[REVIEW] FLASH POINT: FIRE RESCUE - BIỆT ĐỘI CỨU HỎA

Đăng ngày 16/08/2019

 

 

“Flash Point: Fire Rescue” là một trò chơi  của nhà sản xuất Indie Boards & Cards, nơi mà bạn sẽ được hóa thân thành những người lính cứu hỏa tận tâm và hết mình. Có hai version chơi: basic và expert. 

 

Ở cả hai cách chơi, người chơi sẽ phải cố gắng giải cứu từ 7 - 10 nạn nhân trong tòa nhà được bao phủ bởi biển lửa dữ dội. Trong quá trình giải cứu, ngọn lửa sẽ ngày càng lan rộng ra khắp nơi, gây ra nhiều thiệt hại cho cấu trúc tòa nhà và rất có khả năng sẽ chặn nhiều lối đi trong tòa nhà. Vì vậy ở mỗi lượt chơi, nhiệm vụ của người chơi là phải giành được điểm từ việc dập lửa, di chuyển ra khỏi tòa nhà, đưa nạn nhân ra ngoài hoặc thực hiện những hành động đặc biệt như di chuyển phương tiện cấp cứu.

 

Tòa nhà sắp sụp đổ, mắc kẹt trong đó là rất nhiều nạn nhân đang bị thương và gặp nguy hiểm đến tính mạng giữa ngọn lửa rừng rực ấy. Là một người lính cứu hỏa, nhiệm vụ của bạn sẽ là sử dụng những lượt hành động của mình để dập lửa, phá tường, mở cửa, giúp nạn nhân thoát ra ngoài,... 

 

Điểm hay của game là mỗi nhân vật cứu hỏa đều có những khả năng, kỹ năng đặc biệt riêng, được phác họa bằng artwork sống động:

 

 • CAFS: Dập lửa sẽ giúp họ có thêm một lượt hành động
 • The Driver/Operator: Có khả năng khởi động vòi phun nhanh nhất và nếu phun nước không trúng mục tiêu thì được thử lại thêm lần nữa.
 • The Fire Captain: Có thể ra hiệu lệnh cho những người lính cứu hỏa khác di chuyển
 • The Generalist: Không có kỹ năng gì đặc biệt, nhưng sẽ có thêm một lượt hành động.
 • The Hazmat Technician: Chuyên gia trong việc loại bỏ các vật dụng bắt cháy, dễ gây cháy nổ
 • The Imaging Technician: Có thể phát hiện ra nạn nhân thay vì những báo động giả
 • The Paramedic: Có khả năng chữa trị cho nạn nhân ngay lập tức để giúp họ tự di chuyển
 • The Rescue Specialist: Có thể di chuyển và phá tường nhanh hơn những người khác.

Trong quá trình di chuyển, sẽ có rất nhiều nguy hiểm vây quanh: Những vật liệu dễ cháy có thể bắt lửa bất cứ lúc nào, những thùng hóa chất phát nổ, và ngọn lửa có thể lan đến bất cứ đâu mà không thể dự đoán trước, chưa kể cấu trúc tòa nhà đang càng ngày càng bị phá hủy và hư hại dần,... 

 

Vì vậy, quan trọng nhất trong trò chơi, bạn phải biết hành động thông minh, và phải biết kết hợp với những người lính cứu hỏa khác để hoàn thành nhiệm vụ, trở thành một người anh hùng giải cứu thành công. 

 

Về điểm cộng:

 • Có hai cách chơi, phù hợp cho đối tượng chơi là cùng gia đình hay bạn bè
 • Cách setup tòa nhà khá thông minh giúp cho việc giải cứu sau mỗi lần chơi lại không bao giờ là nhàm chán hay cũ kỹ
 • Đồ họa đẹp, dễ hiểu
 • Giúp tăng khả năng lên kế hoạch khi giải cứu và đồng thời phát triển việc hoạt động theo nhóm, bonding mọi người tốt
 • Luật chơi khá dễ hiểu, không mất nhiều thời gian để làm quen và chơi thành thạo
 • Nhờ vào cơ chế lắc xúc sắc mà bạn sẽ không bao giờ biết được ngọn lửa sẽ bùng lên ở đâu và làm gián đoạn kế hoạch như thế nào - một sự ngẫu nhiên đem lại sự thú vị cho trò chơi
 • Nhờ vào cơ chế cộng dồn điểm nên nếu không dùng hết điểm hành động lượt này thì có thể dùng tiếp cho lượt sau để cứu người chơi

 

 

Về điểm trừ:

 • Khá dựa vào may mắn vì tung xúc sắc may sẽ hạn chế ngọn lửa lan rộng hoặc là dập lửa nhanh chóng, mà những lần may mắn quá như thế thì ván game sẽ bớt thú vị 

 

Flash Point là một trò chơi mà bạn có thể rèn luyện khả năng hoạt động, làm việc nhóm, đồng thời cần phải có sự tính toán các nước đi, tuy nhiên nó không quá “cân não” và phức tạp. Với luật chơi đơn giản và không có quá nhiều yếu tố trong game giúp bạn nhớ được dễ dàng và không mất thời gian dài để tập chơi. Mình khá thích bối cảnh game, sự setup tòa nhà từ khi bắt đầu, rất hợp lý và có thể tạo ra nhiều viễn cảnh khác nhau ở mỗi ván chơi. 

 

 

Việc tung xúc sắc để điều khiển ngọn lửa cũng là điều tạo ra thích thú, vì mình sẽ chẳng thể biết ngọn lửa sẽ tiếp tục lan ra đâu. Và nó cũng gây được sự phấn khích với mình nếu như đổ xúc sắc trúng vào chỗ mình đang cần dập lửa. Khá dựa vào may mắn nhưng vẫn cần đến sự tính toán để dùng điểm hành động của mỗi nhân vật sao cho hợp lý.

 

Và cuối cùng, mình thấy qua game, không chỉ giúp bonding mọi người lại với nhau, mà còn có ý nghĩa giáo dục lớn, ví dụ như việc cứu người là vô cùng quan trọng, và phải hành động thông minh để giải cứu càng nhiều người càng tốt, đồng thời cũng cần chắc chắn với nước đi của mình, vì nếu không, giả dụ bạn phá tường nhiều quá, dẫn đến sập nhà, là cũng toang.

 

Tóm lại đây là một tựa game khá nhẹ nhàng, vui vẻ, giải trí tốt, mình đánh giá khá cao. 

Bạn đã sẵn sàng giải cứu những người dân vô tội khỏi biển lửa chưa?

>>> Đặt mua phiên bản US tại đây: https://boardgame.vn/all-games/flash-point-us-1295

- Mai Phương -