ĐÁNH GIÁ GAME: COUP - CUỘC CHIẾN QUYỀN LỰC

Đăng ngày 05/09/2019

 

COUP lấy bối cảnh ở vương triều mục nát - nơi mà pháp luật và quyền lực của tòa án tối cao vô vùng lỏng lẻo.

 

Với tư cách là người đứng đầu của 1 GIA TỘC QUYỀN LỰC, bạn sẽ đấu tranh với các gia tộc khác trong cuộc chơi của sự thao túng, dối trá và không khoan nhượng. Mục đích cuối cùng là hủy hoại thanh danh các gia tộc khác và trở thành KẺ ĐỨNG ĐẦU.

 

Ai sẽ là người chiến thắng trong cuộc chiến tranh giành quyền lực này đây? Hãy cùng xem nhé!

 

Trong game, bạn sẽ chiến thắng nếu là người cuối cùng còn sống trên bàn chơi. Luật chơi đơn giản, dễ nhớ, lượt chơi kết thúc nhanh và mỗi hành động bạn đưa ra sẽ gây ảnh hưởng lớn đến người chơi xung quanh.

 

Mỗi người sẽ bắt đầu game với 2 lá bài ngẫu nhiên, có thể giống hoặc khác nhau và 2 đồng tiền. Chồng bài 18 lá bao gồm 3 lá giống nhau của 6 nhân vật với nhiều chức năng khác nhau:

 

Duke (Bá tước): Lấy 3 đồng xu từ ngân khố/ Chặn viện trợ

Assassin (sát thủ): sử dụng 3 đồng xu để giết 1 một nhân vật của người chơi khác

Contessa (Công tước): chặn sát thủ giết mình

Captain (Đội trưởng): Lấy 2 đồng xu từ người chơi khác / Chặn cướp tiền

Ambassador (Đại sứ): Lấy 2 lá trên chồng bài úp, được phép đổi với lá bài trên bàn của mình rồi bỏ 2 lá không sử dụng vào đáy chồng bài/ Chặn cướp tiền

Inquisitor (Thanh tra): Lấy 1 lá bài từ chồng bài và quyết định có đổi nó với bài của mình không/ Ép 1 người chơi phải đổi 1 lá bài tùy họ chọn / Chặn cướp tiền

 

Trong lượt của bạn:

 

Bạn có thể sử dụng 1 trong những chức năng của bất kì nhân vật nào, kể cả khi bạn có hay không. Hoặc bạn có thể dùng 1 trong 3 hành động sau:

 • Thu nhập: lấy 1 xu từ ngân hàng, không thể bị chặn
 • Viện trợ: lấy 2 xu từ ngân hàng, có thể bị chặn
 • Coup: trả 7 xu để giết 1 nhân vật trên bàn chơi, không thể bị chặn

         

Nếu bạn có hơn 10 xu. bạn bắt buộc phải thực hiện hành động này

 

Chức năng bạn yêu cầu được thực hiện chỉ xảy ra khi không có ai thách thức ( không tin) bạn. Trong trường hợp này, bạn có quyền lật lá bài có ghi chức năng bạn nói lên, thực hiện nó, đổi lá đó với 1 lá khác trong chồng bài và đối thủ của bạn sẽ mất 1 lá bài tùy họ chọn. Còn nếu bạn không có lá bài đó, bạn sẽ mất 1 nhân vật của mình. Vì vậy, bạn nên cẩn trọng khi nào nên thách thức đối thủ, khi nào nên nói dối chức năng của mình.

 

Game kết thúc: khi chỉ còn 1 người chơi còn 1 hay 2 lá bài trên bàn chơi.

 

Với việc được đông đảo người chơi trên thế giới yêu thích, nhà phát hành đã quyết định đưa bộ boardgame tuyệt vời này lên điện thoại. Bạn có thể tìm trên mạng và download về free với cách chơi tương tự như boardgame thực. Đồ họa trên ứng dụng rất chân thực và rõ nét. Bạn có thể chơi nhiều trận khác nhau cùng 1 lúc. App có hướng dẫn chơi rất cụ thể dành cho bạn nào mới tìm hiểu.


