[REVIEW] SHADOW HUNTER - THỢ SĂN BÓNG ĐÊM

Đăng ngày 03/09/2019

Số người chơi: 4 - 8 người

Số người chơi lý tưởng: 7 - 8 người

Thời gian chơi: 45 phút

 

1. Bối cảnh game

 

Mera là một pháp sư, một phù thủy vô cùng quyền năng. Bằng những nghi lễ cổ xưa, bà đã trao cho những đứa con của mình quyền pháp đầy sức mạnh, nhưng chính điều ấy lại khiến chúng trở nên máu lạnh, điên cuồng, trở thành Shadow - những quái thú bóng đêm đe dọa tất cả mọi người. Vì lẽ đó, bà đã quyết định chia sức mạnh của mình cho những người con còn lại, biến chúng thành những Hunter - những thợ săn quái vật bóng đêm đầy tài giỏi để bảo vệ yên bình cho mọi người. 

 

 

Và từ đây, cuộc chiến bắt đầu. Liệu máu của kẻ máu lạnh sẽ rơi xuống trước, hay đôi chân của người chiến binh sẽ gục ngã trước?

 

2. Gameplay 

 

Đến với Shadow Hunters, bạn sẽ được hóa thân thành các nhân vật thuộc những phe khác nhau: Shadow (Những con quái vật của bóng đêm), Hunter (Thợ săn lạnh lùng trong bóng tối) hay Neutral (Những thường dân có khả năng xoay chuyển ván cờ). 

 

 

 Đây không phải một trò chơi riêng lẻ, mà nó cần đến cả sự cộng tác nếu muốn chiến thắng. Nhiệm vụ của Hunter và Shadow là phải tiêu diệt lẫn nhau -  hoặc đánh gục được 3 người ở phe Neutral. Vì vậy, nếu bạn thuộc phe Hunter hay Shadow, hãy cố gắng tìm đồng đội của mình trước khi chính tay sát hại nhầm phe, vì đó sẽ là một tổn thất rất lớn. 

 

Và đối với Neutral, mỗi nhân vật netraul sẽ có 1 nhiệm vụ riêng, hãy khôn khéo và biết dựa vào những người khác một cách thông minh để sống sót cho đến khi đạt được điều kiện thắng của riêng mình nhé. 

 

Ví dụ như Catherine - Bạn chiến thắng nếu như bạn chết đầu tiên, Agnes - bạn chiến thắng nếu người chơi bên phải của bạn thắng, David - bạn chiến thắng nếu bạn có được ít nhất là 3 trang bị Trắng cùng một lúc, Bryan - bạn chiến thắng nếu một đòn tấn công của bạn giết được một nhân vật có HP 13 trở lên,...

 

3. Cách chơi

Để bắt đầu trò chơi, bạn sẽ tung xúc sắc và cộng tổng của chúng vào để di chuyển đến vị trí trên bảng game. Có tất cả 6 vị trí và được sắp xếp ngẫu nhiên ở đầu ván chơi, và mỗi vị trí sẽ có đặc điểm riêng để bạn thực hiện chức năng. 

 

 

Tùy vào địa điểm bạn đi vào mà bạn sẽ phải  thực hiện nhiệm vụ tương ứng ở ô đó: 

 

Rút một trong 3 bộ bài (White Card - Bài trắng với công dụng hồi phục, Black Card - Bài đen với công dụng tăng sát thương hoặc Hermit Card - bài ẩn sĩ với công dụng tìm đoán thân phận người chơi), cướp trang bị, tấn công người chơi trong khu vực... 

 

 

Trong trò chơi, bạn cần phải suy luận dựa vào thông tin trên bàn chơi và lá bài Hermit để tìm ra được đồng đội, sử dụng chức năng riêng của nhân vật một cách thông minh và đưa ra được những quyết định chính xác như nên tấn công ai, nên bốc lá bài nào hay nên tước đoạt trang bị của ai.

 

Cách sử dụng lá Hermit: Bạn đọc hướng dẫn trên thẻ bài, sau đó đưa nó cho một người chơi bất kì và không được cho những người khác thấy, và người chơi được chọn sẽ phải làm theo những chỉ dẫn trên là Hermit được nhận. Bạn không được nói dối hay thực hiện sai hành động trên lá bài, trừ khi bạn là Unknown. Đây là một lá bài cực kì hữu dụng giúp bạn phát hiện thân phận người chơi, tuy nhiên đôi khi nó cũng gây bối rối và hoang mang một chút đó.

