[REVIEW] SAGRADA - THÁNH ĐƯỜNG LẤP LÁNH

Đăng ngày 10/08/2019

 

Số người chơi: 1 - 4 người

Thời gian chơi: 20 - 40 phút

Thể loại: Dice (xí ngầu), Abstract (không chủ đề cụ thể), Puzzle (giải đố), Solitaire (chơi độc lập) 

Rating Board Game Geek: 7.6

 

 

Sagrada và Azul sở hữu một số điểm tương đồng trong lối chơi khi cả hai đều dựa vào cơ chế chính là xếp tài nguyên theo phong cách Sudoku. Trong Sagrada, người chơi sẽ lần lượt bốc từ trong bao một số lượng xí ngầu nhất định và lần lượt từng người có quyền lựa chọn một viên để đặt vào ô cửa kính của mình sao cho các viên xí ngầu phải kế cạnh nhau nhưng phải tuân thủ quy tắc xí ngầu cùng màu hoặc cùng số không được xếp cạnh nhau lẫn quy tắc định dạng khung cửa kính của mỗi người chơi. 

 

 

Số lượng xí ngầu mỗi màu là bằng nhau và qua mỗi vòng chơi, số lượng ấy sẽ vơi dần vơi dần và sau 10 vòng chơi, người chơi có số điểm cao nhất sau khi đã tổng điểm các nhiệm vụ đạt được và trừ đi 2 điểm cho mỗi ô trống trên khung cửa kính sẽ là người chiến thắng. 

 

 

Cơ chế chơi và lối chơi của Sagrada là tương đối đơn giản, dễ nắm bắt nhưng việc bốc xí ngầu, miếng định dạng khung cửa cho từng người chơi, các công cụ có trong ván chơi, lẫn thứ tự lượt chơi sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến lối chơi chung của cả bàn chơi.

 

 

Sagrada là một tựa game tương đối đơn giản nhưng chiều sâu chiến thuật và độ gây nghiện là cực kì cao vì sự đa dạng nằm ở các miếng định dạng khung cửa của riêng từng người chơi. 

 

Với 4 sự lựa chọn trong tay, người chơi có quyền chọn miếng định dạng phù hợp với chiến thuật của mình nhất, miếng định dạng càng khó, người chơi càng dễ tiếp cận với các công cụ hỗ trợ hơn và ngược lại. Nhiệm vụ riêng của từng người tuy không có nhiều khác biệt và dễ đoán nhưng dựa vào nhiệm vụ chung trên bàn chơi mà người chơi có thể tính toán nước đi trong tương lai lẫn chặn cơ hội của người chơi khác. Số lượng xí ngầu cũng là một yếu tố để người chơi có thể ước lượng và nhắm cho mình một chiến thuật đi ít rủi ro và ít hao tổn nhất. Xí ngầu sau khi đặt lên khung cửa vẫn có thể được thay đổi bằng cách sử dụng công cụ. 

 

 

Tựa game bắt mắt với phần hộp và thành phần bên trong được làm chỉn chu, vừa đủ không thừa không thiếu mang đến cảm giác trọn vẹn và thổi được cái hồn của một chiếc ‘khung cửa kính’ thật sự vào từng ván chơi. Sagrada không bị gắn mác ‘game một chiều’ như Azul khi mỗi ván chơi đều khác biệt do sự đa dạng ở các thành phần mỗi khi chuẩn bị game. Tuy nhiên, game vẫn giống Azul ở mặt nhiều người cùng chơi nhưng lại chơi độc lập trên từng bảng chơi riêng là chính, đậm chất game Euro. Phần tương tác giữa người chơi chỉ nằm ở việc bốc và lấy xí ngầu, nếu kết quả xí ngầu đẹp thì người lấy đầu sẽ có lợi hơn người lấy sau.

 

Điểm cộng :

  • Cơ chế chơi sáng tạo, kết hợp Sudoku, Set Collection, và Dice Drafting siêu mượt mà
  • Game nhẹ nhàng hóa game nặng đô chỉ trong vài ván chơi
  • Thành phần game siêu bắt mắt với gần 90 viên xí ngầu đa màu sắc
  • Đa dạng trong lối chơi, không bị tình trạng ‘một màu’ ván nào cũng như ván nào
  • Mở rộng hỗ trợ người chơi lên 6, nhiều bản mở rộng mới sắp ra mắt

 

 

Điểm trừ :

  • Chống chỉ định với người chơi bị mù màu
  • Nhiệm vụ riêng khá tẻ nhạt, chỉ khác mỗi màu
  • Chế độ chơi một mình cực khó
  • Xí ngầu hơi nhỏ, dễ bị lật khi đặt vào khung cửa kính

 

 

Sagrada là tựa game ăn đứt Azul trong lòng mình cho tới khi Reef xuất hiện và soán ngôi tất cả! Về mặt lối chơi, Sagrada có phần hơi phức tạp và tính toán nhiều hơn Azul nên không được hoan nghênh cho lắm vì Azul dễ tiếp cận đại chúng hơn. Nhưng bản thân mình lại thích tự mình khám phá bảng chơi của mình như theo phong cách Sagrada hơn. Mỗi ván chơi như một bài kiểm tra trí lực kết hợp một chút Sudoku hơi hướng hoàn toàn mới khiến người chơi như dính chặt vào bảng chơi của mình mà quên mất những động thái của các đối thủ khác. 

 

 

Sagrada đi cùng với những viên xí ngầu siêu bắt mắt, những bảng chơi siêu ấn tượng khiến bộ game vừa mang giá trị nội dung vừa mang giá trị thẩm mỹ cực kì cao. Những bản mở rộng đã và đang ra mắt khiến Sagrada trở nên hoàn thiện hơn trong khi Azul : Stained Glass of Sintra lại khiến Azul mất đi sự tinh giản vốn có của mình. Nếu bạn thích mỗi ván chơi là mỗi câu đố khác nhau cần phải giải quyết, hãy chọn Sagrada. Nếu bạn cần một tựa game tinh gọn, duyên dáng, lối chơi mang tính lược giản nhiều, tương tác khá rõ ràng, Azul là lựa chọn của bạn! 

 

Đặt mua phiên bản US tại đây: https://boardgame.vn/all-games/sagrada-us-706

 

- Like Mike -