 

 

2. Thành phần game

 

Chỉ cần bạn có nhóm bạn khoảng từ 2 đến 6 người, bạn đã có thể tham gia vào cuộc chiến này rồi. Thời gian chơi khá nhanh, khoảng từ 10 đến 15 phút. Hộp bằng giấy cứng, nhỏ gọn giúp bạn có thể đem đi chơi dễ dàng và thuận tiện. Cơ chế của game này khá thú vị, đó chính là “nói dối” (Bluffing). Việc bạn có thể giết được người khác hay không phụ thuộc vào khả năng nói dối của bạn.

 

 

Hộp có thiết kế khá nhỏ gọn với kích thước khoảng 17x13x2 cm, khối lượng 400g khá nhẹ cùng với Component rất đơn giản:

 • 18 lá bài nhân vật ( đã được nêu ở trên)
 • 6 lá tóm tắt cách chơi
 • 20 đồng 1 xu
 • 10 đồng 5 xu

 

Điểm cộng:

 • Luật chơi đơn giản, dễ nhớ
 • Hộp có kích thước nhỏ gọn, dễ đem theo
 • Gameplay thú vị, Art Work độc đáo
 • Tốc độ chơi game cao, thời gian ngắn.

 

Điểm trừ:

Hơi ít nhân vật và chức năng

 

Đây là một bộ game tuyệt vời để chơi với bạn bè tại các bữa tiệc nhỏ hoặc chơi với gia đình. Cách chơi siêu dễ, chiến thuật đơn giản, art work đẹp mắt, đây là bộ game mà mình nghĩ ai cũng nên có cho bản thân. Coup thích hợp cho 1 nhóm thích các board game liên quan đến nói dối, lừa gạt người khác. Với một bộ game đơn giản, nhỏ gọn như vậy thì nó không thể tuyệt vời hơn được nữa. Khi mới bắt đầu chơi, bạn chỉ cần xem người khác chơi một lần là có thể hiểu được hầu hết cơ chế game rồi. 

 
Lần đầu mình tập chơi game này là khi CLB trường tổ chức giải Coup. Thật lòng thì trước đây mình cũng chả am hiểu gì về board game cho lắm, cho đến khi được các anh chị hướng dẫn và giới thiệu. Sau vài màn chơi thử mình mới hiểu được sự thú vị và căng thẳng của game. Bạn cứ nghĩ cái cảnh phải bất lực nhìn người khác cướp tiền của mình chỉ vì họ nói dối được bạn. Hay là giây phút cố gắng giữ mặt lạnh đi lừa tình người khác. Nó giống như nghệ thuật của sự lừa lọc vậy!

 

 

Game đấu căng não nhất mà mình từng chơi là khi mình và đối thủ chỉ còn 1 lá bài. Mình là sát thủ và quyết định bỏ ra 3 đồng để giết đối thủ bì hiện tại hắn đang có trên tay 7 đồng xu rồi, nếu mình không giết họ thì kiểu gì mình cũng thua. Trên bàn đã có 2 lá Contessa ( Công tước) bị lật ra rồi nên mình khá tự tin về quyết định này. Lúc đó, mọi người la hét lên vì nghĩ mình sẽ thắng. Đối thủ tự nhận là Contessa và chặn hành động ám sát của mình. Mình nghĩ điều đó khó xảy ra nên quyết định thách thức.Cả bàn đầu trở nên im lặng, mình và đối thủ nhìn nhau với ánh mắt như muốn ăn tươi nuốt sống nhau. Ai ngờ đời không như là mơ khi lá đang úp trước mặt đối thủ là lá Contessa. Cuối cùng đối thủ chặn được hành động của mình và Coup ( bỏ 7 đồng để giết đối thủ) mình. Mình sẽ nhớ mãi ván đấu gay cấn và hồi hộp này.

 

Đến bây giờ, nó vẫn là bộ game yêu thích số 1 của mình.

 

Đặt mua game gốc tại đây: https://boardgame.vn/all-games/coup-us-1350

 

Linh Hoàng