân vào hành trình gian lao của y học thế kỷ 19 chống lại những căn bệnh và cứu người. Iberia rất đặc biệt, khi vẫn mang màu sắc của “Pandemic” (giống game gốc tới 80 - 85 % gameplay) nhưng lại thật sự khác biệt với những cơ chế mới lạ, giàu chiều sâu và tương tác, đem lại cho bạn một trải nghiệm mà “đây là Pandemic, nhưng lại không phải chút nào”.

 

 

Nếu bạn yêu thích dòng game “Pandemic”, có hứng thú với game chiến thuật, hay chỉ đơn giản muốn tìm kiếm một game co-op thú vị, hay ho, “Pandemic: Iberia” là một lựa chọn sáng giá. “Pandemic: Iberia” sẽ giúp bạn gắn kết với bạn bè của mình, có những thời gian vui vẻ bên họ, và khiến bạn lôi cuốn vào gameplay đơn giản mà tinh tế của dòng game “Pandemic” huyền thoại. Đây sẽ là một trải nghiệm không thể bỏ qua!

Đặt mua phiên bản US tại đây: https://boardgame.vn/board-game-us/pandemic-iberia-us-1126

Nguyễn Huy