 

Đối với chức năng riêng của mình

 

Mỗi nhân vật sẽ được sử dụng năng lực đặc biệt của mình, với điều kiện phải tiết lộ danh tính bằng cách lật bài của mình (Trừ Daniel Và Unknow). Những năng lực nếu được dùng đúng lúc thì có thể đem lại cho bạn lợi ích lớn, thậm chí giúp bạn chiến thắng dễ dàng hơn. Nó có thể là lớp ngụy trang hoàn hảo cho nhân vật của bạn không bị bại lộ thân phận (như Unknow), hoặc cũng có thể gây ra những cú phản dame kịch tính.

 

 

Một vài chức năng có thể kể đến, ví dụ như: Allie - Hồi phục toàn bộ sát thương mà mình nhận, Daniel - phải tiết lộ danh tính nếu có một người chết, George - Chọn một nhân vật và gây sát thương cho họ bằng xúc sắc 4 mặt khi bắt đầu lượt, Unknow - được phép nói dối về danh tính của mình khi nhận lá Hermit,...

 

Với thể lệ chơi khá đơn giản, không khó để bạn bắt đầu nhập vai vào game và bắt đầu cuộc chiến trong khu rừng bóng đêm. Bạn có thể sử dụng chiến thuật và tính toán để trò chơi diễn ra gay cấn, hoặc dùng các mồi nhử từ lá bài Hermit, làm loạn hết phe địch phe ta để trò chơi thêm phần rối não, hoặc đơn giản là cứ chơi, cứ xõa hết sức thôi để trò chơi thực sự vui vẻ đúng nghĩa.

 

Về điểm cộng:

  • Thiết kế bảng game thông minh và chi tiết
  • Mức độ chơi lại cao
  • Độ nhập vai được đánh giá cao
  • Số lượng người chơi linh hoạt, từ ít đến nhiều người
  • Phù hợp để chơi vui và thư giãn với bạn bè

 

Về điểm trừ

  • Việc di chuyển đến địa điểm hoặc gây sát thương là khá hay rủi vì nó phụ thuộc vào việc tung xúc sắc
  • Việc đoán nhân vật không mấy khó khăn
  • Chiến thuật không quá đa dạng

 

Shadow Hunters là một trong số ít game đem lại cho mình cảm giác vui vẻ và phấn khích sau khi chơi thử lần đầu tiên. Với cách chơi và mô tả khá dễ hiểu, dễ nắm bắt, mình hoàn toàn có thể bắt đầu chơi ngay sau khi nghe hướng dẫn qua. 

 

Về thiết kế game, mình thích design của phần Vòng xoay tử thần đo lượng sát thương mỗi người chơi phải nhận. Mình cũng thấy cách vẽ, đồ họa của các nhân vật cũng khá đẹp mắt, dù không quá nổi bật hay tạo được ấn tượng lớn. Lúc đầu có hơi bị rối mắt nhiều miếng gỗ màu sắc - để chỉ ra vị trí người chơi hay lượng sát thương họ đã chịu, nhưng không mất nhiều thời gian để quen với việc đó và thấy nó rất hữu dụng. 

 

 

Mình thích sự bố trí ngẫu nhiên của các khu vực sau mỗi ván game vì nó tạo ra sự đa dạng mỗi lần chơi lại, đồng thời mình lại cũng không thật sự thích sự ngẫu nhiên của việc tung xúc sắc vì nó khá may rủi. Ví dụ như khi mình cần gây sát thương cao, mà mình lại tung xúc sắc fail thì quá là đáng buồn, và mình thường xuyên gặp điều này. Tuy nhiên mình vẫn đánh giá cao sự chơi vui của game bởi lẽ nó không thật sự quá đặng nặng yếu tố chiến thuật nhưng vẫn đủ sự suy luận và tính toán để có thể chiến thắng thuyết phục.

 

Tóm lại, mình đánh giá đây là một game dễ chơi, mức độ đau não thấp nhưng lại rất vui, mức độ “gây hấn” và tranh đấu giữa các phe cao, là một game phù hợp để chơi cùng bạn bè. 

 

Bạn đã sẵn sàng du hành trong thế giới của Shadow Hunter?

 

>> Đặt mua game gốc tại đây: https://boardgame.vn/chien-thuat/shadow-hunters-us-182

Mai Phương