[REVIEW] DEATHNOTE - CUỘC CHIẾN ĐỐI ĐẦU

Đăng ngày 19/09/2019

1. Review gameplay:

 

“Death Note” của Shonen Jump là một tác phẩm siêu nhiên trong bộ ba tác phẩm kinh điển "Săn lùng thợ săn". Các nhân vật chính là Kira, chủ sở hữu của một cuốn sổ tay kì lạ từ trên trời rơi xuống sẽ có thể giết bất cứ ai nếu bị viết tên vào đó và L, một thám tử nổi tiếng, bí ẩn, lấy tên cho mình chỉ với một chữ cái viết hoa được tổ chức Interpool mời về để theo dõi Kira và ngăn chặn Kira giết người. Cuộc đi săn của một kẻ giết người tự cho mình là “thánh nhân” và trò chơi mèo vờn chuột giữa 2 thế lực đối đầu nhau diễn ra. Bất cứ ai đam mê trinh thám, tội phạm, đều sẽ thích thú với việc thâm nhập vào đầu của đối thủ. Boardgame này sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm thú vị khi nhập vai vào một thám tử điều tra tội phạm hay bạn sẽ là một tên sát nhân liên hoàn bí ẩn?

 

 

Boardgame sẽ có 2 chapter. Chapter 1 là mức độ dành cho những người mới biết được trò chơi này, còn Chapter 2 sẽ phức tạp hơn một chút đòi hòi những người chơi đã từng chơi trò chơi này. Mục tiêu của người chơi Kira sẽ tích lũy 15 điểm trước khi bị L bắt được. Kira sẽ sử dụng của hắn ta để viết tên của những kẻ giết người trong nỗ lực thanh tẩy thế giới của những tên tội phạm. Có 3 loại tội phạm trong “Deathnote : Confrontation” với các giá trị điểm tương ứng: 

 

 • Bombers: 3 điểm
 • Shooters: 2 điểm
 • Stabbers: 1 điểm

 

Việc đầu tiên người chơi Kira làm sẽ rút thẻ nghi phạm, đây là người mà người chơi phải chơi trong suốt quá trình trò chơi diễn ra. Vị trí của Kira trên bản đồ tội phạm sẽ được giữ nguyên và không thay đổi cho đến khi trò chơi kết thúc. Và L sẽ phải thu hẹp phạm vi nghi phạm để đoán được chính xác người Kira chơi là ai trước khi hắn ta đạt được 15 điểm giết người và giành chiến thắng chung cuộc. Và mỗi ván chơi sẽ có 2 giai đoạn “ngày” và “đêm”. Hai giai đoạn được lặp đi lặp lại cho đến khi Kira giành được 15 điểm hoặc là L sẽ đoán được nghi phạm trước. 

 

 

 

2. Đánh giá ngắn:

 

Điểm cộng:

 • Luật chơi: Đơn giản và dễ hiểu. Đọc sơ quá luật chơi theo mình thấy thì nó khá là đơn giản và dễ hiểu đối với người chơi. Vì boardgame này dành cho người chơi từ 16+ nên luật chơi sẽ không gây khó khăn quá lớn đối với người chơi. 
 • Yếu tố chiến thuật: Khá hay, yêu cầu người chơi phải suy luận, tính toán lẫn nhau.
 • Thiết kế: Điểm mình thích về phần thiết kế là ở 2 cuốn sổ của mỗi nhân vật. Màu sắc đơn giản trắng - đen nhưng thể hiện được lập trường của nhân vật thiện - ác.
 • Nội dung: Giữ nguyên được cốt truyện của Death Note. Gây hứng thú đối với người chơi.
 • Đối tượng người chơi: Những fan hâm mộ của Death Note, thích thú đối với trinh thám, tâm lí học tội phạm, đấu trí. 

 


 

Điểm trừ

 • Cuốn sổ có hạn nên bạn sẽ phải viết bằng bút chì thì mới chơi được lâu. Mỗi cuốn của cả Kira và L chỉ có 12 bản đồ Chapter 1 và 12 bản đồ Chapter 2.
 • Chất liệu của các lá bài cũng chưa được tốt lắm. 
 • Và đối với mình thì có lẽ L hơi bị thiệt thòi. Vì để L thu hẹp được nghi phạm xác định được Kira là ai trong “giai đoạn ban ngày” trước khi Kira đạt được 15 điểm có vẻ hơi khó. 


 

3. Cảm nghĩ cá nhân:

 

“Death Note: Confrontation” là một boardgame suy luận tuyệt vời dành cho 2 người chơi dựa trên bộ quy tắc đơn giản và độc đáo, mang lại cảm giác thỏa mãn giữa những màn đấu trí căng thẳng giữa 2 nhân vật. Điểm khác biệt thú vị của boardgame này là nó có 2 cấp độ tương ứng với 2 Chapter. 

Chapter 1 là sự khởi đầu hoàn hảo dành cho những người mới làm quen với trò chơi này. Các quy tắc đơn giản và dễ hiểu sẽ giúp người chơi tận hưởng trò chơi mà không có khó khăn gì. Nhưng bữa tiệc thực sự của boardgame lại nằm ở Chapter 2 với bản đồ mở rộng và thêm những tình tiết mới lạ khác đem đến sự độc đáo riêng của boardgame. Cá nhân mình rất thích cốt truyện của board game mà nhà thiết kế đưa ra vì nó bám sát cốt truyện của bộ anime mà mình yêu thích “Deathnote”. Trong nguyên tác, Ryuk là một con quỷ đến từ địa ngục rất thích ăn táo. Nên ở phần Chapter 2, tác giả sử dụng quả táo làm vật phẩm hối lộ cho Ryuk của Kira thực sự hợp lí. Ở trong Chapter 2, Kira có thể mua chuộc Ryuk bằng quả táo cho những khả năng đặc biệt hoặc thêm điểm. Về phần L có thể thẩm vấn các nghi phạm để kiếm về cho mình một đêm yên tĩnh hoặc là loại bỏ thêm 1 nghi phạm trong cuộc điều tra của mình. 

 

 

Boardgame đòi hỏi cả 2 người phải suy luận và khả năng đọc đối thủ của mỗi người là cần thiết để có thể giành chiến thắng. Tuy nhiên mỗi giai đoạn, đều sẽ có một số mặt bất lợi dành cho 2 người chơi, nhưng vẫn có cơ hội để thành công và nó cũng tạo ra thế cân bằng cho cả trò chơi. Và điều quan trọng hơn là bên nhà sản xuất cho hơi hạn chế số bản đồ của cả 2 cuốn sổ. 

 

Nhưng dù sao thì đây cũng là một boardgame đáng để chơi nếu bạn yêu thích trinh thám và đấu trí. Boardgame cũng không đòi hỏi nhiều người và thời gian trung bình để chơi là 30 phút cũng thích hợp để chơi trong những buổi tụ tập hẹn hò với bạn bè thân thiết. 

 

Tham gia trận chiến căng não giữa Kira và L ngay nào >> http://bit.ly/2lV2Z1x

 

Thủy Tiên