REVIEW FORMULA D - ĐUA TỐC ĐỘ CỰC ĐỈNH

Đăng ngày 23/09/2019

1. Gameplay

Các luật chơi cơ bản được giữ nguyên so với bản gốc Formula Dé. Mỗi lượt bạn có quyền lựa chọn hộp số cho xe của mình, có thể tăng một số mỗi lần, có thể giảm một số nhưng nếu giảm nhiều số một lần sẽ phải chấp nhận hình phạt gây tổn hại đến động cơ. Việc sử dụng mỗi số trong game tương ứng với một xúc xắc với hình dáng khác nhau. Các xúc xắc này quyết định bạn di chuyển được xa bao nhiêu ô trên đường đua.

 

Ảnh: BGG

 

Các hình phạt mà phương tiện của bạn phải nhận ở được thể hiện bằng các điểm sát thương lên lốp, phanh, động cơ, hộp số, khung xe hay tay cầm. Việc phạt có thể diễn ra theo nhiều cách, có thể là vượt quá khu vực giảm tốc trong các khúc cua, va chạm các xe khác, phanh, về thừa số. Trong hầu hết các trường hợp, khi bạn sử dụng hết các điểm của mình (bị phạt nhiều), chiếc xe của bạn sẽ bị loại khỏi cuộc đua. Ngoại lệ là nếu bạn làm mất hết điểm của lốp xe, xe của bạn sẽ trượt ra ngoài và phải bắt đầu lại từ số đầu tiên. Mỗi khúc cua sẽ có một số điểm dừng bạn phải dừng lại ở đó vào cuối lượt. Nếu bạn tung xúc xắc vượt quá các ô phải dừng lại, bạn buộc phải sử dụng các điểm thiệt hại của lốp và phanh để không bị loại khỏi cuộc đua. Nếu mất hết các điểm thiệt hại xe của bạn sẽ bị loại.

 

Ảnh: BoardgameShot

 

Ngoài ra còn có chế độ đua xe bất hợp pháp trên đường phố ở mặt kia của bảng game với thêm một số tính năng. Một đoạn đường chứa ổ gà và mảnh vụn có thể làm hỏng xe bạn. Một đồn cảnh sát gây thiệt hại cho xe vượt qua nó nhanh nhất. Và những người đứng bên đường chụp ảnh xe bạn. Chế độ đua xe đường phố có 10  thẻ nhân vật khác nhau để nhập vai khi đua trên đường phố. Mỗi nhân vật sẽ cung cấp xe bạn một khả năng đặc biệt. Có một nhân vật nữ sẽ làm bạn chậm lại khi vượt qua xe người chơi đó. Hay một gã tức điên cái đài radio của mình và ném qua cửa sổ vào một xe vượt qua (gây sát thương). Tất cả khiến bạn cảm thấy như đang nhập vai trong một trò chơi điện tử.

 

Ảnh: BoardgameShot


 

2. Đánh giá

Điểm cộng:

- Luật chơi đơn giản, quyển luật chơi viết cũng rất dễ hiểu và chơi theo

- Trải nghiệm chơi vui, thích hợp cho gia đình, nhóm đông người chơi với số lượng có thể lên đến 10 người chơi

- Thiết kế components ấn tượng, bảng điều khiển thay thế cho việc dùng giấy bút ở phiên bản Formula Dé, hình ảnh nhân vật bắt mắt

- Tính tương tác giữa mọi người chơi cao

 

Điểm trừ:

- Vì phải tung nhiều xúc xắc nên yếu tố may mắn cao, có thể không thích hợp cho ai đam mê chiến thuật

 

3. Cảm nhận

Formula D là một board game linh hoạt, chính điều này góp phần làm cho game cực hút và đặc biệt là tính chơi lại cao. Số lượng người chơi lên tới 10 người, chơi được với các biến thể khác nhau, tuỳ chỉnh chiếc xe của mình, và chọn nhân vật chơi khác nhau đối với luật nâng cao nữa nè. Bất kể bạn chơi chế độ hay biến thể nào, thì hãy cố gắng cán đích đầu tiên và trở thành người chiến thắng duy nhất nhé!!. Cuộc đua có thể hơi hụt hẫng khi ở những lượt cuối thường có khả năng xác định được người chiến thắng, nhưng yên tâm, không khí căng thẳng và phấn khích sẽ luôn tồn tại tới những giây cuối cùng.

Điểm trừ duy nhất mình có thể tìm ra ở game này có lẽ là yếu tố may mắn nặng hơn chiến thuật, sự phụ thuộc vào các lần tung xúc xắc.

Formula D có thể chơi trong nhiều dịp với nhiều người khác nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm một board game đua xe có chút căng thẳng thì Formula D vẫn là một lựa chọn xứng đáng để cân nhắc, tuy nhiên cần lưu ý rằng ở đây yếu tố may mắn nhiều hơn chiến lược.

 

Tham gia ngay cuộc đua tốc độ với Fomula D >> http://bit.ly/2kYbkkO

Phúc Nguyễn